Tuy nhiên, điều tốt hơn là phòng ung thư từ giai đoạn đầu. Các nhà khoa học gọi đó là phòng bệnh sơ cấp.
Theo tiến sĩ Michael Orlich, công tác tại đại học Loma Linda – California (Mỹ) thì những người ăn chay cũng sẽ ít ăn đường và thực phẩm ăn nhanh, ít ăn ngũ cốc tinh luyện và đồ uống giàu năng lượng. Trong khi đó, những người ăn chay lại ăn nhiều hoa quả, rau xanh, ngũ cốc toàn phần và các loại đậu”.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên quan giữa ăn các loại thịt có màu đỏ và nguy cơ cao mắc bệnh bệnh ung đại trực tràng; cùng với đó thì tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ giúp làm giảm nguy cơ này.
Trong nghiên cứu này, nhóm do tiến sĩ Michael Orlich đứng đầu đã thu thập số liệu của 77.700 người bao gồm cả nam và nữ. Sau 7 năm theo dõi, có 380 ca mắc ung thư đại tràng và 110 ca mắc ung thư trực tràng. Khoảng gần ½ số người tham gia nghiên cứu được phân loại vào nhóm không ăn chay. Những người còn lại được chia thành 4 nhóm:
• Nhóm 1: ăn chay bán phần (ăn ít nhất 1 bữa thịt/tuần);
• Nhóm 2: ăn cá và hải sản nhưng không ăn thịt;
• Nhóm 3: không ăn thịt nhưng ăn trứng và/hoặc các sản phẩm từ sữa;
• Nhóm 4: không ăn thịt, trứng và các sản phầm từ sữa.
Kết qủa nghiên cứu cho thấy, tất cả các nhóm ăn chay đều giảm trung bình 22% nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng so với nhóm không ăn chay. Trong nhóm những người mắc ung thư, nguy cơ mắc ung thư đại tràng giảm 19% và giảm 29% nguy cơ mắc ung thư trực tràng. Cụ thể, nhóm 2 giảm 43% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng so với những người không ăn chay. Với nhóm 3 và 4 nguy cơ ung thư giảm từ 16 – 18%. Ngay cả nhóm 1 thì nguy cơ ung thư đại trực tràng cũng giảm 8% so với những người không ăn chay.
Theo các nhà khoa học, từ kết quả của nghiên cứu này, cần có thêm các nghiên cứu khác để làm sáng tỏ những vấn đề còn chưa hiểu rõ, và ăn nhiều rau xanh luôn là điều rất tốt, cũng như mọi người nên ăn ít thịt có màu đỏ hơn.
BẢO KHANH (Theo HealthDay News)
Bình luận (0)