6 ‘chướng ngại’ sinh viên năm nhất thường gặp

0 Thanh Niên Online
Khi sự hào hứng ban đầu dần qua đi, sinh viên năm nhất thường phải đối mặt với những trở ngại sau, theo About.
Bạn cần có thời gian hòa nhập với môi trường đại học /// Ảnh chụp màn hình About Bạn cần có thời gian hòa nhập với môi trường đại học - Ảnh chụp màn hình About
Bạn cần có thời gian hòa nhập với môi trường đại học
Ảnh chụp màn hình About
Nhớ nhà
Đối với những sinh viên xa gia đình để học đại học thì nỗi nhớ nhà không ít thì nhiều cũng sẽ xuất hiện. Thực tế, việc phải học cách tự lo gần như tất cả mọi thứ trong cuộc sống thường khiến sinh viên năm nhất cảm thấy lo lắng, hoặc nhiều khi chỉ muốn quay trở về nhà. Những lúc này, bạn nên gọi điện về cho gia đình để có thêm sự động viên, hoặc cố gắng tập trung, đầu tư vào cuộc sống mới, môi trường mới cũng có thể làm nỗi nhớ nhà giảm dần.
Cô đơn
Bước chuyển tiếp từ năm cuối trung học lên đại học, cao đẳng có thể là một cú sốc đối với sinh viên khi chưa thể kịp thích nghi. Nhiều sinh viên cảm thấy khó hòa nhập, bị ngắt kết nối, lạc lõng, cô đơn, đứng bên ngoài cuộc sống mới, nhóm bạn mới. Kết quả là các bạn bắt đầu khép mình lại, ngại giao tiếp. Cách tốt nhất lúc này là từ từ cho bản thân có thời gian hòa nhập, học cách mở lòng.
Choáng ngợp bởi nhiều thách thức mới
Khác với thời cấp ba, những việc như tự giặt quần áo, rửa chén, chia sẻ không gian sống với người khác, tự đăng ký môn học, tự kiếm tiền trang trải cũng tạo ra biết bao áp lực cho sinh viên năm nhất. Tuy nhiên, đây là những việc bạn cần phải học cách làm để sống tự lập hơn
Điểm thấp
Nếu không hỏi han cách học, hoặc có anh chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm thì việc điểm số không như mong đợi ngay trong học kỳ đầu tiên là điều thường thấy. Đại học là cách học chủ động. Vì vậy nếu bạn chỉ áp dụng cách học của cấp ba, chờ người chỉ dẫn, nhắc nhở thì sẽ rất khó đạt kết quả như mong muốn.
Bệnh tật
Việc thay đổi nơi ở, khác khí hậu, thời tiết, thức ăn rất dễ làm cho sinh viên, đặc biệt các bạn có hệ thống miễn dịch yếu, mắc các bệnh như cảm sốt, đau họng, nhức đầu, tiêu chảy. Để đề phòng bạn nên tự trang bị một số kiến thức cơ bản, luôn có sẵn thuốc cần thiết, hoặc ít nhất cũng nên biết địa chỉ bệnh viện, cơ sở y tế gần trường, gần chỗ trọ để kịp thời xử lý trong những trường hợp không may xảy ra.
Bị mất kiểm soát
Sự tự do khi học đại học vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho sinh viên. Bạn có thể sống theo cách bạn muốn, nhưng nếu nhận ra có điều gì đó không ổn, hãy biết suy nghĩ, điều chỉnh để tránh đi quá xa vào lối sống xấu. Quãng đời đại học không chỉ là học kiến thức, mà còn học cách tự lập, học từ sai lầm để phát triển. Nếu biết trân trọng và tận dụng thì đây sẽ là quãng đời rất quan trọng và đáng nhớ khi bạn nhìn lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm