Ngôn ngữ điện ảnh, thấu hiểu để thưởng thức

0
(TNO) “Hiểu được ngôn ngữ điện ảnh thì người xem mới có thể thưởng thức một bộ phim sâu sắc và thú vị hơn”, đó là thông điệp chính mà đạo diễn Việt Linh muốn truyền tải đến mọi người trong buổi giao lưu chủ đề Ngôn ngữ điện ảnh hôm 26.8 tại trường Đại học Hoa Sen (TP.HCM).

Theo đạo diễn Việt Linh, ngôn ngữ điện ảnh là những tình tiết nhỏ trong phim được tạo ra có chủ đích, như những “lời ngầm” nhằm truyền tải đến người xem những thông điệp. Tất cả những gì liên quan đến bộ phim, từ việc chuẩn bị đạo cụ, bày bố trường quay... cho đến âm thanh, kỹ xảo hậu kỳ cũng đều giúp tạo ra ngôn ngữ điện ảnh đó. Để tạo một tác phẩm điện ảnh, người đạo diễn phải dành rất nhiều ý tưởng, sáng tạo, những sự chuẩn bị công phu, vì vậy luôn cần có sự thấu hiểu, chia sẻ của người xem.

Ngôn ngữ điện ảnh, thấu hiểu để thưởng thức - ảnh 1
Đạo diễn Việt Linh say mê chia sẻ tại buổi giao lưu

Tại buổi giao lưu, đạo diễn của bộ phim Gánh xiếc rong cũng đã diễn giải cách để người xem hiểu và giải mã tất cả những thủ pháp nghệ thuật đó trong điện ảnh để xem và cảm nhận trọn vẹn một bộ phim. Bà còn khuyên mọi người nên tự xây dựng cách cảm nhận, thưởng thức điện ảnh cho riêng mình.

Mặc dù đang sinh sống và làm việc tại Pháp, nhưng đạo diễn Việt Linh đã rất sâu sát tình hình điện ảnh Việt Nam hiện nay. Đạo diễn cho rằng đa số phim Việt Nam những năm gần đây chạy theo những xu hướng thời đại mà không đánh bật được nền tảng văn hóa gốc gác của người Việt.

Một số phim lạm dụng nhiều kỹ thuật quay nhưng không hề có mục tiêu và chủ đích nhằm mang đến người xem thông điệp. “Trong nghệ thuật đôi khi người đạo diễn muốn làm những điều khác biệt để thử thách mình nhưng điều quan trọng vẫn phải biết mình muốn cái gì khi làm những điều khác biệt đó”, đạo diễn chia sẻ.

 Ngôn ngữ điện ảnh, thấu hiểu để thưởng thức - ảnh 2
Đạo diễn Việt Linh ký tặng sách sau buổi giao lưu

Tham gia hoạt động điện ảnh từ năm 1971, đạo diễn Việt Linh là một trong những nhà làm phim uy tín của điện ảnh Việt, với các tác phẩm nổi tiếng như: Gánh xiếc rong, Dấu ấn của quỷ, Chung cư, Mê Thảo - Thời vang bóng..., bà cũng từng giành nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim trong và ngoài nước.

Ngoài ra, đạo diễn Việt Linh còn là tác giả và chủ biên Tủ sách Điện ảnh với nhiều tác phẩm: Dạo chơi vườn điện ảnh, Ý tưởng nghề nghiệp (NXB Văn Hóa Sài Gòn, 2006), Hai mươi bài học điện ảnh (NXB Văn Hóa Sài Gòn, 2007), Chuyện mình chuyện người (NXB Trẻ, 2008)…

Thanh Thanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm