Chấm thi môn sử: Hơn 60 bài đạt 9 điểm trở lên

0 Thanh Niên Online
(TNO) Chiều 16.7, tại cụm thi do Trường ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đã hoàn thiện việc chấm thi môn sử với tổng số khoảng 1.950 bài thi.

(TNO) Chiều 16.7, tại cụm thi do Trường ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đã hoàn thiện việc chấm thi môn sử với tổng số khoảng 1.950 bài thi.

PGS-TS Hà Minh Hồng (khoa Lịch sử, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM), cho biết: “Trong tổng số gần 1.950 bài thi, chỉ duy nhất có 1 điểm 0 nhưng có 3 điểm 10. Số điểm liệt ít hơn số điểm từ 9 trở lên (có khoảng hơn 60 bài điểm 9 trở lên). Mấy năm trước, cũng tại hội đồng chấm thi này, kết quả không đáng vui như thế”.
PGS-TS Hà Minh Hồng nhận xét, 3 bài thi đạt điểm 10 không chỉ thuộc sự kiện mà còn có khả năng tư duy vận dụng cao những điều đã học. Hầu như không có bài nào bỏ các câu và ý mở, vận dụng hay liên hệ. Có thể còn có nhầm lẫn các sự kiện, nhưng khi đã đề cập đến hiện tình đất nước thì rất ít ý sai, chứng tỏ sự quan tâm của tuổi trẻ học sinh là thiết thực và đúng đắn. Tổ thư ký chấm thi thông tin về các điểm 10 không có bài nào phải chấm lần 3, tức là không chênh lệch giữa hai vòng chấm độc lập và chấm kiểm tra cũng không chênh lệch…
Được biết, đáp án chỉ 1 trang nhưng nhiều thí sinh viết 2-3 tờ giấy thi (6-9 trang), vượt hơn yêu cầu tối thiểu. Nhiều thí sinh thể hiện những kiến thức không có trong sách giáo khoa nhưng nóng hổi tính thời sự.
“Thật may, trong những ồn ào của dư luận rằng học sinh bây giờ chán ghét môn sử, có hội đồng thi chỉ có 1 thí sinh thi môn này…, thì sau khi kết thúc chấm thi, những người nghiên cứu và giảng dạy môn lịch sử thật sự vui vì kết quả tích cực. Và chúng tôi lại có quyền hi vọng về những thế hệ học sinh sau này sẽ có nhiều em thực sự yêu thích và học giỏi môn sử” - PGS-TS Hà Minh Hồng chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?

Vào 17 giờ 30 hôm nay (22.4), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Chọn ngành học cho tương lai' với chủ đề 'Chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng?'.