Chấm thi: Khổ và khó

Đánh giá tác giả

1 Thanh Niên Online
Nhiều giáo viên đi chấm thi ngày nay “cám cảnh” trước thực tế công việc vô cùng đặc biệt này đã “chế” lại câu thơ  của nhà thơ Xuân Diệu mà thành: “Cơm áo không đùa với… chấm thi!”.
Một hội đồng chấm thi THPT quốc gia tại TP.HCM  /// Ngọc Dương Một hội đồng chấm thi THPT quốc gia tại TP.HCM - Ngọc Dương
Một hội đồng chấm thi THPT quốc gia tại TP.HCM
Ngọc Dương

Chấm thi rất khó và khổ. Nhất là chấm thi môn văn. Mất nhiều thời gian, căng thẳng, trách nhiệm nặng nề, mà thù lao chưa thật tương xứng. Chính vì thế mà nhiều giáo viên “né” việc chấm thi. Biểu hiện dễ thấy là những năm gần đây, sự hăng hái của giáo viên giảm sút. Nhiều giáo viên phải đi làm nhiệm vụ vì không thể chối từ. Nhất là năm nay, trước tình hình bài làm không mấy “sáng sủa” của thí sinh, nhiều giám khảo đã thật sự… “mất lửa” khi đang chấm.

[VIDEO] Bên trong khu chấm thi THPT quốc gia: Miệt mài dưới nắng nóng 40 độ

Nhưng đó chưa phải là điều chính đáng bàn. Mà cái quan trọng nhất ở đây là sự “cầm cân, nảy mực” của giám khảo chấm để đem đến công bằng cho thí sinh. Nếu khâu ra đề thi đã khó, khâu làm đáp án chấm khó hơn, thì việc chấm thi được xem là khó nhất. Vì nó là sự tổng hợp của các khâu trước kết hợp với thực tế bài làm của thí sinh để đưa ra kết luận cuối cùng.

Tuy thế, năm nào cũng vậy, mặc dù công việc chấm thi được quán triệt chặc chẽ từ khâu tổ chức; diễn ra đúng quy cách, nghiêm ngặt khi thực hiện; song vẫn còn nhiều điểm bất cập, chưa thật sự đem đến công bằng cho thí sinh. Năm nay cũng thế, những lo lắng về sự lệch điểm giữa các thí sinh khi đề thi và đáp án quá mở; băn khoăn về thiếu sự đồng bộ, thống nhất giữa các địa phương tiếp tục diễn ra  khi hội đồng chấm giao về cho các sở giáo dục.

Nhiều giám khảo than thở  rằng việc chấm thi dù đã tốt hơn nhiều song hãy còn cập rập, còn tái diễn cảnh “chạy nước rút” cho xong tiến độ công việc; rằng giám khảo này, giáo viên kia là… “Thánh chấm”; rằng các giám khảo chấm hãy còn “dĩ hòa vi quý” mà thiếu sự tranh luận phản biện với nhau để tìm ra tiếng nói chung; rằng có giáo viên chấm thi mà như đang… “chạy gạo”!

Thực tế đó cho  thấy những lo lắng, băn khoăn trên là có cơ sở. Vì sự công bằng cho thí sinh,  vì công bằng trong chấm thi, xin đừng đem chuyện áo cơm ra để mà … “đùa”!

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

GIÁO GIÀ

Rất đúng. Cơm áo không đùa với... chấm thi!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh chọn mua sách giáo khoa tại Hà Nội /// Ảnh: Phạm Hùng>

Cần minh bạch khi tồn tại nhiều sách giáo khoa

Ông Đặng Tự Ân, Giám đốc Quỹ quốc gia về hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, chia sẻ với phóng viên Thanh Niên xung quanh những việc phải làm để thực hiện được nhiều bộ sách giáo khoa cũng như Bộ GD-ĐT nên 'ứng xử' như thế nào với bộ sách giáo khoa do mình chủ trì.
Phụ huynh tìm mua sách giáo khoa /// Ngọc Dương>

Lòng tin

Dù một chương trình và nhiều SGK là một chủ trương đúng hướng, cần thiết nhưng nếu làm một cuộc khảo sát để lấy ý kiến ở nhà trường về chủ trương này, tôi cho rằng sẽ có một nửa trong tổng số GV và HS hoan nghênh ủng hộ, nửa còn lại dè dặt, nghi ngờ. Tại sao vậy?