Giá xăng dầu ngày 23.7.2020: Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, dầu quay đầu giảm

0 Thanh Niên Online

Cả hai hợp đồng dầu thô tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ vào đầu giờ sáng nay (23.7, theo giờ Việt Nam) trong bối cảnh dự trữ dầu thô Mỹ tăng và căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Căng thẳng Mỹ -Trung leo thang là một trong những lý do khiến thị trường dầu quay đầu giảm trở lại /// Ảnh: Reuters
Căng thẳng Mỹ -Trung leo thang là một trong những lý do khiến thị trường dầu quay đầu giảm trở lại
Ảnh: Reuters

Ngày 23.7, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI hợp đồng giao tháng 8 sụt thêm 9 cent, tương đương 0,12%, về 41,81 USD/thùng; hợp đồng giao tháng 9 cũng mất 9 cent, về 41,81 USD/thùng. Dầu Brent hợp đồng giao tháng 9 sụt 3 cent, về 44,26 USD/thùng. Kết thúc phiên ngày 22.7, cả hai hợp đồng này cùng giảm nhẹ 9 cent mỗi thùng.

Theo MarketWatch, các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ sau phiên ngày đầu tuần kết thúc ở mức cao nhất trong 4 tháng do bị sức ép bởi sự gia tăng bất ngờ về dự trữ dầu thô tại Mỹ. Ngày 22.7, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa tăng 4,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 17.7, thấp hơn dự báo vọt 7,5 triệu thùng của Viện xăng dầu Mỹ (API), nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 1,9 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts. EIA còn cho biết nguồn cung xăng giảm 1,8 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn so với dự báo sụt 2 triệu thùng. Trong khi đó, dự trữ các sản phẩm chưng cất vọt 1,1 triệu thùng, cao hơn dự báo tăng 280.000 thùng cũng từ cuộc thăm dò của Platts.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày thứ Ba (21.7) đã thừa nhận dịch Covid-19 có thể sẽ tồi tệ đi trước khi tình hình tốt hơn. Ông Bjornar Tonhaugen, người đứng đầu thị trường dầu mỏ tại Công ty nghiên cứu Rystad Energy, cho biết những tuyên bố mới nhất của ông Trump về dịch Covid-19 có thể được các nhà đầu tư hoan nghênh vì cho thấy Nhà Trắng đang tỏ ra thận trọng trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Mỹ. Ông nói: “Đây có thể là một dấu hiệu tích cực thay vì một làn sóng lây nhiễm thứ hai không được kiểm soát, có thể chính quyền Tổng thống Trump sẽ hành động mạnh hơn để ngăn chặn dịch bệnh”.

Ngoài ra, một lý do quan trọng không kém khiến giá dầu ngày 22.7 bị gây sức ép quay đầu giảm là căng thẳng leo thang giữa Mỹ - Trung, sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố Houston. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc đáp trả bằng việc xem xét đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán. Căng thẳng giữa hai quốc gia này vốn được xem là yếu tố tiêu cực đối với giá dầu do Trung Quốc là một trong nước nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và Mỹ là một trong nhà sản xuất kinh doanh dầu mỏ lớn của thế giới.

Ở trong nước, theo bảng giá bán lẻ xăng dầu Petrolimex ngày 23.7, giá xăng RON95 từ 14.970 đồng/lít; xăng E5 RON92 từ 11.250 đồng/lít; dầu diesel từ 12.110 đồng/lít; dầu hỏa từ 10.030 đồng/lít…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Giải cứu' gói hỗ trợ lãi suất

'Giải cứu' gói hỗ trợ lãi suất

Sau 3 tháng Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp được ban hành, kết quả thực hiện quá ít không chỉ khiến doanh nghiệp sốt ruột mà Chính phủ cũng phải vào cuộc, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sớm thành lập một số đoàn công tác để tiến hành khảo sát tình hình triển khai.