/// Chụp màn hình

Càng bao bọc, càng khiến trẻ mất tự tin

0

Một em bé nước ngoài khoảng 4 tuổi, học tiếng Việt không lâu đã có thể phiên dịch giúp mẹ trên xe taxi bằng phong thái tự tin, là hình ảnh của một clip đang thu hút sự quan tâm của nhiều người trong những ngày qua.

Ảnh minh họa /// Ảnh: Shutterstock

Những lời dạy phi lý mà... có lý!

0
Trong việc giáo dục con trẻ, nhiều biện pháp tưởng như là tiêu cực, phi lý song nếu ngẫm kỹ lại sẽ thấy hữu ích và chí lý làm sao:
Những phần cơm nhân ái dạy cho các bé về sự chia sẻ /// HOA NỮ

'Con sướng hơn nhiều người phải không mẹ?'

0

Đấy là cảm nhận mà bé Đoàn Linh Phương Thảo (8 tuổi, ở Q.7, TP.HCM) đã thốt lên với chị Thúy Hằng (mẹ Thảo), khi được mẹ dẫn đi phát cơm từ thiện cho bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.

Sinh viên đặt câu hỏi trong buổi hội thảo /// Hà Ánh

Học sinh cần thiết có nhiều bạn bè?

1

 'Có ít bạn, đứa trẻ có thể học giỏi. Nhưng trong tâm lý học, điều này thể hiện sự thiếu cân bằng trong đời sống một đứa trẻ', tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm - giảng viên ĐH Y Paris 5 (Pháp) nhắn nhủ.

Bố mẹ nên tỏ thái độ tôn trọng lắng nghe khi trẻ nói /// MINH HỌA: DAD

Tôn trọng ý kiến của con sao cho đúng?

0
Con tôi 15 tuổi. Vì tôi hay coi là con là trẻ nhỏ, nên luôn coi những phát biểu, ý kiến của con là không quan trọng. Luôn nói 'mầy còn nhỏ thì biết gì mà nói'. 
Phụ huynh nêu những băn khoăn trong việc dạy con với bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc /// Ảnh: Như Lịch

Đừng ép trẻ thành thiên tài!

4
Hiện nay, có những chương trình, phương pháp mới dạy trẻ 6 - 12 tháng biết đọc chữ, biết nói tiếng Anh, biết làm toán... Đó là một sự 'cưỡng bức'’, làm cho não của trẻ phát triển lệch lạc.
Cậu bé nhảy lầu 19 vì bố cấm xem tivi

Cậu bé nhảy lầu 19 vì bố cấm xem tivi

0

Tức giận vì bố không cho xem tivi, một cậu bé 10 tuổi ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc đã nhảy từ tầng 19 xuống đất. Vị trí em nhảy là từ cửa sổ phòng ngủ. Vụ việc đã khiến gia đình bị sốc nặng.

5 điều cha mẹ không nên làm với con cái

5 điều cha mẹ không nên làm với con cái

0

Nhiều người thường băn khoăn không biết nên dạy con theo cách nào là tốt nhất. Nhiều hành động người lớn nghĩ sẽ tốt cho trẻ nhưng thực chất là ngược lại.

Nhiều trẻ không thích đọc sách vì say mê với các thiết bị điện tử /// Ảnh: Ngọc Thắng

Làm thế nào để trẻ thích đọc sách?

0
Đọc sách là một phương pháp tích luỹ kiến thức rất hiệu quả và giúp trẻ biết tư duy và tự lập, nhưng hiện nay hầu như trẻ em không thích đọc sách.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Làm gì để con có thói quen tốt?

0
Khuyến khích trẻ ăn uống phù hợp, tập thể dục và hạn chế thời gian dán mắt vào màn hình có thể không đủ để xác lập thói quen lành mạnh. Bạn cần phải đi đầu làm gương, theo các chuyên gia nghiên cứu.
Can thiệp quá nhiều đến việc học của con chưa hẳn là tốt /// Ảnh: Shutterstock

Rèn tính tự lập cho con

2
Một nghiên cứu có quy mô lớn tiến hành tại Mỹ cho thấy các bậc cha mẹ tham gia quá nhiều vào việc học của con đôi khi có hại nhiều hơn lợi.
Mỗi đứa trẻ đều có thế mạnh, tài năng và cả điểm yếu riêng biệt /// - Ảnh: Shutterstock

Đừng so sánh con mình với con người khác

0
Khi so sánh con mình với con người khác là lúc bạn đang có lỗi với con cái của mình, vì bạn chỉ đặt trọng tâm vào sự kỳ vọng của bản thân chứ không phải vào con...
Những câu nói ý nghĩa khi nói với trẻ

Những câu nói ý nghĩa khi nói với trẻ

0

(TNO) Theo Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ), một những kỹ năng quan trọng nhất đối với một đứa trẻ khi bước chân ra thế giới là giao tiếp. Thực tế cho thấy giao tiếp còn quan trọng hơn cả việc đọc, viết, làm việc theo nhóm và logic.