Bộ GD-ĐT yêu cầu kiểm điểm về sách học vần in cờ Trung Quốc

9
(TNO) Cuối ngày 7.3, Bộ GD-ĐT đã có công văn về việc xử lý vi phạm liên quan đến cuốn sách “Bé làm quen với chữ cái” do NXB ĐH Sư phạm xuất bản và phát hành vì in hình cờ Trung Quốc.

Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu NXB ĐH Sư phạm khẩn trương thu hồi và xử lý toàn bộ sách đã phát hành theo quy định hiện hành của Nhà nước. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, kiểm điểm làm rõ mức độ vi phạm, trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân trong việc biên tập, in ấn và phát hành cuốn sách để xử lý.

Sau bộ sách Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ do NXB Dân trí xuất bản và phát hành có in hình cờ Trung Quốc, trên thị trường lại xuất hiện cuốn Bé làm quen với chữ cái (Hành trang cho bé chuẩn bị vào lớp 1) của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà biên soạn, dạy tiếng Việt cho trẻ em, cũng in cờ Trung Quốc, do NXB  ĐH Sư phạm in và nộp lưu chiểu tháng 1.2012.

Ngày 6.2, liên quan đến bộ sách Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn không mua và sử dụng bộ sách này; tuyên truyền, hướng dẫn cho giáo viên và cha mẹ trẻ không nên mua và sử dụng bộ sách.

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn kiểm tra kỹ và lựa chọn sách có nguồn gốc, rõ ràng, có nội dung phù hợp khi mua tài liệu tham khảo,...

Hoàng Quyên

>> Thu hồi sách "có in hình cờ Trung Quốc
>> Xin lỗi vì sách “có in hình cờ Trung Quốc”
>> “Đường lưỡi bò là cái cùm lớn tròng vào cổ Trung Quốc”
>> Bộ GD-ĐT chỉ đạo không mua sách in "trường Việt Nam cắm cờ Trung Quốc”

Bình luận

User
Gửi bình luận
PHANHONG

PHANHONG

Đề nghi bộ giáo dục và bộ công an vào cuộc có phải phản động không truyền bá văn hóa phẩm trình độ những vị này đại học in sách ra sao không biết khởi tố chứ kiểm điểm gì.
Lương Tri

Lương Tri

Hoan nghênh việc xử lý của Bộ GD-ĐT đối với trường hợp cuốn sách “Bé làm quen với chữ cái” do NXB ĐH Sư phạm xuất bản và phát hành vì in hình cờ Trung Quốc. Tuy nhiên, sách nộp lưu chuyển tháng 1 năm 2012 (quí báo) mà đến một năm sau mới phát hiện ra sự sai phạm thì quả là một việc tức cười. Rồi đến khi phát hiện thì đường đường là một bộ chủ quản sao không “chỉ thị” cho cấp dưới của mình thi hành mà lại “yêu cầu”, Nhà xuất bản ĐHSP có phải là cấp ngang bộ với Bộ GD-ĐT đâu, họ là cấp dưới sao lại phải yêu cầu họ, họ còn phải bị kiểm điểm về sự tắc trách nữa kia mà. Còn cái cô giáo Hà nào đó, cũng lại là nằm trong diện “mượn”đầu heo nấu cháo” thôi, cô ta biên soạn hay cô ta mua của nước ngoài về lắp tiếng Việt Nam vào rồi xin phép in ấn để bán kiếm lời, tinh thần dân tộc của cô ta để đâu? Vì cuốn sách lưu hành đã lâu nên có lẽ không ít gia đình đã mua cho con sử dụng, do vậy đề nghị Bộ GD-ĐT và các địa phương vận động các gia đình này lỡ mua rồi thì nộp lại cho các trường để tiêu hủy hoặc gia đình tự tiêu hủy.
Nguyễn Hữu Biểu

Nguyễn Hữu Biểu

Tôi thấy Bộ giáo dục xử lý để cho có. Xử lý kiểm điểm, thu hồi là quá nhẹ nhàng không có tác dụng "giáo dục" . Theo tôi để ngăn ngừa các trường hợp tương tự nên xử lý nghiêm minh như sau : 1/ Cách chức giám đốc nhà xuất bản. Cấm hành nghề vĩnh viễn tác giả cua cuốn sách. 2/ Tịch thu và hủy toàn bộ. 3/ Xử phạt ít nhất bằng hai lần giá bán cuốn sách nhân với số lượng xuất bản .
Nguyễn Thị Hiền Mai

Nguyễn Thị Hiền Mai

Tôi thấy Bộ Giáo Dục Đào Tạo có trách nhiệm lớn trong vụ nầy. Những sai trái thật nguy hiểm nghiêm trọng như vầy lại chỉ do nhân dân (bắt đầu lại là một em bé), báo chí phát hiện, báo động. Mấy ông bà quan chức to là đầy tớ ăn lương hưởng bổng lộc nhiều của nhân dân chỉ lẽo đẽo chạy theo sau; một số (như nhà xuất bản Đại học Sư Phạm; “Đại học” nhé, chớ không phải “xy”) lại tiếp tay hay trực tiếp (như tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà) làm điều sai trái. Mới đây là lúa ngay tại trái tim lúa Long An, cũng do nhân dân phát hiện; trước đó là cá ngay tại trái tim bảo vệ biển Cam Ranh; rồi lồng đèn với chữ Tam Sa sai trái; đĩa tràn lan đồng ruộng; men rượu dỏm Trung Quốc đang hàng ngày giết chết từ từ không biết bao trai trẽ Việt Nam; rồi phim truyền hình quảng bá lối sống, lịch sữ, thái độ Trung Quốc đang ngày đêm cố làm mờ nhạt tiến tới xóa bỏ tính cách, văn hoá Việt Nam, v.v. Tôi rất lo là trong lòng xã hội ta hiện có những Mỵ Châu, nhưng không phải say tình như Mỵ Châu xưa, mà đang say tiền. Phải moi ra, chỉ mặt cho hết những Mỵ Châu thời nay, không thì nguy mất. Cách hay nhất lại nhờ nhân dân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>