Cân nhắc cho học sinh lớp 9, 12 'địa phương nguy cơ thấp' đi học trước

5 Thanh Niên Online
Nhiều địa phương thuộc nhóm “nguy cơ thấp” về dịch Covid -19 báo cáo với Bộ GD-ĐT dự kiến cho học sinh đi học đầu tháng 5. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng, nên cân nhắc cho học sinh lớp 9 và 12 đi học trước. 
 
Ông Nguyễn Hữu Độ đề nghị cân nhắc cho học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối /// Ảnh BỘ GD-ĐT Ông Nguyễn Hữu Độ đề nghị cân nhắc cho học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối - Ảnh BỘ GD-ĐT
Ông Nguyễn Hữu Độ đề nghị cân nhắc cho học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối
Ảnh BỘ GD-ĐT
Ngày 16.4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì họp trực tuyến với 19 sở GD-ĐT thuộc các vùng khó khăn về việc triển khai hoạt động dạy học từ xa qua internet và truyền hình; đồng thời chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng khi học sinh đi học trở lại.
Tại cuộc họp, nhiều địa phương thông tin dự kiến đề xuất cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 5. Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở GD-ĐT Cao Bằng, cho biết dự kiến sẽ tham mưu UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại vào cuối tháng 4, đầu tháng 5.
Để bảo đảm an toàn cho học sinh, thầy cô giáo, một số giải pháp được Sở GD- ĐT tỉnh này tính đến như: phân chia khối lớp học khác buổi, ví dụ học sinh khối 9, 12 học sáng; các khối khác học buổi chiều… để học sinh không đến trường một lúc quá đông.
Tương tự, Đắk Lắk hiện chưa có dịch và được xếp vào nhóm nguy cơ thấp. Bởi vậy, ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho hay nếu không có chuyển biến bất thường, Sở cũng sẽ tham mưu UBND tỉnh cho học sinh đi học lại vào đầu tháng 5 tới. Sở GD-ĐT Nghệ An và Quảng Nam cũng dự kiến tương tự.
Thanh Hóa dự kiến đề xuất UBND tỉnh cho học sinh THCS, THPT đi học lại vào đầu tháng 5; các cấp học thấp hơn trở lại trường học sau đó khoảng từ 1-2 tuần…
Với Yên Bái, ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết đã chủ động đưa ra 5 kịch bản tương ứng với 5 mốc thời gian dự kiến học sinh đi học trở lại, sớm nhất là 20.4 và muộn nhất là 15.6; kịch bản tương ứng với mỗi mốc thời gian đều tính đến đầy đủ các yếu tố, từ thực hiện chương trình đến ôn tập, đội ngũ, kinh phí kèm theo…
Ông Đỗ Minh Tâm, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Lào Cai, cho biết đang cố gắng để học sinh có thể đi học lại vào đầu tháng 5. “Sở đang xây dựng 2 phương án. Phương án 1, dự kiến học sinh khối THPT và giáo dục thường xuyên đi học trước, sau 1 tuần đến các khối còn lại. Phương án 2, dự kiến chỉ khối lớp 9 và lớp 12 đi học lại từ đầu tháng 5, sau đó đến các khối lớp khác”, ông Tâm chia sẻ.

Tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước

Liên quan đến vấn đề học sinh đi học trở lại, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.
Ông Độ gợi ý, các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao theo khuyến nghị của Thủ tướng Chính phủ, cần xem xét, cân nhắc; địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét đề xuất UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại.
“Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học. Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau; cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp học 3 buổi/tuần, đan xen thực hiện dạy học trực tiếp và trực tuyến. Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến…”, ông Độ nhấn mạnh.
Ông Độ cũng lưu ý, trên tinh thần nội dung dạy học đã tinh giản, các trường xây dựng kế hoạch dạy học theo đúng thời gian và chương trình đã tinh giản, đồng thời tổ chức dạy học và ôn tập sao cho phù hợp; quyết tâm để có thể hoàn thành chương trình trước 15.7, đặc biệt với học sinh khối 12.
Với kỳ thi THPT quốc gia, tại cuộc họp, nhiều lãnh đạo sở GD-ĐT nêu mong muốn vẫn tổ chức thi. Việc giữ ổn định kỳ thi tránh được nhiều xáo trộn, đặc biệt với học sinh. Hiện nay, số lượng học sinh có nhu cầu thi đại học rất lớn. Nếu không tổ chức thi THPT quốc gia, các em sẽ phải đến thành phố lớn để dự thi tại các trường đại học, như vậy sẽ áp lực và tốn kém.
Về nội dung này, ông Độ cho biết, Bộ GD-ĐT tính toán để có phương án phù hợp cho mọi tình huống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiều Oanh

Kiều Oanh

Nếu một số địa phương cho đi học trước và số còn lại không đi học, trong trường hợp thời gian cách biệt không quá dài, ví dụ 1 hoặc 2 tuần thì không có gì lớn nhưng nếu từ 1 - 2 tháng trở lên thì sao? Các em các lớp cuối cấp nếu học xong chương trình thì nghỉ và thi trước hay chờ cùng thi hay ...bỏ luôn kỳ thi ? Chẳng hiểu BGD nghĩ gì khi dự tính học trước học sau một cách không đồng nhất như vậy. Hoàn toàn chẳng có lợi gì cho các em học sinh và thầy cô và gây thêm sự rối rắm. Trừ trường hợp quá ngoại lệ như chỉ còn 1, 2 địa phương nhỏ còn dịch bệnh và có thể cách ly triệt để, còn toàn bộ các tỉnh thành khác đã hoàn toàn bảo đảm hết dịch thì hãy tính đến phương án như trên, nếu không đảm bảo thì hãy để các em cùng lúc đi học lại trên cả nước mới hợp lý.
An Ninh

An Ninh

Bạn nên đọc hết bài báo, đừng chỉ đọc tên bài. Cách bạn đang hiểu là sai rồi.
Le hoang

Le hoang

Đi học trước thì học chuong trinh gi? Và những hoc sinh đi học sau thì sẽ học những gì để theo kip những hoc sinh đã đi hoc truoc? Chi cho tréo ngoe vay? Đã nghi la nghi het. Còn đi học là đi học hết. Đi học chứ đâu phải đi trả bài đâu mà chổ học trước chổ học sau?
Nguyễn

Nguyễn

Vẫn còn nguy hiểm nên cân nhắc đầu tháng 5 hãy cho học sinh đi học lại
NMD

NMD

Nếu nói vừa học trực tuyến kết hợp lên lớp thì làm vậy chi, ở trường hiện tại vẫn đang dạy trực tuyến và các cháu vẫn học hiệu quả

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm