Chấm thi tại Hòa Bình: Có dấu hiệu can thiệp phiếu trả lời trắc nghiệm để tăng điểm

22 Thanh Niên Online
Liên quan tới việc điều tra bất thường trong chấm thi tại Hòa Bình, ông Mai Văn Trinh khẳng định, bước đầu cho thấy có dấu hiệu của việc can thiệp trên phiếu trả lời trắc nghiệm của một số thí sinh để tăng kết quả thi.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT /// Ảnh Lê Hiệp Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT - Ảnh Lê Hiệp
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT
Ảnh Lê Hiệp

Trao đổi với Thanh Niên tối 2.8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT), cho biết vừa qua Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 đã tổ chức chấm thẩm định tại một số địa phương, trong đó có chấm thẩm định tại Hội đồng thi tại Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình.

Qua kết quả chấm thẩm định và rà soát quy trình thì thấy có dấu hiệu bất thường ở trong kết quả thi và đặc biệt ở trong quy trình chấm bài thi trắc nghiệm. Sau khi có báo cáo của Hội đồng chấm thẩm định, ngày 24.7, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị điều tra xác minh làm rõ.

[VIDEO] Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ trong vụ án gian lận thi cử ở Hòa Bình
“Với vai trò chủ trì của Bộ Công an và Bộ GD-ĐT phối hợp, trong những ngày vừa qua đã tiến hành điều tra xác minh. Bước đầu cho thấy đã có dấu hiệu của việc can thiệp trên phiếu trả lời trắc nghiệm của một số thí sinh để làm tăng kết của thi của những em này”, ông Trinh khẳng định.

Ông Trinh cho hay, hiện nay, các cơ quan chức năng đang tích cực để điều tra làm rõ. Đây là việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, với tinh thần nghiêm túc của Bộ GD-ĐT và Bộ Công an, để điều tra làm rõ, xử lý đúng người, đúng tội, mang lại công bằng cho thí sinh.

“Chúng tôi hy vọng kết quả điều tra sẽ sớm có, sẽ thông tin đầy đủ tới dư luận”, ông Trinh nói.

[VIDEO] Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình xin lỗi vì vụ án gian lận thi cử

Trả lời câu hỏi vì sao vào ngày 23.7, Bộ GD-ĐT lại có thông cáo khẳng định kết quả chấm thẩm định tại tỉnh Hòa Bình không có gì bất thường, ông Trinh cho hay, với chức năng của Hội đồng chấm thẩm định là chấm trên các bài thi của thí sinh thì kết quả không thay đổi là không có gì lạ, một khi kết quả của bài thi đã được can thiệp.

Ngày 2.8, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, xác nhận khâu chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh có bất thường và công an đang tiến hành điều tra. 
Chiều cùng ngày, đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cũng xác nhận công an tỉnh đang phối hợp với các các cục nghiệp vụ của Bộ Công an điều tra vụ việc, kết quả đến đâu sẽ thông tin cho các cơ quan báo chí sau.
[VIDEO] Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình: “Tôi đã tin tưởng anh em“
Trước đó, cùng với Hà Giang và Sơn La, dư luận đặt nhiều câu hỏi về kết quả thi THPT quốc gia 2018 có nhiều bất thường của tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, theo thông cáo mà Bộ GD-ĐT gửi tới các cơ quan báo chí vào chiều 23.7 về công tác chấm thẩm định các bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, thì 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả mà Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình đã công bố ngày 11.7.
[VIDEO] Ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình nói về về nghi vấn gian lận điểm thi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Thảo

Minh Thảo

Là một sinh viên, tôi thấy thật sự buồn vì những chuyện như thế này. Phải trải qua những ngày tháng căng thẳng, gian khổ các em mới thực sự hiểu được giá trị của đại học. Đó là trải nghiệm của sự phấn đấu và chinh phục để khi đặt chân vào ĐH các em vẫn duy trì thói quen tự lực đó mà tránh xa những cám dỗ của thời sinh viên, biết thương cha mẹ nuôi nấng. Xin đừng dàn xếp, vì quý vị chẳng bao giờ theo con mình suốt đời được.
Minh Thảo

Minh Thảo

Ý tôi nói ở đây là cám dỗ đường đời. Tôi biết rất nhiều trường hợp cũng chỉ vì quá đề cao đồng tiền đến lúc gia đình k còn khả năng bảo bọc thì quay ra bán thận, mang thai hộ hoặc làm đa cấp, hay theo bạn bè ăn chơi. Thử hỏi lúc đó tiền bạc nào che chắn cho các em được. Khi thành công mà đến từ đồng tiền lót đường thì cũng sớm bị hủy hoại vì chính người nhận đâu biết trân quý nó.
Vietroad

Vietroad

Sinh viên mà ngây thơ quá. Không "theo con mình suốt đời được" nên họ mới lót đường cho con. Sinh viên nghèo thì mới "căng thẳng, gian khổ" chứ những thành phần này hoặc là có quyền hoặc là có tiền (thường là có cả 2). Bài thi 0,75 có thể lên thành 9,5 thì chuyện gì là không thể.
anh dung

anh dung

thế còn lạng sơn thì sao cần ông trinh vào cuộc
nguyễn Trang

nguyễn Trang

Bác nói quá chuẩn, chiến sĩ nghĩa vụ học lực khá và trung bình, vẫn phải đi làm nhiệm vụ học quyết tâm
Thế nào mà kết quả ngang ngửa thậm chí hơn học sinh trường chuyên lớp chọn, học ngày học đêm???, Bác Trinh đi đến đâu ra vấn đề đến đó, Bộ trưởng nên cử Bác Trinh Lên Lạng Sơn kiểm tra lại.
Bình minh

Bình minh

Chỉ có bác trinh thẩm định lại mới làm yên lòng những thí sinh học thật thi thật như chúng cháu.
Đề nghị bộ giáo dục cử bác trinh đi thanh tra lại 2 tỉnh lạng sơn và lâm đồng một lần nữa.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Thêm mẻ lưới sắp được bóc dỡ nữa, đang chờ thông tin từ cơ quan điều tra. Hãy làm sạch “những con sâu” đang gây tổn hại đến công cuộc cải cách giáo dục !
Le Tran

Le Tran

Họ làm "sỉ" nên mới bị phát hiện chứ "lẻ" thì chắc trót lọt hết rồi.
Trần Thanh Bé

Trần Thanh Bé

Lại thêm một "trường hợp" nữa! Đến bao giờ .... mới "sạch" được đây?
doãn hữu sỹ

doãn hữu sỹ

xót xa cho nền giáo dục nước nhà.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm