Giải mã gien dòng họ mèo lớn

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các chuyên gia quốc tế cho hay đã lập được bản đồ gien của cọp, sư tử và báo tuyết, hy vọng sẽ thúc đẩy nỗ lực bảo vệ những loài sinh vật đang bị nguy hiểm này.

Giải mã gien dòng họ mèo lớn
Giải mã gien dòng họ mèo lớn

Nhóm các nhà khoa học, dẫn đầu là Yun Sung Cho của Quỹ Nghiên cứu Gien ở Suwon (Hàn Quốc), đã giải mã được bộ gien của một con cọp cái xứ Siberia tại Sở thú Everland tại Hàn Quốc.

Theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature Communications, các nhà nghiên cứu cho hay quá trình giải mã cho thấy loài cọp chia sẻ đến 96% bộ gien với mèo nhà.

Kế đến, nhóm tiếp tục lập bản đồ gien của bốn loài mèo lớn khác, gồm sư tử châu Phi, báo tuyết, cọp trắng xứ Bengal và cọp trắng châu Phi.

Các bản đồ gien cho thấy cách những loài mèo lớn sở hữu sức mạnh cơ bắp siêu việt, khả năng tiêu hóa khối lượng lớn thịt, và khứu giác thuộc dạng 'đỉnh'.

Đồng thời cuộc nghiên cứu cũng cung cấp những manh mối gien đằng sau bộ lông nhợt nhạt của loài sư tử trắng, và tại sao loài báo tuyết thích hợp được với khí hậu và địa hình của những rặng núi tuyết.

Bản đồ gien di truyền của cọp sẽ là nguồn dữ liệu quan trọng để nghiên cứu sự đa dạng về gien, có thể dùng để so sánh với mọi loài cọp khác trên thế giới.

Phi Yến

>> Giải mã bí ẩn cọp trắng
>> Bàn giao 4 cá thể cọp
>> Nuôi cọp... giữ nhà
>> Sống cạnh... đàn cọp
>> Nỗ lực giải mã bí mật người voi
>> Giải mã tiếng tru của sói
>> Giải mã "thần lực" của ve sầu
>> Giải mã bí ẩn chim mất "của quý
>> Lập được bản đồ gien của sán sơ mít
>> Giải mã bản đồ gien người Hàn Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.