Bốn cách đơn giản giúp bạn trẻ thoát khỏi tự ti

0 Thanh Niên Online

Sự tự tin vào giá trị bản thân giúp con người cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn. Khi đó, chúng ta ít có nguy cơ bị lo lắng, căng thẳng làm tổn thương. Nhưng để có được sự tự tin không phải là điều dễ dàng.

Bốn cách đơn giản giúp bạn trẻ thoát khỏi tự ti - ảnh 1

Tự tin vào giá trị bản thân, người ta sẽ vui và hạnh phúc hơn - Ảnh: Shutterstock

Đặc biệt, đối với những người mới gặp thất bại thì việc có được sự tự tin lại càng khó khăn hơn. Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Guy Winch đã chia sẻ với The Independent những cách người trẻ có thể cải thiện sự tự tin của mình.
1. Suy nghĩ tích cực
Suy nghĩ tích cực chắc chắn sẽ giúp cuộc sống bạn tốt hơn. Hãy cố gắng hướng đến những thứ tốt đẹp hơn vì “chúng ta là những gì ta suy nghĩ”, Guy Winch cho biết.
Nhưng cách này có hạn chế là những người đang hoài nghi về giá trị bản thân có thể sẽ gặp phiền phức. Ví dụ, nếu một người suy nghĩ tích cực rằng “tôi sẽ thành công” hay “tôi đẹp”. Nhưng thực tế họ lại xấu xí hay lười biếng. Trong tình huống này, người đó sẽ thất vọng thêm. Thay vì vậy, ông Winch tin rằng sẽ tốt hơn nếu ta suy nghĩ rằng “mình sẽ kiên trì để thành công”.
Bốn cách đơn giản giúp bạn trẻ thoát khỏi tự ti - ảnh 2

tin liên quan

Phải làm gì khi bạn bị kẹt trong thang máy?
Bị kẹt trong thang máy có thể là một trải nghiệm khá nguy hiểm. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý để đối phó với tình huống này, theo trang WikiHow.

2. Xác định những gì bạn giỏi
Giá trị của mỗi người được hình thành khi chúng ta chứng tỏ được khả năng của mình hoặc đạt được thành tựu gì đó trong cuộc sống. Vì thế, ông khuyến khích người trẻ hãy đầu tư vào những gì mình yêu thích hay làm giỏi.
Chẳng hạn như bạn giỏi tập gym, hãy tập một cách nghiêm túc. Bạn thích một lĩnh vực nào đó, hãy theo đuổi nó. Rất có thể những thứ đó sẽ mở ra cơ hội mới, thậm chí là sự nghiệp mới.
3. Học cách chấp nhận lời khen
Khi một người đang thất bại hay giá trị bản thân bị tổn thương, họ lại khó chấp nhận lời khen của người khác. Trong khi, đây là lúc họ cần lời khen nhất. Do đó, khi một người khen bạn, hãy chấp nhận nó và thôi tự chê bai mình nữa.

4. Tự nhắc nhở về giá trị thực sự của bản thân
Ví dụ nếu bạn bị người mình thích từ chối tình cảm thì đừng nghĩ là bản thân tệ hại, không xứng đáng. Hãy tự nhắc nhở rằng bạn có rất nhiều điểm tốt, chẳng hạn như bạn là người chân thành, tốt bụng.
Xây dựng sự tự tin vào giá trị bản thân sẽ không dễ dàng nhưng nó sẽ mang lại những lợi ích quý giá. Khi những cảm xúc tích cực được nuôi dưỡng qua thời gian, nó sẽ giúp một người có sức chịu đựng tốt hơn trước những đau khổ trong tương lai, ông Winch nói thêm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng