Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Xử nghiêm sai phạm để trả lại công bằng cho người học

0 Thanh Niên Online

Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, đã chỉ đạo tại cuộc họp chiều nay với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 và các đơn vị liên quan về việc tiếp tục xử lý sai phạm trong khâu chám thi.

Ông Phùng Xuân Nhạ họp với Ban chỉ đạo thi quốc gia và các đơn vị liên quan chiều 19.7 /// Ảnh Xuân Trung
Ông Phùng Xuân Nhạ họp với Ban chỉ đạo thi quốc gia và các đơn vị liên quan chiều 19.7
Ảnh Xuân Trung

Chiều nay, tại trụ sở Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã họp với Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 và các đơn vị liên quan để tiếp tục chỉ đạo xử lý sau khi xảy ra sai phạm trong khâu chấm thi tại tỉnh Hà Giang và nghi vấn sai phạm tại một số địa phương khác.

[VIDEO] Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Theo ông Nhạ, cho dù công tác kỹ thuật trong các khâu của kỳ thi, đặc biệt là khâu chấm thi, ngày càng hoàn thiện, nhưng vẫn do con người vận hành. Con người mà không có tâm trong sáng, thiếu trách nhiệm thì kỹ thuật đến mấy cũng có thể làm sai lệch kết quả.

Ông Nhạ nhấn mạnh sự việc xảy ra tại Hà Giang vừa qua là cảnh tỉnh đối với những người làm công tác tổ chức thi. Nhằm đảm bảo sự khách quan, trung thực, công bằng của kỳ thi, ông Phùng Xuân Nhạ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chấm thẩm định bài thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 theo đúng quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành.

[VIDEO] Ông Vũ Trọng Lương nhận nhiều tin nhắn số báo danh trước khi sửa điểm

Cũng theo Bộ trưởng GD-ĐT, trong quá trình chấm thẩm định, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý, đồng thời phối hợp với cơ quan công an khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Đối với thí sinh, khi có kết quả chấm thẩm định phát hiện sai phạm, cho dù đã nhập học sau đợt xét tuyển đại học, cao đẳng tới đây, thì vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi.

Ông Nhạ cũng yêu cầu thanh tra Bộ kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp được giao nhiệm vụ thanh tra, giám sát trong quá trình chấm thi bỏ vị trí, không hoàn thành nhiệm vụ.

“Chúng ta quyết tâm làm nghiêm túc để trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho nhân dân đối với một kỳ thi mà chính học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân dân đã ủng hộ và đồng hành. Sẽ không có vùng cấm”, ông Nhạ nhấn mạnh.

[VIDEO] Điểm thi ở Hà Giang đã bị "phù phép" như thế nào?

Như Thanh Niên đưa tin, ngày 18.7, ông Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập 2 tổ công tác xác minh kết quả bất thường kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La và Lạng Sơn. 

Như vậy, chỉ trong 1 tuần, đã có 3 tổ công tác được thành lập để xác minh những dấu hiệu bất thường kết quả thi, kịp thời xử lý các thông tin trong dư luận về sai phạm, tiêu cực trong tổ chức thi THPT Quốc gia năm 2018, nhằm đảm bảo giữ nghiêm kỷ cương thi cử.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một trường ĐH tốt vẫn hơn một ĐH không xứng tầm

Một trường ĐH tốt vẫn hơn một ĐH không xứng tầm

Theo các chuyên gia, nếu thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành, việc chuyển trường ĐH thành ĐH không chỉ là thay đổi tên gọi, mà là hành trình phấn đấu của những trường muốn trở thành cơ sở đào tạo đa lĩnh vực.