Bán kính 40 km có 60 trường ĐH

Đánh giá tác giả

3 Thanh Niên Online

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ hình thành Khu đô thị sáng tạo phía đông TP.HCM, dự kiến trong bán kính 40 km của khu đô thị này sẽ có 60 trường ĐH với hơn nửa triệu sinh viên.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ /// X.H Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ - X.H
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ
X.H

Sáng nay 8.9, Trường ĐH Việt Đức tổ chức lễ kỷ niệm 10 thành lập, tham dự có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Trường ĐH Việt Đức được xem là biểu tượng của tình hữu nghị và hợp tác truyền thống, ngọn “hải đăng” trong hợp tác VN và CHLB Đức.

Cũng theo Phó Thủ tướng, với sự quan tâm đặc biệt cùng sự hỗ trợ nguồn lực của 2 quốc gia, Ngân hàng Thế giới, trường ĐH này ra đời với định hướng phát triển thành ĐH nghiên cứu, có mô hình quản trị hiện đại, lấy chất lượng hàn lâm làm nguyên tắc và mục tiêu phát triển, hướng đến trở thành trung tâm đào tạo xuất sắc, nơi hội tụ những tinh hoat của nên giáo dục Đông và Tây.

Bán kính 40 km có 60 trường ĐH - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bắt tay cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ảnh X.H)

“Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, sự xuất hiện của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đổi mới giáo dục đào tạo không chỉ quan trọng mà còn trở nên bức thiết hơn, có ý nghĩa quyết định tương lại của dân tộc, quốc gia. Giáo dục và đào tạo chính là chìa khoá nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thu hẹp khoảng cách và bắt nhịp cùng các quốc gia phát triển trong bối cảnh toàn cầu hoá, hội nhập sâu rộng”, ông Đam nhấn mạnh.

Bên cạnh đánh giá những thành tựu đã đạt được, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị trường tiếp tục hoàn thiện bộ máy quản trị hiện đại một cách hữu hiệu và trở thành mô hình quản trị ĐH có sức lan toả tới các ĐH khác ở VN.

Bên cạnh đó là tập trung nguồn lực và hợp tác với các đối tác Đức và thế giới phát triển chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng theo chuẩn Đức, được kiểm định và quốc tế công nhận. Đồng thời hợp tác chặt chẽ với giới công nghiệp, phát triển các chương trình đào tạo gắn với nhu cầu của thị trường lao động trong thời kỳ cách mạng 4.0.

Ngoài ra cần chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên, nghiên cứu trình độ cao. Phát triển văn hoá nghiên cứu, xây dựng cộng đồng học thuật dấn thân, sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp mẫu mực.

“Thành công của trường không chỉ có bao nhiêu sinh viên tìm được việc làm mà có bao nhiêu dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp và thành danh từ mái trường này, có bao nhiêu phát minh và sáng chế được tạo ra”.

Phó Thủ tưởng cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng khuôn viên mới để có cở sở hạ tầng cần thiết đáp ứng điều kiện đào tạo và nghiên cứu. Đề nghị Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư, các bộ gành và đối tác Đức khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế tài chính đặc thù của trường đảm bảo đúng điều kiện nhà trường phát triển đúng mục tiêu thành ĐH nghiên cứu đẳng cấp quốc tế.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ hình thành Khu đô thị sáng tạo phía đông TP.HCM. Dự kiến trong bán kính 40km của Khu đô thị này sẽ có 60 trường ĐH với hơn 550.000 sinh viên, hơn 100 khu công nghiệp và khu chế xuất. Có thể nói, Khu đô thị sáng tạo này, Trường ĐH Việt Đức cũng là thành viên tạo nên sự liên kết đào tạo và ngiên cứu chất lượng cao. Đây chính là cơ hội phát triển cho trường ĐH này.

“TP.HCM đặt hàng Trường ĐH Việt Đức đào tạo nhân lực chất lượng cao những ngành nghề mà TP có nhu cầu”, Bí thư Thành uỷ TP.HCM nói.

Được thành lâp từ năm 2008, Trường ĐH Việt Đức hiện có 11 chương trình đào tạo trong tổng số 23 chương trình dự kiến, với tổng số gần 2.200 sinh viên và học viên đã và đang theo học. Trong đó, số sinh viên quốc tế theo học ở trường đến từ 20 quốc gia và đạt tỷ lệ 4,6%; đã có 674 sinh viên và học viên (300 ĐH và 374 cao học) tốt nghiệp ra trường.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Mty

60 trường đại học và hơn nữa triệu SV sẽ ra trường và ở lại làm việc ở vùng Đông Nam Bộ , hy vọng quận 9, 2 và Thủ Đức sẽ được đầu tư mạnh về giao thông nội quận và liên vùng -

pth

trước 75 có trường kỷ thuật Thủ Đức do Tây Đức tài trợ.

phuc

tòan thấy trường đại học k thấy trường dạy nghề nhỉ!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh chọn mua sách giáo khoa tại Hà Nội /// Ảnh: Phạm Hùng>

Cần minh bạch khi tồn tại nhiều sách giáo khoa

Ông Đặng Tự Ân, Giám đốc Quỹ quốc gia về hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, chia sẻ với phóng viên Thanh Niên xung quanh những việc phải làm để thực hiện được nhiều bộ sách giáo khoa cũng như Bộ GD-ĐT nên 'ứng xử' như thế nào với bộ sách giáo khoa do mình chủ trì.
Phụ huynh tìm mua sách giáo khoa /// Ngọc Dương>

Lòng tin

Dù một chương trình và nhiều SGK là một chủ trương đúng hướng, cần thiết nhưng nếu làm một cuộc khảo sát để lấy ý kiến ở nhà trường về chủ trương này, tôi cho rằng sẽ có một nửa trong tổng số GV và HS hoan nghênh ủng hộ, nửa còn lại dè dặt, nghi ngờ. Tại sao vậy?
Một số học sinh tiểu học chảy máu mũi /// Chụp từ SCMP>

Nhiều học sinh chảy máu mũi đồng loạt

Giới hữu trách Trung Quốc đang bắt tay vào điều tra vụ nhiều học sinh tại các trường tiểu học ở hai tỉnh Hà Bắc và Hồ Bắc bị chảy máu mũi đồng loạt, nghi ngờ do lớp trải sân thể thao.