Giá xăng dầu ngày 21.7.2020: Thông tin vaccin ngừa Covid-19 ‘kích’ giá tăng nhẹ

0 Thanh Niên Online

Giá dầu thô thế giới sáng nay (ngày 21.7, theo giờ Việt Nam) tăng nhẹ, dao động trên mốc 40USD/thùng nhờ kết quả tích cực trong thử nghiệm vaccin ngừa Covid-19 của hãng dược thực hiện.

Thông tin nhỏ về thử nghiệm vaccin ngừa Covid-19 khá tích cực khiến giá dầu hai hôm nay tăng nhẹ  /// Ảnh: Reuters
Thông tin nhỏ về thử nghiệm vaccin ngừa Covid-19 khá tích cực khiến giá dầu hai hôm nay tăng nhẹ
Ảnh: Reuters

Ngày 21.7, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 nhích thêm 2 cent, lên 40,84 USD/thùng; các hợp đồng giao tháng 9 cũng nhích 3-4 cent, lên 40,95 USD/thùng. Dầu Brent hợp đồng giao tháng 9 thêm 9 cent, lên 43,37 USD/thùng; giao tháng 10 tăng 8 cent, lên 43,54 USD/thùng.

Trên MarketWatch, nhiều bình luận cho rằng, giá dầu thế giới có dấu hiệu khởi sắc nhờ vào kết quả thử nghiệm tích cực vaccin ngừa Covid-19 đang được Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca tiến hành. Một tạp chí Y khoa đã thông tin hãng dược AstraZeneca đã tạo ra kháng thể với virus Corona trong một thử nghiệm lâm sàng trước đó. Số liệu về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Mỹ và nhiều nơi trên thế giới vẫn gia tăng. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích thị trường Fawad Razaqzada của ThinkMarkets vẫn tỏ ra khá lạc quan trước việc có nhiều nền kinh tế lớn đang mở ra trên thế giới sẽ khiến nhu cầu dầu khởi sắc, đặc biệt là nếu có một loại vaccin sớm được đưa ra thị trường. Ngoài ra, bình luận về quyết định sẽ nới lỏng sản xuất từ đầu tháng 8 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cùng với các đồng minh (OPEC+) được đưa ra tuần trước, ông Razaqzada nói, thực tế, nguồn cung của OPEC+ vẫn sẽ bị hạn chế khá nhiều, không đáng lo ngại. Điều này có thể giúp thị trường cân bằng sớm hơn dự báo với tăng trưởng nhu cầu có khả năng tăng tốc. Trong tháng 8, OPEC + do A Rập Xê Út dẫn đầu và Nga sẽ nới lỏng mức cắt giảm xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày, so với 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 7.

Thực tế, từ mức giảm 30% trong tháng 4 do các nước áp lệnh phong tỏa, nhu cầu nhiên liệu đã phục hồi trong tháng 5, tháng 6. Tuy nhiên, loạt thông tin bùng phát số ca nhiễm cộng thêm lo ngại tái dịch Covid-19 trong tháng 7 này khiến thị trường nhiên liệu chững lại. Tại Mỹ, các nhà sản xuất đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí tự nhiên đang hoạt động xuống mức kỷ lục trong tuần thứ 11 liên tiếp. Giới phân tích nhấn mạnh rằng, nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 và điều này sẽ vẫn còn tiếp diễn nếu như không có biện pháp làm giảm sự lây lan của dịch bệnh. Trong khi đó, theo MarketWatch, các nhà đầu tư hàng hóa cũng đang theo dõi những nỗ lực để đưa ra các biện pháp kích thích ở châu Âu và Mỹ nhằm giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của sự bùng phát dịch Covid-19. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) dường như đã đạt được thỏa hiệp về gói phục hồi thương mại nội khối, còn các nhà lập pháp Mỹ dự kiến thảo luận về gói viện trợ bổ sung để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng.

Ở trong nước, theo bảng giá bán lẻ xăng dầu Petrolimex ngày 21.7, giá xăng RON95 từ 14.970 đồng/lít; xăng E5 RON92 từ 11.250 đồng/lít; dầu diesel từ 12.110 đồng/lít; dầu hỏ từa 10.030 đồng/lít…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm