Giải Nobel cho công trình chống AIDS và ung thư

0 Thanh Niên Online

Mùa giải Nobel năm 2008 đã mở màn vào hôm qua với sự kiện một nhà khoa học Đức và hai đồng nghiệp Pháp nhận giải thưởng về y học.

Giải Nobel cho công trình chống AIDS và ung thư

Giải Nobel Y học năm nay tôn vinh ba nhà khoa học của châu u là ông Harald zur Hausen (Đức) cùng bà Francoise Barre-Sinoussi và ông Luc Montagnier (Pháp). Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ Hội đồng Nobel cho biết ba nhà khoa học này đã có các công trình nghiên cứu độc lập về việc phát hiện ra vi-rút HIV và vi-rút gây bệnh ung thư cổ tử cung. Cụ thể, hai nhà khoa học người Pháp Barre-Sinoussi (61 tuổi) và Montagnier (76 tuổi) đã phát hiện ra vi-rút HIV trong khi giáo sư zur Hausen (72 tuổi) thì tìm ra bằng chứng cho thấy chính các vi-rút gây u nhú ở người (HPV) là tác nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Hội đồng Nobel cho rằng công trình của giáo sư zur Hausen đã giúp các nhà khoa học điều chế được vắc-xin chống HPV, hiện đang được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Theo các chuyên gia, HPV có thể hiện hữu ở 99,7% phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Ước tính, việc nhiễm vi-rút này là căn nguyên gây ra hơn 5% các trường hợp ung thư trên toàn cầu.

Hội đồng Nobel cũng cho rằng theo sau những báo cáo y học về một hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) vào năm 1981 thì giáo sư Barre-Sinoussi và tiến sĩ Montagnier là những người đầu tiên xác nhận HIV là thủ phạm gây ra AIDS. Trong thông báo của mình, Hội đồng Nobel khẳng định phát minh của hai nhà khoa học Pháp rất quan trọng vì giúp thế giới hiểu rõ về AIDS, đồng thời mở ra hướng điều chế các loại thuốc điều trị mới, tìm ra các biện pháp chẩn đoán bệnh cũng như giúp xét nghiệm các mẫu máu hữu hiệu hơn, qua đó giúp hạn chế dịch bệnh lây lan. Kể từ năm 1981 đến nay, hơn 25 triệu người đã chết vì HIV/AIDS. Toàn cầu hiện có trên 33 triệu người có HIV. Điều này cho thấy phát minh của các nhà khoa học Pháp có ý nghĩa như thế nào.

Với các công trình nghiên cứu đặc sắc trên, nhà khoa học Đức sẽ nhận một nửa giải thưởng trị giá khoảng 1,4 triệu USD trong khi hai nhà khoa học Pháp sẽ chia nhau một nửa còn lại. “Tôi chưa chuẩn bị cho điều này”, ông zur Hausen vui mừng nói với hãng tin AP. Trong khi cha của bà Barre-Sinoussi thì tiết lộ với AP rằng ông rất hạnh phúc khi hay tin con gái ông được trao giải Nobel.

Giải Nobel Y học năm ngoái đã được trao cho các nhà khoa học Mario Capecchi và Oliver Smithies (Mỹ) và Martin Evans (Anh) với công trình nghiên cứu sự biến đổi gien ở chuột thông qua tế bào gốc. Phát minh của họ giúp các nhà khoa học nghiên cứu về bệnh tim, tiểu đường, ung thư và một số căn bệnh hiểm nghèo khác.

Theo thông lệ, giải Nobel Y học bao giờ cũng được công bố đầu tiên. Tiếp theo là các giải Vật lý, Hóa học, Văn chương, Hòa bình và cuối cùng là Kinh tế. Cha đẻ của giải Nobel là nhà phát minh người Thụy Điển Alfred Nobel. Trong di chúc của mình, ông đã lập ra hàng loạt giải thưởng theo thể loại như y học, vật lý, hóa học, văn chương và hòa bình. Riêng giải thưởng về kinh tế không phải là giải Nobel nguyên thủy trong di chúc do Nobel để lại. Giải này được Ngân hàng Trung ương Thụy Điển lập ra hồi năm 1968 để tưởng nhớ Nobel. Mỗi giải thưởng này bao gồm một khoản tiền trị giá 10 triệu kronor (khoảng 1,4 triệu USD), một giấy chứng nhận và một thư mời đến tham dự lễ trao giải tại Stockholm (Thụy Điển) và Oslo (Na Uy) vào ngày 10.12, nhằm kỷ niệm ngày qua đời của Nobel. Ông mất vào năm 1896.

Châu Yên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm