Giám đốc Cơ quan Xúc tiến giáo dục Singapore: AIT chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc giúp sinh viên chuyển trường

0 Thanh Niên Online

* Phản hồi của SEAMEO tại Việt Nam    * Hôm qua, các em vẫn... lang thang  >> Bấm vào đây để xem Danh sách các trường đạt chuẩn được cấp chứng nhận  CaseTrust ở Singapore Sau khi bài Đông đảo du học sinh VN đang "chết đứng" tại Singapore đăng trên Thanh Niên ngày 9.9, tòa soạn đã nhận được nhiều e-mail, điện thoại của các bậc phụ huynh đã và sắp có con sang Singapore du học tỏ ý đặc biệt quan tâm. Thông qua Công ty T&A Việt Nam, Thanh Niên đã chuyển tiếp những bức xúc của các bậc phụ huynh đến bà Magdalene Lee - Giám đốc Cơ quan Xúc tiến giáo dục Singapore (Tổng cục Du lịch Singapore). Qua e-mail, bà Magdalene Lee đã trả lời khá rõ về số phận các du học sinh Việt Nam sau khi Học viện AIT Unicampus đóng cửa cũng như khả năng sẽ có thêm hàng loạt trường học khác ở Singapore đóng cửa trong 4 tháng tới.

Giám đốc Cơ quan Xúc tiến giáo dục Singapore: AIT chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc giúp sinh viên chuyển trường

* Bà có thể giải thích tại sao Trường AIT lại bị đóng cửa một cách đột ngột như vậy ?

- Bà Magdalene Lee: Chứng nhận Case Trust về giáo dục được Hiệp hội Tiêu dùng Singapore (CASE) soạn thảo và áp dụng đặc biệt cho nền giáo dục Singapore. Đó là một chương trình bắt buộc dành cho bất cứ tổ chức giáo dục tư nhân nào muốn tuyển sinh sinh viên quốc tế, bắt đầu được đưa vào từ năm 2004. Một tổ chức giáo dục tư nhân đạt chứng nhận CaseTrust về giáo dục sẽ được chứng nhận là một tổ chức đạt các tiêu chuẩn về giáo dục và bảo vệ quyền lợi cũng như phúc lợi của sinh viên. Những tiêu chuẩn mà một tổ chức giáo dục tư nhân cần đạt được theo tiêu chuẩn của CaseTrust bao gồm: chính sách học phí rõ ràng; có hệ thống, chính sách bồi thường rõ ràng đối với sinh viên; công khai cam kết về chất lượng và nhân sự được đào tạo tốt. Từ ngày 1.9.2005, chương trình bắt đầu có hiệu lực. Những trường nào không đạt tiêu chuẩn của khung giáo dục CaseTrust sẽ không tiếp tục được tuyển sinh viên quốc tế. Tuy nhiên sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường này sẽ không bị ảnh hưởng gì mà vẫn có thể tiếp tục khóa học của mình. Trường hợp đóng cửa của AIT là do quyết định kinh doanh của bản thân cơ sở giáo dục này.

Quý phụ huynh có thể tìm hiểu tên 140 trường đạt chứng chỉ CaseTrust bằng cách truy cập www.thanhnien.com.vn. Các thông tin thêm về CaseTrust giáo dục có thể liên hệ cô Nguyễn Yến Khanh - Phụ trách giáo dục, Cơ quan Xúc tiến giáo dục Singapore, Tổng cục Du lịch Singapore. Điện thoại: 08-8277646

* Du học sinh Việt Nam có được cung cấp thông tin về việc trường mình bị đóng cửa trước khi xảy ra sự việc không?

- Chương trình Bảo vệ sinh viên (một phần của CaseTrust giáo dục) đã được đưa ra từ ngày 1.12.2004. Do đó, về mặt nguyên tắc, các sinh viên được tuyển sinh từ ngày 1.12.2004 đều phải được thông báo và được bảo vệ theo chương trình Bảo vệ sinh viên.

* Trong trường hợp này học phí của sinh viên có được bảo đảm không, thưa bà ?

- Các sinh viên được tuyển sinh vào AIT sau ngày 1.12.2004 đã được bảo vệ bởi chương trình Bảo vệ sinh viên (SPS), một chương trình trong hệ thống CaseTrust giáo dục. Vì thế, họ sẽ nhận được khoản bồi hoàn của số học phí đã được đóng cho trường nhưng chưa sử dụng. Ví dụ, nếu họ đã trả hết học phí cho một năm học và mới chỉ học 6 tháng, họ sẽ nhận lại số tiền học phí của 6 tháng còn lại.

* AIT có biện pháp nào để chuyển sinh viên cũ của trường sang tiếp tục học tập ở trường khác không?

- Cơ quan Xúc tiến giáo dục thuộc Tổng cục Du lịch Singapore đã làm việc với Ban Giám hiệu của AIT để đảm bảo AIT chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc giúp đỡ sinh viên trong những vấn đề sau:

a. Sinh viên được chuyển sang học tại các trường có những khóa học tương đương.

b. Sinh viên sẽ không phải trả thêm bất kỳ loại phí nào - bao gồm học phí, phí đăng ký hoặc phí kiểm tra trình độ.

c. Sinh viên sẽ được AIT và các trường mới phổ biến rõ ràng về những thông tin liên quan.

* Những trường mà sinh viên Việt Nam chuyển sang học sẽ là trường nào ? Có đạt tiêu chuẩn của CaseTrust hay không?

- AIT đã liên hệ với những trường Informatics, Nanyang Institute of Management và Learning Version. Các trường này đều đã được chứng nhận CaseTrust giáo dục và đã đồng ý nhận sinh viên vào học. AIT vẫn đang tiếp tục làm việc với những tổ chức giáo dục khác (đã nhận được CaseTrust giáo dục) để giúp sinh viên có thể tiếp tục việc học.

* Điều gì sẽ xảy ra với những sinh viên đang sinh sống trong ký túc xá của Trường AIT. Việc sắp xếp ăn ở cho sinh viên được tiến hành như thế nào?

- Theo cuộc họp giữa Cơ quan Xúc tiến giáo dục Singapore và AIT, trường đã thu xếp chỗ ở tạm thời cho sinh viên cho tới khi sinh viên tìm được chỗ ở mới.

Cũng hôm qua, Thanh Niên nhận được phản hồi của Trung tâm Giáo dục và Đào tạo quốc tế Cetana PSB Intellis có trụ sở tại 167 Nguyễn Biểu, P.2, Q.5, TP.HCM là đơn vị giáo dục hợp tác giữa PSB Corporation Singapore và Cetana Corporation. Học viện PSB Academy là một trong 140 trường đã được Bộ Giáo dục Singapore cấp chứng nhận CaseTrust. Bằng cấp của Cetana PSB Intellis do PSB Singapore cấp và được quốc tế công nhận.

* Có khoản bồi thường nào hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho các sinh viên phải kéo dài kế hoạch học tập tại Singapore do nguyên nhân trường đóng cửa hay không và việc chuyển trường sẽ mất thời gian bao lâu?

- Một số sinh viên đã bắt đầu các khóa học của họ tại trường mới và Cơ quan Xúc tiến giáo dục Singapore hy vọng là số sinh viên còn lại sẽ được chuyển sang các trường mới trong vòng 2 tuần tới. AIT nhận thức được tầm quan trọng của việc giúp sinh viên chuyển trường, sao cho sinh viên có thể tiếp tục các khóa học của họ một cách nhanh chóng và qua đó sẽ giảm thiểu những chi phí phát sinh.

* Điều gì sẽ xảy ra với 68 trường còn lại không đạt chứng chỉ CaseTrust giáo dục?

- Ngoài AIT đã đóng cửa, 68 trường khác đang trong giai đoạn chờ đợi kiểm định lại và có kết quả trong vòng từ hai đến bốn tháng tới. Trong khi đang chờ được kiểm định, các trường này vẫn được tiếp tục thực hiện giảng dạy cho các sinh viên quốc tế đã được tuyển sinh vào trường.

* Ngoài các tổ chức giáo dục, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm tư vấn, hỗ trợ lưu học sinh trong việc chuyển trường và hỗ trợ các vấn đề liên quan khác?

- Bộ phận Dịch vụ sinh viên thuộc Cơ quan Xúc tiến giáo dục Singapore đã gặp gỡ một số sinh viên và tư vấn giúp đỡ cho các sinh viên này.

Giám đốc Cơ quan Xúc tiến giáo dục Singapore: AIT chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc giúp sinh viên chuyển trường - ảnh 1

Ngọc Thịnh (thực hiện)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm