Bộ Giáo dục yêu cầu Hà Nội để các trường tư tự chủ tuyển sinh

0 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vừa ký công văn gửi Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của Bộ về tuyển sinh đầu cấp.
 
Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo đề nghị Hà Nội tạo điều kiện cho cơ sở giáo dục tư thục chủ động về tuyển sinh /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo đề nghị Hà Nội tạo điều kiện cho cơ sở giáo dục tư thục chủ động về tuyển sinh - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo đề nghị Hà Nội tạo điều kiện cho cơ sở giáo dục tư thục chủ động về tuyển sinh
Ảnh Ngọc Thắng
Công văn của Bộ này cho hay nhằm tăng cường tự chủ cho các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập trong tuyển sinh đầu cấp, Bộ đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung khoản 1, điều 2, khoản 2 điều 4, điểm d khoản 1 và đoạn đầu khoản 2 điều 7 của Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông, ban hành kèm theo Thông tư số 11.2014.TT-BGDDT ngày 18.4.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo.
Theo Bộ Giáo dục - Đào tạo, hiện nay hầu hết các địa phương trên toàn quốc đã thực hiện tốt chủ trương trên. Tuy nhiên, việc tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019 của Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đang được phản ánh có một số bất cập trong quy định về thời gian và phương thức tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập, gây khó khăn cho học sinh, cha mẹ học sinh.
Vì vậy, Bộ này đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Giáo dục - Đào tạo TP này thực hiện đúng chủ trương của Bộ, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập được tự chủ về tuyển sinh, phù hợp với nhu cầu và định hướng phát triển của nhà trường.
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, một số hiệu trưởng trường ngoài công lập lên tiếng bày tỏ bức xúc về việc Hà Nội quy định cứng nhắc về thời gian và phương thức tuyển sinh đầu cấp. Nhiều ý kiến cho rằng đây là quy định không chỉ làm khó các trường mà còn ảnh hưởng đến quyền lựa chọn trường học của người dân, thu hẹp cơ hội trúng tuyển vào trường mong muốn của người học.
Ngay các chuyên gia giáo dục cũng khẳng định, trường tư phải tự chủ, tự bươn chải rất nhiều khâu, từ xây dựng cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, trả lương cho toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên… Để tồn tại, trường tư phải đảm bảo 2 điều kiện, trong đó điều kiện cần là cơ sở vật chất và điều kiện đủ là khâu tuyển sinh. Do vậy, việc tuyển sinh của trường tư cần được tự chủ về phương thức và thời gian.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ em quen với việc học trực tuyến từ dịch Covid-19 /// Nguyễn Loan

Có nên cho con học hè trực tuyến?

Sợ con mải chơi hè, nhiều phụ huynh có ý định cho con tham gia các lớp học hè trực tuyến, và câu hỏi có nên cho con học hè trực tuyến không được các phụ huynh quan tâm trong mùa hè 'đặc biệt' năm nay.