Giãn cách xã hội kéo dài, ô tô quá hạn đăng kiểm tăng kỷ lục

0 Thanh Niên Online

Lượng ô tô quá hạn đăng kiểm từ 1 - 3 tháng tăng kỷ lục đặc biệt tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang khiến số lượng ô tô quá hạn đăng kiểm tại Việt Nam tăng kỷ lục.

Hàng chục ngàn ô tô quá hạn đăng kiểm

Dù hệ thống trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc vẫn hoạt động, đảm bảo nhu cầu kiểm định phương tiện, tuy nhiên việc nhiều tỉnh thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, người dân hạn chế đi lại khi không thực sự cần thiết theo Chỉ thị 16/CT-TTg… khiến số lượng ô tô quá hạn đăng kiểm từ 1 - 3 tháng dần gia tăng.

Giãn cách xã hội kéo dài, ô tô quá hạn đăng kiểm tăng kỷ lục - ảnh 1

Lượng ô tô hạn kiểm định đăng kiểm từ 1 – 3 tháng tại TP.HCM đã lên đến 29.718 chiếc

Ảnh: Trần Hoàng

Theo dữ liệu cập nhật của Cục Đăng Kiểm Việt Nam, tính đến ngày 18.8 lượng ô tô các loại quá hạn kiểm định từ 1 - 3 tháng tại Hà Nội lên tới 17.597 xe, trong đó riêng ô tô con chiếm 9.050 xe. Các địa phương khác đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg cũng có lượng ô tô quá hạn kiểm định lên đến hàng ngàn chiếc. Trong đó, Bình Dương có 7.305 xe, Đà Nẵng 4.433 xe…

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có lượng ô tô quá hạn kiểm định đăng kiểm từ 1 - 3 tháng nhiều nhất cả nước. Cụ thể, theo dữ liệu từ Cục Đăng Kiểm Việt Nam, sau hơn 2 tháng áp dụng các biện pháp giãn cách, hạn chế đi lại theo Chỉ thị 16/CT-TTg, lượng ô tô hạn kiểm định đăng kiểm từ 1 - 3 tháng tại TP.HCM đã lên đến 29.718 chiếc. Trong số này, có 14.566 xe ô tô con, 5.467 xe ô tô chở khách kinh doanh dịch vụ vận tải và 9.685 xe tải và xe chuyên dụng. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng khi TP.HCM cũng như TP.Thủ Đức vẫn đang siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Xe hết hạn kiểm định bị phạt ra sao?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ:

- Người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng (Điểm c, Khoản 4, Điều 16). Trường hợp hết hạn sử dụng trên 1 tháng sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng (Điểm e, Khoản 5, Điều 16).

Đề xuất không xử phạt ô tô quá hạn đăng kiểm tại địa phương đang giãn cách

Thời gian gần đây, không ít chủ ô tô quá hạn đăng kiểm thắc mắc xoay quanh các trường hợp ô tô đã hết hạn đăng kiểm trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg. Nhiều người băn khoăn, liệu việc đưa xe đi đăng kiểm trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 có bị phạt vì lý do “ra đường không chính đáng”? Hoặc nếu đợi đến khi hết áp dụng chỉ thị nói trên mới đưa xe đã hết hạn kiểm định đi đăng kiểm thì có bị CSGT xử phạt lỗi hết hạn đăng kiểm hay không?

Giãn cách xã hội kéo dài, ô tô quá hạn đăng kiểm tăng kỷ lục - ảnh 2

Cục Đăng Kiểm Việt Nam vừa đề xuất không xử phạt đối với xe ô tô quá hạn đăng kiểm tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Ảnh: Trần Hoàng

Liên quan đến vấn đề này, mới đây Cục Đăng Kiểm Việt Nam có đề xuất Bộ Giao thông Vận tải có văn bản đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông; Sở Giao thông vận tải chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông không xử phạt đối với xe ô tô quá hạn đăng kiểm tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến phương tiện bị quá hạn kiểm định.

Cụ thể, Cục Đăng Kiểm Việt Nam đề xuất không xử phạt đối với phương tiện quá hạn đăng kiểm trong quá trình di chuyển đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định để tạo thuận lợi cho người dân. Bên cạnh đó, Cục Đăng Kiểm Việt Nam cũng đề xuất Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố hướng dẫn cụ thể về nội dung trên để ngăn ngừa việc lái xe, chủ xe lợi dụng trốn tránh việc kiểm định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm