Giám sát giá dịch vụ y tế

0 Thanh Niên

Ngoài công khai giá dịch vụ y tế thì ngành y tế cần có sự giám sát giá sâu sát ở các cơ sở khám chữa bệnh, kể cả bệnh viện công lập; và tìm hiểu thêm về giá máy móc, thiết bị...

Giám sát giá dịch vụ y tế

Bộ Y tế vừa khai trương Cổng công khai y tế để công khai về các loại giá, gồm: giá trang thiết bị y tế; giá thuốc lưu hành, giá thuốc đấu thầu; giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh...

Đây là bước tiến đáng ghi nhận trong quản lý giá của ngành y tế, vì lâu nay nhiều loại giá dịch vụ, giá thiết bị y tế còn “tù mù”, nhất là sau vụ nâng khống giá mua máy xét nghiệm Covid-19, khiến một số cán bộ bị khởi tố. Do vậy, việc công khai để người dân biết giám sát (phần nào), cũng như các cơ sở tham khảo, là cần thiết.

Tuy nhiên, ngoài công khai đó thì ngành y tế cần có sự giám sát giá sâu sát ở các cơ sở khám chữa bệnh, kể cả bệnh viện công lập; và tìm hiểu thêm về giá máy móc, thiết bị... Bởi, việc công khai mới chỉ là giá “cơ bản” các công ty, cơ sở y tế đưa ra. Còn họ có lấy đúng như giá công khai hay không cần có sự giám sát, kiểm tra. Bởi thực tế đã có những cơ sở y, dược, không thực hiện đúng như giá niêm yết; thậm chí còn làm trái chuyên môn được cấp phép, hay "vẽ" ra nhiều thứ để "moi" tiền người bệnh...

Với trang thiết bị y tế, đó chỉ là giá do doanh nghiệp, nhà cung cấp công bố giá bán mong muốn của họ tại thị trường Việt Nam, chứ cơ quan quản lý hiện chưa biết được mức giá kê khai so với giá gốc và chưa thể so sánh được giá họ bán tại thị trường trong nước với thị trường khác.

Giá máy móc, thiết bị chụp chiếu, xét nghiệm chẩn đoán, giá vật tư, giá thuốc... là những cái tạo thành chi phí người bệnh phải chi trả. Hiện có hàng ngàn dịch vụ y tế; mỗi nơi (kể cả bệnh viện công) ngoài khung giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thì giá dịch vụ y tế mỗi nơi một khác.

Ở các bệnh viện công, cùng một dịch vụ y tế nhưng giá khác nhau, khi mà ở những nơi đó có sự liên doanh liên kết (xã hội hóa đầu tư) giữa bệnh viện và đơn vị bên ngoài. Khi đó, họ xây dựng giá, trong đó gồm các loại chi phí chi trả theo bảo hiểm y tế còn kèm các chi phí về khấu hao trang thiết bị, cơ sở vật chất... Mỗi nơi tính khác nhau nên giá dịch vụ y tế ở các bệnh viện công khác nhau.

Do vậy, không chỉ giám sát việc các cơ sở y tế có lấy đúng như giá dịch vụ đã niêm yết công khai hay không mà còn giám sát việc các bệnh viện, cơ sở có thực hiện đúng việc xây dựng giá dịch vụ y tế, nhất là khi có sự liên doanh, liên kết hay không. Về giá mua máy móc, việc khấu hao máy móc thiết bị trong liên doanh liên kết cũng cần được giám sát. Vì trong thời gian đầu, lượng bệnh sử dụng ít, chi phí khấu hao máy móc cao nên giá dịch vụ cao, nhưng sau đó, lượng bệnh nhiều thì phải điều chỉnh giá dịch vụ đó giảm xuống...

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Chích ngừa' tham nhũng

'Chích ngừa' tham nhũng

Một trong những nhiệm vụ của Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (2012 - 2022) diễn ra hôm nay 30.6, là đề ra giải pháp trọng tâm về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới.

Trường 'chuẩn quốc gia' cho ai?

Trường 'chuẩn quốc gia' cho ai?

Để đạt mục tiêu trở thành trường đạt chuẩn quốc gia, Trường tiểu học Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) bất ngờ ra thông báo “đẩy” 597 học sinh (HS) từ lớp 2 đến lớp 5 và 146 HS lớp 1 nhập học năm học 2022 - 2023 sang Trường tiểu học Chu Văn An trên cùng địa bàn P.Hoàng Liệt.

Thu phí không dừng hết đường lùi

Thu phí không dừng hết đường lùi

Chỉ còn hơn một tháng nữa, ngày 31.7 tới là thời điểm “dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành xả trạm, có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ”, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành.

Hư cấu và thông điệp đúng

Hư cấu và thông điệp đúng

Cách đây hơn 10 năm, người dân làng Kim Văn (Hà Nội) đã phản ứng gay gắt việc nhà làm phim Huyền sử thiên đô làm sai lệch lịch sử qua hình ảnh công chúa Cúc Phương được xây dựng trong phim.