Giải mã tuyển Trung Quốc: Tính tổ chức kém hơn Việt Nam

0 Thanh Niên

“Tuyển Việt Nam chơi có tổ chức và kiên quyết hơn rất nhiều so với Trung Quốc. Họ đã chống trả một cách cứng rắn với tuyển Úc. Đội Úc đã phải cố gắng chịu đựng, dồn ép trong phần lớn hiệp 1 mà không tạo ra được một cơ hội rõ rệt nào. So sánh 2 trận đấu sẽ thấy rõ thầy trò HLV Graham Arnold cực kỳ khó khăn khi đối mặt hàng thủ chơi chặt chẽ của đội bóng Đông Nam Á. Thậm chí, tuyển Việt Nam thể hiện rất rõ chiến lược chuyển đổi trạng thái, phản công cực kỳ sắc bén, không ít lần khiến khung thành thủ môn Mathew Ryan phải chao đảo”, Ed Jackson nhận định.

Đội tuyển Trung Quốc 'đóng cửa luyện công' 1 tháng, quyết thắng bằng được Việt Nam

Đây là nhận xét có thể khiến tuyển Trung Quốc chạnh lòng. Nhưng không phải vô cớ khi khá nhiều chuyên gia và người hâm mộ nước này cảm thấy bất an trước việc tuyển Việt Nam dứt điểm gần gấp đôi tuyển Úc (11 so với 6), sút tung lưới Ả Rập Xê Út; trong khi tuyển Trung Quốc đá 2 trận trước Nhật Bản và Úc không có nổi một cú sút trúng đích.

Suốt cả vòng loại thứ 2, HLV Li Tie loay hoay giữa các sơ đồ 4-3-3 (từng bị Philippines cầm hòa 0-0) và 4-4-2 (thắng Syria 3-1). Mở màn vòng loại thứ 3 World Cup 2022, tuyển Trung Quốc thử áp dụng lối chơi 4-2-3-1 (từng thua Syria 1-2) và bị Úc đè bẹp 3-0. Gặp Nhật Bản, HLV Li Tie chuyển sang chơi 4-4-1-1, tung cả 4 ngoại binh nhập tịch Elkeson, Aloiso, Tyias Browning và Alan đá trên sân từ phút 63. Tuyển Trung Quốc có thời điểm vùng dậy nhưng chủ yếu dựa vào nỗ lực cá nhân của các ngôi sao nhập tịch nên chưa hiệu quả. Rõ ràng HLV Li Tie vẫn chưa thể định hình lối chơi rõ nét cho đội tuyển quốc gia đông dân nhất thế giới. Bình luận viên Vũ Quang Huy cho rằng: “Tôi cho rằng tuyển Trung Quốc vẫn chủ yếu đá kiểu “lấy thịt đè người”, thể hiện bộ mặt nhợt nhạt, không có lối chơi, nhất là 4 ngoại binh nhập tịch. Tôi cho rằng các cầu thủ nhập tịch của Trung Quốc nếu khoác áo các đội Tây Á sẽ phát huy được khả năng hơn. Cầu thủ Trung Quốc thiếu độ sắc sảo, đột biến dẫn đến đội bóng này không có lối chơi nên ngoại binh không thể hiện được nhiều. Tất nhiên, cũng có thể do gặp các đối tượng quá mạnh là Nhật Bản, Úc nên chúng ta chưa đánh giá được hết sức mạnh của tuyển Trung Quốc. Tuyển Việt Nam rất có thể sẽ là thuốc thử rõ ràng hơn. Cá nhân tôi cho rằng thầy trò HLV Park Hang-seo đủ khả năng để đá thắng đối thủ này”.

Lý do để tin đội tuyển Việt Nam sẽ đánh bại Trung Quốc

Ngày 7.10, tuyển Việt Nam sẽ làm khách trước Trung Quốc trên sân Sharjah (UAE), nơi được xem là đất lành của các đội tuyển Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm