Chọn trường cho con, khổ ơi là khổ !

2
Chọn trường cho con là bài toán không dễ đối của nhiều bậc phụ huynh. Vậy giải bài toán khó này bằng cách nào?

Rối và khổ !

Anh Lý Văn An, Giám đốc một công ty chế tạo máy ở Q.Bình Tân, TP.HCM, tâm sự: “Có 1.001 phép toán khó để chế tạo một chiếc máy, cũng như những việc hằng ngày khác, nhưng có lẽ bài toán chọn trường cho con làm tôi thấy đau đầu và rối nhất”. Còn nhà báo Đinh Hoa, than vãn: “Tìm trường cho học mầm non, rồi sau đó là tiểu học khổ ơi là khổ! Vợ chồng tôi đã từng mất ăn mất ngủ vì việc này”.

 Cảnh phụ huynh thức khuya xếp hàng ngồi chờ nộp đơn xin học cho con - dCảnh phụ huynh thức khuya xếp hàng ngồi chờ nộp đơn xin học cho con - Ảnh: Ngọc Thắng

Phụ huynh trải lòng với nhau trên mạng về chuyện cho con học mầm non, tiểu học rất sôi động, rôm rã. Cho con học trường nào: dân lập, quốc tế, trường công; học đúng tuyến, trái tuyến… là những đề tài quen thuộc của các bố mẹ. Các chia sẻ, tranh luận của các bậc phụ huynh với nhiều cung bậc cảm xúc, nhưng phần lớn đều cảm thấy rất băn khoăn, lo lắng, mất định hướng… Cảnh tượng hàng trăm phụ huynh đã đạp đổ cổng Trường PTCS Thực nghiệm (Hà Nội) để tranh suất mua hồ sơ cho con thi vào lớp 1 năm 2012, và điệp khúc chạy trường vẫn tiếp diễn mỗi năm, cho thấy sự mong đợi chọn đúng trường cho con của cha mẹ lớn lao đến mức nào.

Làm sao bớt rối, bớt khổ ?

Ở những nước có nền giáo dục tiên tiến, Bộ Giáo dục cùng với phụ huynh phối hợp rất chặt chẽ để định hướng việc chọn trường cho con. Điển hình là Mỹ, việc chọn trường đều được hướng dẫn chi tiết, cẩn thận, chính vì thế bố mẹ không rối bời.

Ở nước ta, tại sao phụ huynh phải rối bời và khổ sở? Có nhà giáo dục cho rằng: trước hết, chính bố mẹ tự làm rối và làm khổ mình. Nhiều phụ huynh thiếu kiến thức chọn trường và chưa định hướng rõ ràng. Phải xác định rõ chọn trường là chọn cho con chứ không phải cho mình. Vì thế, phụ huynh cần phải biết được năng lực, tính cách, tâm lý, hành vi… của con thì mới có thể chọn trường phù hợp.

Đặc biệt, trẻ ở tuổi mẫu giáo và tiểu học là giai đoạn rất quan trọng để hình thành và phát triển thể chất, tư duy, nhân cách… nên hiểu cặn kẽ con mới chọn được trường vừa ý. Tiêu chí quan trọng nhất là tìm trường giúp trẻ thích nghi nhanh chóng, có hứng thú học tập.

Mặt khác, cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thông minh, tài giỏi, nhưng trước hết cha mẹ cần “thông minh” chọn trường. Thực tế, đã có những gia đình “ôm hận” vì chọn trường cho con bằng mọi giá nhưng rồi sức học của con không theo nổi, hoặc gánh nặng tài chính làm cho cha mẹ lẫn con cái, dẫn đến “tiến thoái lưỡng nan”.

Những bàn tròn tranh luận, chia sẻ của các nhà giáo dục, nhà tâm lý… là cơ hội tốt để phụ huynh định hướng việc chọn trường cho con. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ có thể đúc kết một số tiêu chí chung cơ bản mà các bậc cha mẹ cần tham khảo: Trước hết phải hiểu năng lực, tính cách, tâm lý, hành vi, sở thích… của con mình. Sau đó cần tìm hiểu những vấn đề sau: phương hướng đào tạo, chương trình đào tạo (cơ bản, kỹ năng sống, ngoại khóa), lãnh đạo, đội ngũ giáo viên, chất lượng giảng dạy của trường; không gian sinh hoạt, học tập, trang thiết bị gồm sân chơi, phòng học, bếp ăn, nhà vệ sinh; chi phí học tập; vị trí trường có thuận lợi cho việc đưa đón con. Định hướng đúng dựa trên những tiêu chí này, tin rằng, bố mẹ khi chọn trường cho con sẽ không còn rối và khổ.

Chuyên mục mong nhận được những chia sẻ, ý kiến đóng góp của quý độc giả về vấn đề này qua địa chỉ email: chuyendegiaoduc@gmail.com.

Những chia sẻ, ý kiến đóng góp hay được trích đăng sẽ nhận được phần quà của nhà tài trợ Manulife.

Quang Viên - Kim Oanh

>> Không theo đại học, chọn trường... đời
>> Chiến thuật chọn trường du học
>> Chọn trường theo thương hiệu
>> Lượng sức chọn trường thi
>> Chọn trường thích hợp
>> Manulife VN tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng vượt trội trong năm 2012
>> Manulife Việt Nam giới thiệu sản phẩm bảo hiểm giáo dục mới “Manulife - Điểm Tựa Tài Năng”
>> Manulife Việt Nam công bố tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1/2012
>> Manulife Việt Nam bán đĩa CD nhạc làm từ thiện
>> Manulife Việt Nam ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em Đà Nẵng 100 triệu đồng

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyen bach duong

nguyen bach duong

Cơ bản là phụ thuộc vào sức học của con mình, đừng cầu kỳ quá mà ép con học quá sức của nó. Con gái tôi sinh năm 1998, năm 2004 cháu vào lớp 1 được chia vào lớp cô giáo đã có tuổi, nhiều phụ huynh không thích đòi chuyển lớp cho con. Nhưng riêng tôi thì không, tôi vẫn để cháu học ở đó. Kết quả cháu học tốt và 9 năm liền là học sinh giỏi xuất sắc. Điểm thi vào lớp 10 vừa qua cháu đạt khá cao, thừa so với điểm chuẩn là 12,5 điểm. Như vậy theo tôi việc chọn trường, chọn thầy cô cho con ở mức độ vừa phải thôi, phải theo sức học con mình để liệu cơm gắp mắm và sự quan tâm kèm cặp của gia đình. Mong các mẹ trẻ sáng suốt không nên quá kỳ vọng vào con mà ép chúng quá sức sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn đâu, ngược lại trẻ còn kém đi và mất tự tin thì khốn.
Đinh ngọc Phú

Đinh ngọc Phú

Theo dõi các nước trên thế giới thì Chính Phủ tài trợ 100% kinh phí học tập cho trẻ cốt mong cho trẻ có điều kiện thành tài nhưng tại Việt Nam thì phụ huynh phải tìm đi mua chữ cho con và phải nộp các khoản thu bất hợp lý không chỉ có quy định của các trường mà ngay cả chính từ Bộ giáo dục. Đừng nói là đất nước ta còn nghèo vì ngay thời kỳ bao cấp ban đầu thống nhất đất nước học sinh được săn đón tận nhà kêu gọi trẻ đến trường mà hoàn toàn không tốn một xu nào, hàng ngày lại còn được phát miễn phí sữa và bánh mì.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm