Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn sinh: Nguyên phân và giảm phân

0 Thanh Niên Online
Vào lúc 15 giờ hôm nay 31.3, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn sinh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề ôn tập thứ 3 của môn sinh trong chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao do thầy Võ Thanh Bình, giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) hướng dẫn nhằm giúp học sinh chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi THPT quốc gia sắp đến.

Ở chuyên đề 3 Phân biệt quá trình nguyên phân và giảm phân, thầy Bình sẽ hệ thống kiến thức về quá trình phân bào nguyên phân và giảm phân - là nội dung kiến thức trong chương trình sinh học lớp 10, tuy nhiên phần này là cơ sở để giải thích phần đột biến số lượng nhiễm sắc thể (NST) trong sinh học 12 nên đề thi thường hỏi trong các năm qua. Trong chuyên đề này, thầy Bình giới thiệu với học sinh một phương pháp đơn giản gồm 2 bước để phân biệt tế bào đang ở giai đoạn nào của quá trình phân bào, bao gồm quá trình phân bào bình thường và có rối loạn phân ly NST. Cùng với đó là công thức tính số loại giao tử thường xuyên gặp trong đề thi các năm qua...

Trước đó vào ngày 29.3, ở chuyên đề Công thức tính số loại kiểu gen thể ba và tam bội, thầy Bình đã giới thiệu cách xây dựng công thức tổng để xác định số loại kiểu gen tối đa có thể gặp ở cơ thể đột biến dạng thể ba và tam bội. Công thức được xây dựng trên từng cặp NST tương đồng, từ đó tùy theo yêu cầu của đề bài để xác định số loại thể ba (một cặp NST có 3 chiếc, các cặp khác có 2 chiếc) hay thể tam bội (tất cả các cặp NST đều có 3 chiếc). Đây là một nội dung khó và cũng hay gặp trong đề thi THPT quốc gia các năm gần đây.

Vào các khung giờ 15 giờ và 19 giờ hằng ngày từ thứ 2 đến chủ nhật, trên các kênh thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 do những giáo viên có kinh nghiệm của TP.HCM đang giảng dạy tại các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5), chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1), Bùi Thị Xuân (Q.1, Marie Curie (Q.3)… hướng dẫn.
Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn sinh: Nguyên phân và giảm phân - ảnh 1
Chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 có sự tài trợ, đồng hành của các đơn vị như: Tập đoàn Thiên Long, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU), Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU). Chương trình sẽ phát sóng lần lượt 88 clip dưới dạng các chuyên đề ôn tập theo định hướng kỳ thi THPT quốc gia...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm