Gian lận hóa đơn có thể bị truy xét sau 5 năm

0 Thanh Niên Online

Bộ Tài chính đang soạn thảo Thông tư hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn. Theo đó, các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn có phạt cảnh cáo, phạt tiền tối đa 50 triệu đồng và áp dụng thêm một số hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hiệu quả.

Bộ Tài chính đang soạn thảo Thông tư hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn. Theo đó, các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn có phạt cảnh cáo, phạt tiền tối đa 50 triệu đồng và áp dụng thêm một số hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hiệu quả.

Mức phạt này sẽ áp dụng cho các vi phạm như tự in hóa đơn giả; cho hay bán hóa đơn đã mua nhưng chưa lập và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Mức phạt tiền của tổ chức sẽ gấp đôi mức phạt tiền đối với cá nhân với cùng một hành vi. Thời hiệu xử phạt là 1 năm.

Riêng đối với hành vi vi phạm về hóa đơn dẫn đến trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế, thời hiệu xử phạt là 5 năm. Ngoài ra, trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn, nếu xét thấy có dấu hiệu tội phạm thì người có thẩm quyền xử phạt sẽ chuyển hồ sơ đề nghị xử lý hình sự.

Mai Phương

>> Trở lại cảnh xếp hàng mua hóa đơn?
>> Gian lận hóa đơn tràn lan
>> 6 xí nghiệp cầu phà TP.HCM mua hóa đơn khống

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm