3 trường đại học đề xuất 'rời' cơ quan chủ quản Bộ GD-ĐT

14 Thanh Niên Online

Bộ GD-ĐT đang yêu cầu 3 trường đại học xây dựng đề án không trực thuộc cơ quản chủ quản của bộ này sau một thời gian thực hiện thí điểm tự chủ ĐH.

Bộ GD-ĐT đã chủ động yêu cầu 3 trường: Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xây dựng đề án không trực thuộc cơ quan chủ quản Bộ GD-ĐT. Các đề án này trình Bộ trong tháng 5 để báo cáo Chính phủ phê duyệt.
Nghị quyết 77 của Chính phủ ngày 24.10.2017 về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập, đến nay đã có 23 trường ĐH tự chủ. Theo đó các trường đổi mới hoạt động về thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học; tổ chức bộ máy, nhân sự; tài chính; chính sách học bổng, học phí; đầu tư, mua sắm; cơ chế giám sát.
Theo Bộ GD-ĐT, kết quả thí điểm cho thấy các trường đã có sự phát triển, chuyển biến tích cực theo hướng nâng cao năng lực tự chủ, đảm bảo chất lượng, chủ động trong trong tái cấu trúc bộ máy, giảm bớt thủ tục hành chính.
Về đội ngũ, lực lượng giảng viên tăng lên, đội ngũ lao động gián tiếp giảm xuống, số lượng giảng viên có chức danh GS-PGS và học vị từ thạc sĩ trở lên tăng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; tích cực đăng ký kiểm định chất lượng giáo dục đại học.
Đặc biệt, các trường tự chủ đảm bảo được toàn bộ chi thường xuyên và trích lập được các quỹ. Thu nhập của đa số người lao động tăng lên so với giai đoạn trước khi tự chủ.
Tuy nhiên bên cạnh các kết quả đã đạt được, việc thực hiện tự chủ đại học thời gian qua vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc. Theo đó một số trường chưa hoàn thiện cơ cấu tổ chức của nhà trường theo quy định, vai trò giám sát của Hội đồng trường khá mờ nhạt.
Đặc biệt là cơ chế “cơ quan chủ quản” thể hiện sự can thiệp của cơ quan quản lý vĩ mô vào các vấn đề tự chủ, đặc biệt là bộ máy tổ chức, nhân sự và đầu tư của nhà trường. Trong khi Nghị quyết 77 với tinh thần chủ đạo là tăng cường vai trò của Hội đồng trường và giảm mạnh sự can thiệp của bộ chủ quản nhưng chưa thực hiện được.
Ngoài ra, thu từ học phí, lệ phí vẫn là nguồn thu chính của các trường tự chủ, chiếm trên 70% tổng thu của các trường, điều này là rủi ro khi nguồn thu phụ thuộc nhiều vào tình hình tuyển sinh.
Nghị quyết đã quy định về miễn giảm thuế lãi tiền gửi ngân hàng, các hoạt động đào tạo ngắn hạn… nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể từ các bộ, ngành về các chính sách này.
Để đẩy mạnh tự chủ ĐH và giúp các trường phát huy tối đa quyền tự chủ để phát triển, Bộ còn đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm ban hành Nghị định về tự chủ ĐH thay thế cho Nghị quyết số 77/NQ-CP của Chính phủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HaiBD

HaiBD

Sau này còn nhiều trường sẽ tách khỏi Bộ GD, vì họ chỉ muốn thu học phí của sinh viên, chư ko muốn thu học giá của sinh viên theo chỉ đạo của Bộ GD
Lê Tuấn Cường

Lê Tuấn Cường

Ba trường "rời" khỏi cơ quan chủ quản Bộ GD-ĐT để thực hiện một cách tự tự chủ, tự chịu trách nhiệm một cách toàn diện, thực chất. Phải chăng ba trường đang mở đầu một xu hướng "ly khai" khỏi những ràng buộc chủ yếu có tính chất bao cấp, hành chính, quan liệu!
Tèo

Tèo

Hoàn toàn đúng. Lãnh đạo nhà nước quan liêu kéo theo sự trì trệ, kém phát triển.
Võ Minh Hiệp

Võ Minh Hiệp

Ông thần ạ, đây là quyêt sách có từ lâu và đã có nhiều trường thực hiện rồi (ĐH Công Nghiệp TpHCM chẳng hạn...) Giờ muốn nó phát triển thêm nên yêu cầu 3 trường này thực hiện.
4 phản hồi
hoa

hoa

Có một miếng mồi béo bở mới !
Thu Huơng

Thu Huơng

70% nguồn thu của các trường từ học phí???!!!! Vậy chỉ sống bằng tuyển sinh thôi sao??? Trường đại học mà nghiên cứu khoa học, triển khai công nghệ, kinh tế kém vậy thì việc dạy kiến thức kia có bao nhiêu giá trị cho xã hội???? Học không đi với hành rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm