Giá xăng dầu ngày 25.7.2020: Tăng nhẹ bất chấp căng thẳng Mỹ - Trung leo thang

0 Thanh Niên Online

Đồng đô la suy yếu và căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, nhưng giá dầu thô thế giới tiếp tục điều chỉnh tăng phiên cuối tuần (25.7, theo giờ Việt Nam).

Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, nhiều lo ngại căng thẳng hai siêu cường quốc kinh tế Mỹ -Trung có thể ảnh hưởng đến thị trường nhiên liệu thế giới /// Ảnh: Reuters
Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, nhiều lo ngại căng thẳng hai siêu cường quốc kinh tế Mỹ -Trung có thể ảnh hưởng đến thị trường nhiên liệu thế giới
Ảnh: Reuters

Ngày 25.7, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI hợp đồng giao tháng 9 thêm 27 cent, tương đương 0,66%, lên 41,34 USD/thùng. Dầu Brent hợp đồng giao tháng 9 nhích 8 cent, tương đương 0,18%, lên 43,42 USD/thùng. Kết thúc phiên trước đó (rạng sáng 25.7 giờ Việt Nam) cả hai hợp đồng dầu thô này đều tăng khá khiêm tốn. Hợp đồng dầu thô WTI giao tháng 9 thêm 22 cent (0,5%) và dầu Brent nhích 3 cent. Như vậy, kết thúc tuần này, theo dữ liệu thị trường của Dow Jones, các hợp đồng dầu tương lai WTI đã tăng 1,3% và dầu Brent tăng 0,5%.

Theo MarketWatch, thị trường dầu thô thế giới có thể bị áp lực bởi căng thẳng giữa hai cường quốc kinh thế thế giới là Mỹ và Trung Quốc leo thang mấy ngày qua. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích thị trường tại CMC - David Madden - lại cho rằng, căng thẳng Mỹ - Trung đã không tác động lớn đến thị trường năng lượng. Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, do đó, nếu có bất kỳ sự gián đoạn kinh tế nào đến từ việc bất ổn chính trị, giá dầu có thể bị lao dốc ngay. Thế nhưng, một điều đáng chú ý là trong tuần qua, dầu đã đạt mức cao nhất trong 4 tháng. Thế nên, theo vị này, xu hướng chung vẫn là tích cực. Đồng quan điểm, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của The Price Futures Group, ông Phil Flynn, cho rằng, các trường hợp nhiễm Covid-19 mới và cuộc chiến tranh lạnh đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng không quá tiêu cực vào thị trường nhiên liệu. Dường như các thành phần kinh tế toàn cầu đang phục hồi khá tích cực. Tại châu Âu, chỉ số PMI sản xuất của khu vực đồng euro tăng lên 51,1 từ 47,4 trong tháng 6 và PMI dịch vụ tăng lên 55,1 từ 48,3 trong tháng 6. Chỉ số PMI tổng hợp là 54,8, cao nhất trong 25 tháng qua.

Trên MarketWatch, ông Phil Flynn thông tin, nhà máy lọc dầu của Nhật Bản tại Trung Quốc hoạt động vào tháng 7 có thể đạt mức cao kỷ lục khi các công ty nâng tỷ lệ chạy trung bình lên 84% công suất. Theo báo cáo của Global Platts, sản lượng dầu thô tại các nhà máy lọc dầu nội địa Trung Quốc đã tăng 9% so với năm trước, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 14,14 triệu thùng/ngày trong tháng 6. Trước đó, sau khi Mỹ cho đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Trung Quốc cũng trả đũa bằng lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự Mỹ tại Thành Đô. Trong khi đó, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy, Mỹ đã mở thêm 1 giàn khoan trong tuần này, lên 181 giàn.

Theo bảng giá bán lẻ xăng dầu Petrolimex ngày 25.7 ở trong nước, giá xăng RON95 từ 14.970 đồng/lít; xăng E5 RON92 từ 11.250 đồng/lít; dầu diesel từ 12.110 đồng/lít; dầu hỏa từ 10.030 đồng/lít.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đã xuất hiện lãi suất huy động 8,6%/năm

Đã xuất hiện lãi suất huy động 8,6%/năm

Đó là mức lãi suất huy động vốn của VPBank Diamond áp dụng cho khách hàng cá nhân có mức cao nhất lên 8,6%/năm ở kỳ hạn 18 tháng, gửi số tiền từ 50 tỉ đồng trở lên qua online.