10 đại học đứng đầu thế giới về số nhà khoa học đoạt giải Nobel

6 Thanh Niên Online
Tạp chí Times Higher Education (Anh) vừa công bố Bảng xếp hạng 10 đại học (ĐH) có nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel nhất trên thế giới trong giai đoạn 2000-2016.
ĐH Princeton đứng đầu Bảng xếp hạng 10 ĐH có nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel nhất trong giai đoạn 2000-2016 /// Ảnh: Princeton.edu ĐH Princeton đứng đầu Bảng xếp hạng 10 ĐH có nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel nhất trong giai đoạn 2000-2016 - Ảnh: Princeton.edu
ĐH Princeton đứng đầu Bảng xếp hạng 10 ĐH có nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel nhất trong giai đoạn 2000-2016
Ảnh: Princeton.edu
Bảng xếp hạng cho thấy Mỹ có tới 9 trường lọt vào bảng xếp hạng, lần lượt gồm ĐH Princeton (chiếm vị trí số 1), ĐH Stanford (2), ĐH Columbia (3), ĐH California, Berkeley (4), Viện Công nghệ Massachusetts (5), ĐH Chicago (6) và Viện nghiên cứu y khoa Howard Hughes (7), ĐH Harvard (8) và ĐH California, Santa Barbara (9). Chỉ một trường ngoài Mỹ lọt vào bảng xếp hạng. Đó là Viện Công nghệ Technion Israel, chiếm vị trí số 10.
Danh sách 10 ĐH/viện nói trên được bình chọn bằng cách cho mỗi trường một điểm số dựa trên số nhà khoa học đoạt giải Nobel còn gắn bó với trường đó tới thời điểm họ được trao giải. Điểm số này sau đó tiếp tục được xem xét dựa trên số người đoạt giải và số trường có gắn kết với mỗi cá nhân đoạt giải. Tuy nhiên, trong phân tích xếp hạng, Times Higher Education không xem xét đến những người đoạt giải Nobel văn chương và Nobel hòa bình.
Ngoài ra, Times Higher Education còn công bố bảng xếp hạng những quốc gia có nhà khoa học đoạt giải Nobel nhiều nhất trong giai đoạn 2000-2016. Theo đó, Mỹ cũng là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng, với 72 người đoạt giải. Kế đến là Anh (16), Nhật Bản (15), Đức (7), Israel (5), Nga (5), Pháp (5), Canada (3), Na Uy (3) và Úc (3).

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Sao cái gì cũng là MỸ vậy hở Trời.! Quá ngưỡng mộ.
SỌC THẲNG ĐỨNG

SỌC THẲNG ĐỨNG

Ừ hén. Ai cũng biết mà . @ KHE NGANG. Mến.
KHE NGANG

KHE NGANG

thế mới có American dream!
duy linh

duy linh

Không thấy nước Nga vỹ đại đâu nhỉ ?
Minh

Minh

Tại người ta sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, nếu là tiếng Việt, Việt Nam chúng ta có mà đầy giải nhé. Đó cũng là thiệt thòi của thế giới vì không được mở rộng thêm kiến thức.
huy

huy

Tự sướng quá bị điên ah..:))). Có học toán, lý, hóa không?? Có thấy định luật toán lý hay công thức nào do người Việt tìm ra chưa?? Thời mình cưỡi ngựa ngươi ta đã đi xe hơi rùi ông nội!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm