Bộ trưởng KH-CN Nguyễn Quân: Phải trả 2 'món nợ' với người làm khoa học

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong bài phát biểu tại lễ khai khóa năm học mới 2015-2016 tổ chức vào sáng 12.10 của ĐH Quốc gia TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân đã nêu lên các vấn đề cốt lõi của nền khoa học công nghệ VN về vị thế hiện tại cũng như cách thức để phát triển lĩnh vực này trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Quân trò chuyện với tân sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM sáng 12.10 Bộ trưởng Nguyễn Quân trò chuyện với tân sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM sáng 12.10
Bộ trưởng Nguyễn Quân trò chuyện với tân sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM sáng 12.10
Lễ khai khóa với chủ đề “Đổi mới và hội nhập giáo dục Đại học Việt Nam” có sự tham dự của gần 1.000 sinh viên ưu tú của ĐH Quốc gia TP.HCM.
Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân cho rằng khoa học công nghệ VN hiện còn 3 vấn đề yếu kém; gồm: đầu tư cơ sở vật chất còn nghèo nàn, thiếu nhân lực chất lượng cao, thiếu số lượng bằng sáng chế và các bài báo khoa học quốc tế.
“Nếu không phát triển khoa học công nghệ, chắc chắn chúng ta sẽ không thể hội nhập thành công, chất lượng hàng hóa không thể cạnh tranh được với thị trường thế giới khi tham gia vào TPP”, ông Quân chia sẻ.
Để làm được điều này, theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, sẽ phải trả 2 “món nợ” với người làm khoa học. Đó là cơ chế tài chính và chế độ đãi ngộ, trọng dụng nhân tài. Điều này sẽ giúp tránh xảy ra tình trạng thời gian thanh toán chứng từ lâu hơn thời gian làm nghiên cứu hoặc phải chờ một vài năm kể từ ngày đề tài được phê duyệt mới được cấp kinh phí thực hiện…
Từ đó, ông Quân cho rằng, nghiên cứu khoa học phải được đổi mới theo thông lệ kinh tế thị trường, người làm khoa học phải có tinh thần doanh nghiệp. Trong đó, các trường ĐH phải là nơi sản sinh nhiều nhất các bài báo quốc tế, bằng sáng chế...

 

Sáng 12.10, gần 1.000 sinh viên ưu tú của ĐH Quốc gia TP.HCM đã tham dự lễ khai khóa năm học mới 2015-2016 với chủ đề “Đổi mới và hội nhập giáo dục ĐH VN”.

 

Sáng 12.10, gần 1.000 sinh viên ưu tú của ĐH Quốc gia TP.HCM đã tham dự lễ khai khóa năm học mới 2015-2016 với chủ đề “Đổi mới và hội nhập giáo dục ĐH VN”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm