Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở GD-ĐT sớm đề xuất môn thi vào lớp 10

0 Thanh Niên Online
Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội sáng 13.4, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở GD-ĐT sớm đề xuất thi vào lớp 10 những môn gì cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.
 
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở GD-ĐT sớm đề xuất môn thi vào lớp 10 /// Ảnh NGỌC THẮNG Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở GD-ĐT sớm đề xuất môn thi vào lớp 10 - Ảnh NGỌC THẮNG
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở GD-ĐT sớm đề xuất môn thi vào lớp 10
Ảnh NGỌC THẮNG
Kết luận phiên họp, liên quan đến vấn đề giáo dục, thi cử, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, chỉ đạo Sở GD-ĐT Hà Nội căn cứ hướng dẫn của Bộ GD-ĐT để kiểm tra rà soát và báo cáo UBND thành phố về thời gian dự kiến kết thúc năm học 2020, cũng như dự kiến thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6; dự kiến tổ chức ngày thi tuyển sinh lớp 10, đặc biệt là xem xét tính toán đề xuất thi vào lớp 10 thi những môn gì cho phù hợp.
Ông Chung cũng giao Phó chủ tịch UBND thành phố phụ trách văn- xã Ngô Văn Quý đôn đốc sớm đưa ra tập thể họp để có thông báo công khai minh bạch về các nội dung trên. “Một số các tỉnh đã công bố rồi”, ông Chung thúc.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng đề nghị Sở GD-ĐT làm việc với Bộ GD-ĐT để xác định và công nhận cho việc học trực tuyến, xem những trường nào, môn nào đạt chất lượng thì công nhận; đồng thời, rà soát lại toàn bộ chương trình học để cắt giảm tiết học, môn học trên tinh thần vẫn đảm bảo chương trình năm học.
“Ở Mỹ là đã quyết định trừ các trường nào học thi trực tuyến thì cho thi, còn lại một số bang bỏ luôn năm học năm nay, người ta chẳng áy náy gì, coi như tất cả học lại một lớp và không coi là đúp. Họ coi sức khỏe và tính mạng lên số 1”, ông Chung nói.
Ông Chung cũng yêu cầu khẩn trương công nhận dạy học trực tuyến, dạy trên truyền hình. Sở GD-ĐT vẫn phải tiếp tục đôn đốc toàn bộ giáo viên, các trường học, và tới đây thành phố sẽ triển khai nâng cấp phần mềm giáo dục, chờ Bộ VH-TT-DL công nhận bản quyền thì giao trung tâm tin học hướng dẫn cài đặt cho các trường.

Trước đó, chiều 26.3, tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 và công tác chỉ đạo quản lý dạy và học trong thời gian học sinh nghỉ học do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở này, cho biết theo quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 của UBND thành phố, ký ban hành cuối tháng 2.2020, Hà Nội  vẫn sẽ tổ chức 4 môn thi để tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới.

 

Ông Đại cho biết, trên tinh thần của quyết định ấy, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung để tuyển sinh vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập với 4 bài thi độc lập, gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Bài thi thứ tư sẽ được chọn ngẫu nhiên trong các môn: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, giáo dục công dân, địa lý.

 

Theo kế hoạch ban đầu, dự kiến ngày thi là 1.6, nhưng do dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học dài ngày, nên Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ bố trí thời gian thi tuyển theo kế hoạch thời gian năm học của Bộ GD- ĐT.

 

Theo sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, của UBND TP.Hà Nội, Sở sẽ chọn ngày thi vào lớp 10 THPT sau khi kết thúc năm học 2019 - 2020. "Môn thi thứ tư sẽ được thông báo trước 2 tháng, sau khi có ngày thi chính thức", ông Đại cho hay.

Tuy nhiên, mới đây trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã tính toán và trình UBND TP.Hà Nội kế hoạch khác để tuyển sinh vào lớp 10, hiện đang chờ lãnh đạo UBND phê duyệt trước khi công bố chính thức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm