‘Bác sĩ tốt nghiệp ở Việt Nam sẽ đủ năng lực hành nghề ở Mỹ’

7 Thanh Niên Online
VinUni, một trường đại học sắp được thành lập được một đại học hàng đầu của Mỹ về y khoa hỗ trợ đào tạo khối ngành y, với mục tiêu trước mắt là bác sĩ tốt nghiệp ở Việt Nam đủ năng lực hành nghề ở Mỹ.
GS Glen Gaulton (người ngồi giữa) đang trao đổi trong một sự kiện bên lề lễ ký kết giữa Tập đoàn Vingroup với 2 đại học hàng đầu của Mỹ /// Ảnh Thanh Tuyền GS Glen Gaulton (người ngồi giữa) đang trao đổi trong một sự kiện bên lề lễ ký kết giữa Tập đoàn Vingroup với 2 đại học hàng đầu của Mỹ - Ảnh Thanh Tuyền
GS Glen Gaulton (người ngồi giữa) đang trao đổi trong một sự kiện bên lề lễ ký kết giữa Tập đoàn Vingroup với 2 đại học hàng đầu của Mỹ
Ảnh Thanh Tuyền
Chọn cách đứng trên vai người khổng lồ
Vừa gia nhập lĩnh vực giáo dục đại học thông qua dự án đại học VinUni, Tập đoàn Vingroup đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai “ông lớn” của đại học Mỹ: Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. Đây đều là các trường nằm trong tốp 20 đại học tốt nhất thế giới, theo các bảng xếp hạng danh tiếng.
Trong đó, Đại học Pennsylvania (gọi tắt là Penn) là trường đào tạo y khoa lâu đời nhất nước Mỹ. Theo đánh giá của US News, trường y khoa của Penn xếp hạng 5 thế giới về đại học nghiên cứu. Còn theo bảng xếp hạng QS 2018, Penn xếp hạng 18 về y khoa, hạng 1 về điều dưỡng.
Theo GS Glen Gaulton, trong quá trình tìm hiểu chuẩn bị hợp tác, Vingroup đã mang đến cho ông và các đồng nghiệp ở Penn ấn tượng mạnh mẽ và rất khác biệt. “Vingroup đặt ra những kỳ vọng cao nhất, tập trung mọi nỗ lực để đạt được chất lượng chuẩn quốc tế”, GS Glen Gaulton nói và cho biết thêm là ông rất ủng hộ khát vọng này: “Lần đầu tiên tôi cảm thấy ở Việt Nam có một đơn vị đào tạo thiết lập một tiêu chuẩn đào tạo chất lượng cao như vậy trong lĩnh vực khoa học và y học”.

Theo nội dung ký kết, Penn sẽ hỗ trợ VinUni (dự kiến sẽ được thành lập và xây dựng trong năm nay, tuyển sinh khóa đầu tiên từ năm 2020) đào tạo lĩnh vực khoa học sức khỏe, với 2 ngành bác sĩ y khoa và cử nhân điều dưỡng.
Hệ sau đại học là bác sĩ nội trú và bác sĩ chuyên khoa sâu. Penn sẽ hỗ trợ VinUni tuyển dụng và phát triển năng lực giảng viên, tuyển sinh, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên khối ngành liên quan.
Penn sẽ trực tiếp cùng VinUni và hệ thống y tế Vinmec xây dựng chương trình hệ bác sĩ, bác sĩ nội trú và cử nhân điều dưỡng để đạt kiểm định và năng lực hành nghề, hướng tới các chuẩn mực quốc tế cao nhất; đồng thời, phối hợp với Vinmec để phát triển và đào tạo giảng viên lâm sàng, nâng cao chất lượng và mở rộng các dịch vụ chuyên sâu, xây dựng mẫu hình cơ sở thực hành cho khối ngành sức khỏe của VinUni.
Trao đổi với báo chí bên lề lễ ký kết diễn ra tại Hà Nội, GS Glen Gaulton, Phó hiệu trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm Sức khỏe toàn cầu Penn, cho biết Trường Y khoa Perelman, Đại học Pennsylvania hiện có những chương trình đào tạo về y học có uy tín trên toàn cầu, kể cả đào tạo bác sĩ hay điều dưỡng viên. Trường đang hoạt động tại hàng chục quốc gia. Các nghiên cứu về y học cơ bản của trường được thực hiện thông qua các chương trình trao đổi sinh viên, các chương trình nghiên cứu và nhiều hoạt động của các khoa chuyên môn.
Vì thế, việc hợp tác với dự án đại học VinUni đối với Penn là một cơ hội tuyệt vời trong việc thúc đẩy hợp tác của Penn tại Đông Nam Á.
“Chẳng hạn như một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở Việt Nam là đột quỵ thì chúng tôi mong muốn tạo ra một chương trình đào tạo bác sĩ trong tương lai để có thể giải quyết được câu chuyện đột quỵ, như chúng tôi đã từng thành công ở Mỹ”, GS Glen chia sẻ.
Bac-si-o-viet-nam-co-the-hanh-nghe-o-My
Ngày 3.4, Tập đoàn Vingroup ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với 2 đại học hàng đầu của Mỹ
Ảnh Thanh Tuyền
Sinh viên của VinUni có thể sang học ở Mỹ và ngược lại
Giáo sư GS Glen và các giáo sư khác của các trường thuộc khối ngành khoa học sức khỏe Đại học Pennsylvania khẳng định họ sẽ giúp VinUni xây dựng những chương trình đào tạo để sinh viên tốt nghiệp VinUni sẽ có được bằng cấp chất lượng tương đương với sinh viên tốt nghiệp đại học Pennsylvania ở Mỹ.
“Vì thế ngay khi tốt nghiệp đại học ở VinUni thì họ có thể tham gia cạnh tranh ở bất kỳ nơi nào khác ở trên thế giới chứ không phải chỉ ở Mỹ, hoặc có thể học lên chương trình cao hơn ở Đại học Pennsylvania”, GS Glen nói.
GS Antonia M.Villaruel, Hiệu trường Trường Điều dưỡng, Đại học Pennsylvania, cũng bày tỏ mong muốn sẽ có một chương trình đào tạo ngành điều dưỡng ở VinUni tương đồng với chương trình của trường mình để trên cơ sở đó hai bên có thể trao đổi sinh viên với nhau.
“Khi chúng tôi tìm hiểu nhiều về cơ cấu dân số của Việt Nam và rất nhiều các khía cạnh khác thì tôi nghĩ rằng có thể đào tạo song song. Sinh viên VinUni cũng có thể sang Mỹ để tham gia học tập tại Đại học Pennsylvania và ngược lại, chúng tôi cũng mong muốn gửi sinh viên sang đào tạo tại VinUni để học hỏi, học tập”, GS Antonia M.Villaruel nói.
PGS Lê Cự Linh, Giám đốc khối giáo dục sức khỏe, Dự án Đại học VinUni, cho biết thêm, nguyên tắc xây dựng chương trình đào tạo các ngành sức khỏe của dự án là tuân thủ các chuẩn mực quốc gia mà Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế quy định. Tuy nhiên, mục tiêu của VinUni là chất lượng đào tạo đạt tới đẳng cấp quôc tế. Mô hình đào tạo đại học ngành điều dưỡng là 4 năm. Với ngành bác sĩ y khoa là 6 năm và tuyển sinh đầu vào là học sinh tốt nghiệp THPT. Ngành bác sĩ còn có các chương trình đào tạo bác sĩ nội trú và chuyên khoa sâu. Các chương trình đào tạo này đều là trọng tâm của khối khoa học sức khỏe của VinUni.
“Với sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Penn, chúng tôi hy vọng xây dựng được một chương trình đại học y khoa để bác sĩ tốt nghiệp ở VinUni có năng lực hành nghề theo các chuẩn và yêu cầu hành nghề quốc tế, cụ thể ở đây là tiêu chuẩn năng lực hành nghề của Mỹ, một trong những tiêu chuẩn có thể nói là cao nhất thế giới”, PGS Lê Cự Linh chia sẻ.
Đẳng cấp quốc tế không phải là mơ ước viển vông
Các giáo sư của Penn cho biết họ không hồ nghi về khả năng được lọt vào các bảng xếp hạng danh giá thế giới của Trường đại học VinUni trong tương lai, bởi điểm khởi đầu của VinUni rất thuận lợi (có khát vọng, có tiềm lực kinh tế để kỳ vọng, có sự hỗ trợ của các trường đại học hàng đầu thế giới…). 
“Một trường đại học với hơn 250 năm lịch sử như Pennsylvania chúng tôi hợp tác ngay từ những bước chuẩn bị đầu tiên với một trường đại học non trẻ thì rất tuyệt vời. Chúng tôi, ở một chừng mực nào đó đã từ từ phát triển chậm lại, giờ lại tham gia một dự án mà tốc độ tăng trưởng phát triển nhanh, liên tục thì đấy là một câu chuyện rất thú vị. Sự bắt đầu với những thay đổi khác biệt sẽ tạo sự phấn khích rất lớn đối với chúng tôi trong quá trình hỗ trợ cho VinUni”, GS Larry Jameson, Phó chủ tịch Đại học Pennsylvania kiêm Hiệu trưởng Trường Y khoa Perelman nói.
 Còn GS Glen nêu một ví dụ về sự hợp tác của Penn đã thành công là một trường đại học ở Rwanda (một nước châu Phi): “Bên đó là trường công lập chứ không phải trường tư, nhưng thách thức thì cả hai bên ở chừng mực nào đó đều giống nhau. Thậm chí chúng tôi khởi động xây dựng một trường về đào tạo y khoa, điều dưỡng trong bối cảnh Rwanda không có các nền tảng về lâm sàng. Còn VinUni lại rất thuận lợi khi mà đã có Bệnh viện Vinmec, có những nghiên cứu lâm sàng, những nền tảng khá tốt trong lĩnh vực nghiên cứu y khoa”. 

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Thị Phương

Nguyễn Thị Phương

Đủ năng lực( giả sử đúng) nhưng có được phép hành nghề hay không là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Bao giờ có tin : Mỹ cho phép công nhận bằng của trường X,Y,Z , là bằng tương đương và được phép hành nghề trên nước Mỹ thì hãy mừng. Quảng cáo mà
Hoài Việt

Hoài Việt

Đúng vậy. Tất cả bác sĩ tốt nghiệp ở trường y ngoại quốc (ngoài nước Mỹ) đều không được phép hành nghề ở Mỹ, trừ phi họ thi đậu được kỳ thi cấp giấy phép hành nghề.
Đào Cao Thịnh

Đào Cao Thịnh

Ủa hôm nay đâu phải ngày 1/4
Lê Ngọc Toan

Lê Ngọc Toan

Người dạy rất cần giỏi, song chưa đủ. Phải có người giỏi học mới thành công được. Nếu học phí quá cao sẽ chỉ tuyển được con nhà giàu. Lúc đó lại đi vào vết xe của các trường Đại Học dân lập khác.
Thanh thanh

Thanh thanh

Bạn nói như con nhà giàu thì dốt hết vậy.
Hùng

Hùng

Y Khoa Mỹ:
- 4 năm đại học + thi MCAT
- 4 năm Y Khoa, thi đậu 2 kỳ USMLE 1 và 2
- Ít nhất 3 năm nội trú (bs gia đình)
- Có thể thêm 3 hay 4 hay 6 năm chuyên khoa
Khổ lắm, đừng dại phí đời thanh xuân.
tran

tran

Ước mong và thực hiện thành công Bao lâu nhỉ ? mấy mưới năm thì thành Hiện Thực ??
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM trong giờ thực hành /// Bảo Trân >

Sinh viên nên vào học từ mấy giờ?

Trước quy định bắt đầu giờ học lúc 6 giờ sáng của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm khác nhau về giờ học phù hợp với sinh viên Việt Nam.