Bị thi lại vì lộ đáp án, sinh viên khiếu nại lên Bộ GD-ĐT

7 Thanh Niên Online
Bộ môn của một trường ĐH làm lộ đáp án, lãnh đạo trường quyết định thi lại, sinh viên không đồng ý và khiếu nại lên Bộ GD-ĐT. 
Chị V. tìm đến văn phòng Bộ GD-ĐT sáng 22.7 /// Đăng Nguyên Chị V. tìm đến văn phòng Bộ GD-ĐT sáng 22.7 - Đăng Nguyên
Chị V. tìm đến văn phòng Bộ GD-ĐT sáng 22.7
Đăng Nguyên
Sáng 22.7, sinh viên N.T.C.V, lớp DS16LT1-DS1,2,3,4, liên thông ĐH ngành dược, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đã đại diện một số sinh viên trong lớp gửi đơn khẩn cầu đến Thanh tra Bộ GD-ĐT
Theo đó, V. cho biết ngày 5.5.2019, lớp có thi hết học phần môn hóa dược 2. Tuy nhiên, Bộ môn Hóa dược làm lộ đáp án mà sinh viên không hay biết. Khi chấm điểm thi, bộ môn phát hiện điều này, tự ý hủy kết quả thi của sinh viên và quyết định tổ chức thi lại. 
V. cũng cho biết sau đó Trưởng Bộ môn Hóa dược có họp các sinh viên, đề nghị sinh viên ký tên đồng ý thi lại. Dù không đồng ý nhưng sinh viên sợ học lại nên đã ký tên vào văn bản này. 
Ngay sau đó, V. và một số sinh viên đã viết đơn gửi đến Ban giám hiệu Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng. Tuy nhiên, quyết định của trường vẫn là phải thi lại nên V. tìm đến Bộ GD-ĐT để khiếu nại. Sinh viên không muốn thi lại vì cho biết không có thời gian để ôn thi. 

Bắt buộc thi lại

Trả lời về chuyện này, PGS.TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cho biết đã gặp các bên liên quan và có nói chuyện riêng với các sinh viên để nắm vấn đề. Cụ thể là đề môn thi hóa dược 2 có chia ra 5 mã đề, trong đó có 1 mã đề đáp án đúng có ghi dấu chấm bên dưới. Sinh viên cho biết không hề biết về chuyện này nhưng thực tế là đã nắm hết, kháo nhau và làm đúng đáp án.
Khi cô P., Trưởng Bộ môn Hóa dược (thuộc Khoa Dược), chấm bài rất ngạc nhiên là tại sao có một mã đề 100% sinh viên làm chính xác. Cô P. triệu tập học trò, đề nghị ký tên để thi lại. Nhưng sau đó, Trưởng khoa Dược lại không đồng ý, nói với sinh viên rằng đây là lỗi của người khác tại sao sinh viên phải thi lại? Vì thế, sinh viên lại cùng ký đơn đề nghị không thi lại và được điểm tối đa môn hóa dược 2.
Lúc này cô P. không đồng ý, cho biết đây là lỗi của mình, sẵn sàng chịu trách nhiệm nhưng phải tổ chức thi lại
Theo PGS.TS Hồ Thanh Phong, ông cũng đã tổ chức một buổi họp, có cả trưởng khoa, trưởng bộ môn, cả hai đều đồng ý để ban giám hiệu quyết định. Sau đó, ông có nói chuyện riêng với các sinh viên, thay mặt nhà trường xin lỗi sinh viên và đưa ra hướng giải quyết của mình.
"Tôi nói với sinh viên là về lý, nếu không thi lại thì dựa trên một cái sai. Sau đó để các em hưởng điểm trọn vẹn thì lại một cái sai nữa. Kết quả như vậy là dựa trên cái sai. Vả lại, nếu không thi lại mà cho điểm tối đa thì sinh viên các nhóm khác sẽ kiện tụng. Có 125 sinh viên thi 5 mã đề, nếu cho nhóm 25 sinh viên này điểm tối đa, 4 nhóm còn lại sẽ có ý kiến. Sau đó, tôi giao phòng đào tạo coi lại quy định, quy trình và ra quyết định thi lại môn này".

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn thị thu

Nguyễn thị thu

Lỗi ai thì người đó chịu, tại sao lỗi của bộ môn mà bắt sinh viên chịu????
Adam Lê

Adam Lê

Sinh viên ở đây chịu gì? Nếu có chịu thì là vấn đề tốn thời gian. Kiến thức đặc biệt là vấn đề trong đào tạo phải đặt lên hàng đầu. Trong những giải pháp tốt nhất thì thi lại là tối ưu. Còn riêng bộ môn thì sẽ bị xử lý theo quy định nhà trường
Quảng Trần

Quảng Trần

đề có chia ra 5 mã đề, trong đó có 1 mã đề đáp án đúng có ghi dấu chấm bên dưới thì cho các em với mã đề này thi lại thôi là đc mà
ly luu

ly luu

Văn bản đề nghị các em thi lại và trưởng bộ môn nhận lỗi chứ có bắt sinh viên nhận lỗi đâu bạn?
Hông Hà

Hông Hà

Đào tạo thì phải có chất lượng . Biết sai thì sữa và chịu trách nhiệm là dũng khí . Thì lại là đúng chất lượng . Như thế xứng đáng đầu ra .
binh an

binh an

Thi mà có đáp án thì lỗi của trường, nhưng lỗi của sinh viên là tại sao không chịu thi lại?
Hồng Hà

Hồng Hà

Đúng sai đã có xin lỗi thì trường điều chỉnh là đúng . Đã học tốt thì sợ gì thì .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dãy phòng học vốn là nhà kho nay đã xuống cấp nghiêm trọng /// THIỆN NHÂN

Ngồi học trong 'nhà kho' cũ

Trong khi học sinh ở Ninh Thuận phải học ở nơi vốn là nhà kho xuống cấp có thể sập bất cứ lúc nào thì ở Bạc Liêu, trường học không có nhà vệ sinh.
Có nhiều ý kiến xung quanh việc xếp hạng học sinh /// B.THANH

Xếp hạng học sinh để làm gì?

Tại sao lại bỏ xếp hạng hay xếp hạng học sinh làm gì để các em tự ti, xấu hổ… là những ý kiến tranh luận trước đề nghị các trường không cung cấp thông tin xếp hạng cho phụ huynh, học sinh.