Giá xăng dầu ngày 20.7.2020: Đầu tuần lao dốc

0 Thanh Niên Online

Các hợp đồng dầu thô thế giới sáng đầu tuần (20.7) tiếp tục giảm trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ mất hy vọng phục hồi do nguy cơ Covid-19 tái bùng phát.

Nhiều dự báo đưa ra cho thấy, giá dầu khó phục hồi trong tương lai gần /// Ảnh: Reuters
Nhiều dự báo đưa ra cho thấy, giá dầu khó phục hồi trong tương lai gần
Ảnh: Reuters

Đầu giờ sáng nay (20.7, theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex mất 22 cent, tương đương 0,54%, xuống 40,37 USD/thùng; hợp đồng giao tháng 9 cũng mất 23 cent, xuống 40,52 USD/thùng. Dầu Brent giao tháng 9 sụt 26 cent, tương đương 0,6%, xuống 42,88 USD/thùng; giao tháng 10 sụt 24 cent, xuống 43,06 USD/thùng.

Giá dầu thế giới đang bị áp lực bởi những lo ngại về việc tái bùng phát Covid-19 và căng thẳng Mỹ - Trung leo thang. Ngoài ra, theo Bloomberg, chiến lược và hành động của Trung Quốc trên thị trường dầu mỏ cũng có thể khiến giá dầu thế giới sụp đổ. Lý do, khi giá dầu thế giới xuống thấp từ mấy tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã tăng mua vào. Thế nhưng, ngay trong thời điểm này, khi các nước trong Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) tăng khai thác thì Trung Quốc lại tăng bán dầu ra từ các kho dự trữ. Bloomberg cho biết, có khoảng 1 triệu thùng dầu được Trung Quốc bán cho khách hàng trước đây vốn chỉ mua từ thị trường Trung Đông hoặc châu Phi. Thế nên, việc bán dầu của Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới - cho thấy sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu là vô cùng mong manh.

Tại Mỹ, Covid-19 tái bùng phát mạnh và việc lại phải ngừng hoạt động kinh doanh đang dập tan hy vọng phục hồi sớm của các doanh nghiệp nước này. Không chỉ thu hẹp kinh doanh, nhiều chuỗi kinh doanh bắt buộc chuyển đổi mô hình. Trên Wall Street Journal, ông Bill George - cựu Tổng giám đốc của Công ty kinh doanh thiết bị y tế Medtronis PLC, đồng thời là thành viên cao cấp của Trường Harvard - thông tin, nhiều công ty phải tìm kiếm các chiến lược mà trước đây không hề nghĩ tới. Ví dụ, chuỗi bệnh viện chuyển hướng sang mô hình y tế từ xa, các nhà sản xuất hàng may mặc tìm cách tiếp thị và bán sản phẩm trong khi nhiều cửa hàng không mở lại. Đây sẽ là cuộc chơi đầy khó khăn. Còn Giám đốc điều hành công ty truyền thông kỹ thuật số Vox Media (Mỹ) cho rằng, nửa cuối năm nay sẽ không thể phục hồi ở bất cứ mức độ nào gần với dự báo trước đây về Covid-19. Khả năng phục hồi mạnh và sớm là rất ít. Khi các hoạt động kinh doanh thu hẹp, hoạt động đi lại bị giới hạn, khả năng phục hồi nhu cầu xăng dầu rất thấp. Thậm chí, ngay cả khi mọi việc trở lại bình thường, nhu cầu cũng không thể lấy lại phong độ ngay như trước khi đại dịch xảy ra.

Trên MarketWatch, các nhà phân tích đã bắt đầu cảnh báo một làn sóng virus corona thứ hai đang gia tăng có thể khiến giá dầu lao dốc, điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới các nhà sản xuất OPEC+ vì nó sẽ làm tê liệt doanh thu từ dầu của họ. Thế nhưng, bất chấp lo ngại về làn sóng thứ hai, OPEC+ trong tuần qua đã có quyết định sẽ nới lỏng mức cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày từ đầu tháng 8 tới.

Ở trong nước, theo bảng giá bán lẻ xăng dầu Petrolimex ngày 20.7, giá xăng RON95 từ 14.970 đồng/lít; xăng E5 RON92 từ 11.250 đồng/lít; dầu diesel từ 12.110 đồng/lít; dầu hỏ từa 10.030 đồng/lít…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm