‘Chiến lược 3 bước’ để team 2k1 đăng ký nguyện vọng hiệu quả nhất

1
Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa, thí sinh cả nước sẽ bắt đầu đăng ký nguyện vọng (NV) dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH năm 2019. 
Dù năm nay các trường đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh đa dạng, xét tuyển điểm thi THPT vẫn là phương thức xét tuyển “quyền lực” nhất do được hầu hết các trường ĐH uy tín áp dụng, vậy nên việc đăng ký NV có vai trò quyết định đối với khả năng trúng tuyển của mỗi thí sinh.
Không chỉ là việc ghi đúng tên ngành, mã ngành, mã trường,... xét tuyển, điều quan trọng nhất mà thí sinh cần lưu ý chính là chọn ngành, chọn trường, sắp xếp thứ tự NV thế nào để tăng tối đa cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích. “Chiến lược 3 bước” dưới đây sẽ giúp các bạn giải “bài toán NV” hiệu quả nhất!

Bước 1 - “Khoanh vùng” ngành học yêu thích

Để đăng ký NV hiệu quả, đầu tiên bạn cần xác định được ngành học yêu thích: phù hợp với sở trường của bản thân, mang đến cơ hội làm công việc yêu thích. Chẳng hạn, nếu thích văn hóa Nhật Bản, muốn làm những công việc liên quan đến tiếng Nhật, bạn có thể tham khảo các ngành Ngôn ngữ Nhật, Sư phạm Tiếng Nhật, Đông phương học. Còn nếu bạn là người “táy máy”, thích làm việc với các loại máy móc thiết bị thì nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ sẽ là lựa chọn phù hợp. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến cha mẹ, người thân, thầy cô giáo,... để thêm chắc chắn khi chọn ngành nghề.
Liên hệ trực tiếp với các trường ĐH để được tư vấn là cách tốt nhất để lựa chọn được ngành nghề phù hợp
Liên hệ trực tiếp với các trường ĐH để được tư vấn là cách tốt nhất để lựa chọn được ngành nghề phù hợp
2k1 lưu ý nhé, ở bậc ĐH, mỗi nhóm ngành thường gồm các ngành ít nhiều liên quan đến nhau, chẳng hạn như nhóm ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, hay trong nhóm ngành Công nghệ thông tin có ngành Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Hệ thống thông tin quản lý,... Bạn cần tham khảo chương trình đào tạo, cơ hội việc làm, tố chất cần thiết của mỗi ngành để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Vậy, làm sao biết được điều này? Bên cạnh giải pháp phổ biến là thực hiện các bài trắc nghiệm ngành nghề, bạn có thể liên hệ với fanpage hay hotline của các trường ĐH để được tư vấn, hoặc nếu có thể thì đến trực tiếp - vừa tìm hiểu thông tin, vừa tham quan môi trường đào tạo.

Bước 2 - Xác định những trường ĐH phù hợp khả năng

Làm sao để biết trường ĐH nào phù hợp với khả năng của bạn? Bên cạnh việc tìm hiểu môi trường đào tạo, chương trình đào tạo hay địa điểm học tập, không thể bỏ qua điểm chuẩn của trường. Điểm chuẩn của từng ngành cũng như mặt bằng điểm chuẩn chung của trường nên được tham khảo qua 2-3 năm liên tục để có cái nhìn tổng quan nhất.
So sánh điểm chuẩn chung của trường trong vòng 2-3 năm liên tục để có cái nhìn tổng quát nhất
So sánh điểm chuẩn chung của trường trong vòng 2-3 năm liên tục để có cái nhìn tổng quát nhất
Sau đó, dựa trên điểm trung bình ở lớp, hãy ước lượng xem điểm thi THPT của bạn sẽ nằm ở khoảng nào. Bắt đầu sắp xếp các NV theo “phương thức an toàn”: có trường tương đối cao hơn, có trường ngang với điểm số dự kiến của bản thân và nhất thiết phải có trường thấp hơn điểm số dự kiến. Chẳng hạn, một thí sinh yêu thích ngành Quản trị kinh doanh và có học lực tốt có thể đăng ký NV vào các trường thường có điểm chuẩn cao và vừa tầm như ĐH Ngoại thương TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM; ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF),... Ngoài ra, cần đăng ký dự phòng cả một vài trường thấp hơn khả năng của mình để tạo “khoảng an toàn”, tăng tối đa khả năng đậu ĐH.

Bước 3 - Đăng ký nguyện vọng thông minh, chọn “giải pháp an toàn”

Năm 2019, thí sinh không bị giới hạn số NV đăng ký; đồng thời có thời gian để điều chỉnh đăng ký sau khi biết điểm thi THPT. Đây là cơ hội để các bạn “thử sức” với những ngành học yêu thích; thậm chí có thể đăng ký một vài NV vào các trường ĐH có điểm chuẩn “tương đối” cao hơn điểm thi dự kiến của bản thân. Đồng thời, cũng để đăng ký nguyện vọng thông minh, bí quyết chọn “giải pháp an toàn” tại những trường ĐH uy tín với mức điểm vừa phải như: ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF),... là những gợi ý mà thí sinh có thể tham khảo.
Đăng ký nguyện vọng thông minh bằng cách chọn “giải pháp an toàn” tại những trường ĐH uy tín
Đăng ký nguyện vọng thông minh bằng cách chọn “giải pháp an toàn” tại những trường ĐH uy tín
Chủ động chọn trường phù hợp với năng lực không chỉ là tiêu chí hữu ích cho thí sinh trung bình - khá, thí sinh không tự tin với bản thân. Ngay cả thí sinh có học lực tốt cũng nên tham khảo đăng ký thêm NV vào những trường có điểm chuẩn thấp hơn một chút so với điểm số của mình. Đồng thời, đây cũng là cách tạo “khoảng an toàn” cần thiết cho bản thân, giúp các bạn giảm bớt tâm lý căng thẳng để ôn tập hiệu quả, đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT sắp tới!

Bình luận

User
Gửi bình luận
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Chia sẻ hữu ích, hy vọng có bài viết chia sẻ chiến lược đăng ký nguyện vọng cho các cháu học sinh lớp 9 chuẩn bị thi lên lớp 10 trong kỳ thêm sắp tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm