Giảm 50% lệ phí trước bạ, khách mua ô tô ‘nội’ tiết kiệm hàng chục triệu đồng

0 Thanh Niên Online

Với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ vừa được Thủ tướng Chính phủ thông qua, khách hàng mua ô tô lắp ráp trong nước sẽ tiết kiệm được từ 15 – 298 triệu đồng tuỳ theo phiên bản, mẫu mã.

Theo thông báo mới nhất từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Hiện tại, người mua ô tô du lịch 9 chỗ ngồi trở xuống phải đóng lệ phí trước bạ ở mức 10 - 12% (tùy từng địa phương) tương đương giá tính phí trước bạ theo Quyết định số 452/QĐ-BTC của Bộ Tài chính. Trong khi đó, xe bản tải, xe VAN đóng lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu ô tô con. Ở lần nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi, mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Giảm 50% lệ phí trước bạ, khách mua ô tô ‘nội’ tiết kiệm hàng chục triệu đồng - ảnh 1

Người mua ô tô lắp ráp trong nước từ nay đến hết năm 2020 sẽ tiết kiệm được khoản tiền khá lớn

Theo quy định, tuỳ mỗi địa phương, khu vực cách tính lệ phí trước bạ cũng có sự chênh lệch khác nhau. Cụ thể, ở khu vực I, bao gồm Hà Nội, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ khách hàng mua ô tô phải đóng lệ phí trước bạ 12% tương đương giá tính phí trước bạ. Khu vực II gồm Hà Tĩnh mức đóng lệ phí trước bạ ô tô là 11%. Trong khi khu vực III gồm TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh còn lại, khách mua xe phải đóng lệ phí trước bạ tương đương 10% giá tính phí trước bạ.

Giảm 50% lệ phí trước bạ, khách mua ô tô ‘nội’ tiết kiệm hàng chục triệu đồng - ảnh 2

Mức đóng lệ phí trước bạ ô tô tuỳ theo khu vực, tỉnh thành

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giảm 50% phí trước bạ cho ôtô lắp ráp, sản xuất trong nước dựa theo đề xuất được Bộ kế hoạch và Đầu tư trình trong Dự thảo Nghị Quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trận tự an toàn xã hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, chính sách này chỉ áp dụng với các mẫu mã ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020. Khách hàng mua ô tô nhập khẩu sẽ vẫn phải đóng lệ phí trước bạ từ 10 – 12% tương đương giá tính phí trước bạ.

Việc giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ không trực tiếp làm thay đổi giá bán niêm yết của xe. Tuy nhiên, người mua ô tô lắp ráp trong nước sẽ tiết kiệm được khoản tiền khá lớn. Hiện tại, các thương hiệu ô tô kinh doanh tại Việt Nam đang phân phối ra thị trường gần 40 mẫu mã ô tô lắp ráp trong nước. Trong đó, các thương hiệu như Honda, Mitsubishi, Nissan, Ford… chỉ có từ 1 – 2 mẫu ô tô du lịch dưới 9 chỗ lắp ráp tại Việt Nam. VinFast sản xuất 3 mẫu gồm Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0. Trong khi Mercedes, Toyota, Mazda, KIA sẽ được hưởng lợi lớn từ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ khi có từ 4 - 8 mẫu xe đang sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam.

Giảm 50% lệ phí trước bạ, khách mua ô tô ‘nội’ tiết kiệm hàng chục triệu đồng - ảnh 3

Khách hàng mua một số mẫu xe sang đang được Mercedes lắp ráp trong nước như GLC 200, GLC 300 hay S450 sẽ tiếp kiệm được khoảng 100 đến gần 300 triệu đồng.

Với một số mẫu mã xe cỡ nhỏ lắp ráp trong nước như Hyundai Grand i10, KIA Morning, VinFast Fadil… chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ giúp khách hàng mua xe tiết kiệm được 15 – 25 triệu đồng. Trong khi khách hàng mua một số mẫu xe sang đang được Mercedes lắp ráp trong nước như GLC 200, GLC 300 hay S450 sẽ tiếp kiệm được khoảng 100 đến gần 300 triệu đồng.

Dưới đây là thông tin chi tiết các mẫu ô tô lắp ráp trong nước theo từng thương hiệu sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ đến hết năm 2020:

Giảm 50% lệ phí trước bạ, khách mua ô tô ‘nội’ tiết kiệm hàng chục triệu đồng - ảnh 4
Giảm 50% lệ phí trước bạ, khách mua ô tô ‘nội’ tiết kiệm hàng chục triệu đồng - ảnh 5
Giảm 50% lệ phí trước bạ, khách mua ô tô ‘nội’ tiết kiệm hàng chục triệu đồng - ảnh 6
Giảm 50% lệ phí trước bạ, khách mua ô tô ‘nội’ tiết kiệm hàng chục triệu đồng - ảnh 7
Giảm 50% lệ phí trước bạ, khách mua ô tô ‘nội’ tiết kiệm hàng chục triệu đồng - ảnh 8
Giảm 50% lệ phí trước bạ, khách mua ô tô ‘nội’ tiết kiệm hàng chục triệu đồng - ảnh 9
Giảm 50% lệ phí trước bạ, khách mua ô tô ‘nội’ tiết kiệm hàng chục triệu đồng - ảnh 10
Giảm 50% lệ phí trước bạ, khách mua ô tô ‘nội’ tiết kiệm hàng chục triệu đồng - ảnh 11
Giảm 50% lệ phí trước bạ, khách mua ô tô ‘nội’ tiết kiệm hàng chục triệu đồng - ảnh 12
Giảm 50% lệ phí trước bạ, khách mua ô tô ‘nội’ tiết kiệm hàng chục triệu đồng - ảnh 13

*Gián bán, giá tính trước bạ mang tính tham khảo. Giá tính lệ phí trước bạ có thể thay đổi theo bảng giá do Bộ Tài chính công bố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm