Giảm án cho 2 người già chống người thi hành công vụ ở quận Bắc Từ Liêm

0 Thanh Niên Online

Chiều 9.5, TAND TP.Hà Nội đã quyết định giảm án cho 2 bị cáo trong vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra tại quận Bắc Từ Liêm.

Hai bị cáo chống người thi hành công vụ tại tòa phúc thẩm /// Ảnh Đình Trường
Hai bị cáo chống người thi hành công vụ tại tòa phúc thẩm
Ảnh Đình Trường

 Theo đó, HĐXX phúc thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Hà (65 tuổi), bảo vệ Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục Việt Nam (Công ty TDS), 9 tháng cải tạo không giam giữ; bị cáo Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi), tạp vụ Công ty TDS, 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Trước đó, các bị cáo này bị TAND quận Bắc Từ Liêm tuyên phạt lần lượt 9 tháng tù treo và 6 tháng tù treo, cùng về tội chống người thi hành công vụ.

Phiên xét xử phúc thẩm được mở từ ngày 8.5, theo đơn kháng cáo kêu oan của 2 bị cáo.

Bản án sơ thẩm vào hồi tháng 12.2019 cho biết, bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty TDS, và bà Lê Thị Bích Dung, Phó giám đốc Công ty TDS, có tranh chấp về việc mua bán cơ sở vật chất của Trường tiểu học và trung học cơ sở Pascal (Trường Pascal) trên lô đất TH1 thuộc phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Do đó, bà Phương đã cho người hàn kín cổng số 1, số 2 phía Trường Pascal, chỉ để đi lại tại cổng số 3, 4. Bà Phương thuê các bị cáo Hà và Hồng làm nhiệm vụ bảo vệ khu đất TH1 để kiểm soát không cho người của Trường Pascal mang tài sản ra ngoài.

Sáng 2.8.2019, Công an phường Cổ Nhuế 1 nhận tin tố giác của ông Lê Văn Vàng, Ủy viên HĐQT Trường Pascal, về việc một số nhân viên nhà trường bị bắt cóc, giam giữ và hành hung tại lô đất TH1 nên báo cáo Công quận Bắc Từ Liêm. Công an quận tổ chức lực lượng khoảng gồm PCCC, đội điều tra tổng hợp, công an phường… đến xác minh sau đó cắt khóa cổng số 1 Trường Pascal.

Thời điểm này, bà Hồng ở phía trong đã bốc cát ném vào lực lượng công an và bị bắt giữ. Ông Hà thấy vậy liền chửi bới, nói ai bắt người của mình sẽ đâm chết. Công an cũng bắt giữ ông Hà và thu 1 con dao trong túi quần.

Tòa sơ thẩm xác định hành vi ném cát của bị cáo Hồng khiến 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC bị cát bắn vào mắt gây dị vật kết giác mạc. Dù các bị hại từ chối đi giám định và không yêu cầu bồi thường nhưng hành vi của các bị cáo Hà, Hồng đã xâm phạm hoạt động của cơ quan nhà nước, gây mất an ninh trật tự nhưng do các bị cáo đã nhiều tuổi, nhận thức pháp luật còn hạn chế… nên xử phạt án treo.

Tại phiên phúc thẩm, các bị cáo Hồng và Hà vẫn tiếp tục kêu oan, nói không biết những người vào Trường Pascal là công an bởi có nhiều người mang thường phục. Đáng chú ý, vụ án này được khởi đầu bằng tin báo có một vụ bắt cóc con tin nhưng kết luận điều tra của công an quận Bắc Từ Liêm sau đó xác định sự việc là không có thật.

Tại tòa, luật sư của 2 bị cáo cho rằng, Công an quận Bắc Từ Liêm đã ngụy tạo chứng cứ về một vụ bắt cóc con tin để giải quyết sự việc theo hướng có lợi cho bà Lê Thị Bích Dung. Theo đó, khi nhận được tin báo, công an đã huy động lực lượng vội vã đến hiện trường để cắt cổng mà bỏ qua các bước xác minh về nghiệp vụ. Mặt khác, vụ bắt cóc con là không có thật đặt ra tính hợp pháp về thi hành công vụ của lực lượng công an.

Tại tòa, nhân chứng Nghiêm Nhật Anh đã cung cấp tài liệu là nhiều đoạn video để chứng minh không hề có việc giữ người trái pháp luật. Trong đó, một số hình ảnh camera ghi lại cho thấy những nhân viên của Trường Pascal được cho là bị giữ vẫn đi lại bình thường trong phòng, có người còn bấm điện thoại, mở tủ lạnh lấy đá hoặc có thể đi ra ngoài.

Đặc biệt, bà này cho biết, khi lực lượng công an đang phá cổng số 1 thì cổng số 3 đã được mở, bà cùng 3 cán bộ công an khác đi vào bên trong lô đất. Tuy nhiên, thay vì di chuyển vào cổng số 3, lực lượng công an tại cổng số 1 vẫn tiếp tục phá khóa. Thậm chí, khi bà cùng 2 bị cáo đã bị khống chế, công an vẫn không lao vào giải cứu những người được cho là bị giữ bên trong mà vẫn tiếp tục phá cổng…

Tại phiên tòa, đại diện Công an quận Bắc Từ Liêm giữ nguyên quan điểm khi cho rằng việc giải quyết tin báo của ông Lê Văn Vàng là hoàn toàn khách quan, đúng quy định pháp luật. Theo đó, cơ quan công an cử lực lượng tổ chức phá cổng số 1 của lô đất TH1 là do tính cấp thiết của tin báo, cần phải xác minh ngay.

Quá trình giải quyết, một số người có hành vi chống người thi hành công vụ nên đã bị bắt giữ. Công an quận Bắc Từ Liêm cũng khẳng định khi tới hiện trường đã thông báo là công an, yêu cầu nhóm ông Hà hợp tác nhưng bị phản ứng.

HĐXX cho rằng, lực lượng công an đã đúng khi tiếp nhận và xử lý thông tin có vụ giữ người trái pháp luật; công an có quyền khi cắt, phá cổng Trường Pascal để vào trong; không đủ cơ sở xác định Công an quận Bắc Từ Liêm ngụy tạo chứng cứ.

HĐXX cũng nhận định vụ việc xảy ra xuất phát từ tranh chấp giữ bà Trần Kim Phương và Lê Thị Bích Dung trong thời gian dài, nhân viên giữa 2 bên đã từng xảy ra mâu thuẫn, xô xát và ném cát vào nhau ở cổng trường nhưng công an khi đến giải quyết chỉ đứng nhìn. Do đó, có cơ sở giảm nhẹ thêm hình phạt cho các bị cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm