Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn sinh: Gen thể ba

0 Thanh Niên Online
Vào lúc 15 giờ hôm nay 29.3, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn sinh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Cụ thể, ở chuyên đề ôn tập thứ 2 môn sinh Công thức tính số loại kiểu gen thể ba và tam bội trong chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020, thầy Võ Thanh Bình, giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), sẽ hướng dẫn cách xây dựng công thức tổng để xác định số loại kiểu gen tối đa có thể gặp ở cơ thể đột biến dạng thể ba và tam bội. Công thức được xây dựng trên từng cặp nhiễm sắc thể (NST) tương đồng, từ đó tùy theo yêu cầu của đề bài để xác định số loại thể ba (một cặp NST có 3 chiếc, các cặp khác có 2 chiếc) hay thể tam bội (tất cả các cặp NST đều có 3 chiếc). Đây là một nội dung khó và cũng hay gặp trong đề thi THPT quốc gia các năm gần đây.

Trước đó vào ngày 27.3, thầy Bình đã hệ thống về cơ chế phân tử của hiện tượng di truyền, hiện tượng con cái sinh ra mang một số đặc điểm giống bố mẹ của mình, gồm các quá trình là nhân đôi ADN, phiên mã, dịch mã và điều hòa hoạt động các các quá trình này. Bên cạnh đó, thầy cũng giới thiệu một số công thức thường gặp trong các đề thi THPT quốc gia các năm gần đây về ADN và quá trình nhân đôi ADN.

Chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 của Báo Thanh Niên phát sóng bắt đầu từ ngày 25.3, vào các khung giờ 15 giờ và 19 giờ hằng ngày từ thứ 2 đến chủ nhật, trên các kênh thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên. Chương trình bao gồm gần 90 chuyên đề ôn tập kiến thức do những giáo viên có kinh nghiệm của TP.HCM đang giảng dạy tại các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5), chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1), Bùi Thị Xuân (Q.1, Marie Curie (Q.3)… hướng dẫn.

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn sinh: Gen thể ba  - ảnh 1

Chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 có sự tài trợ, đồng hành của các đơn vị như: Tập đoàn Thiên Long, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU), Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm