Cô giáo cho học sinh ngậm bút chì: Cảm thông hay lên án?

13 Thanh Niên Online
Để giữ trật tự trong lớp, một cô giáo ở Huế đã cho học sinh lớp 1 ngậm ngang cây bút chì trong vài phút. Cách xử lý này sau đó dẫn đến nhiều ý kiến tranh luận trái chiều trong cả giáo viên lẫn phụ huynh.
Cô Phan Thị Hương Lan trò chuyện với phóng viên sau sự việc /// ĐÌNH TOÀN Cô Phan Thị Hương Lan trò chuyện với phóng viên sau sự việc - ĐÌNH TOÀN
Cô Phan Thị Hương Lan trò chuyện với phóng viên sau sự việc
ĐÌNH TOÀN

Giải pháp tình thế trong 3 - 5 phút 

Sự việc xảy ra vào chiều 26.9 vào tiết học thứ hai, môn Anh văn ở lớp 15 tại Trường tiểu học Lê Lợi, TP.Huế. Tiết học vốn do cô Nguyễn Thị Minh Phương giảng dạy, tuy nhiên vì cô Phương phải tham gia khảo sát việc tuyển chọn học sinh vào đội bồi dưỡng học sinh giỏi nên ban giám hiệu điều cô Phan Thị Hương Lan, vốn là giáo viên dạy thể dục khối 5 đến đứng giữ lớp thay cô Phương (dự kiến mất chừng 20 phút).

Theo lời cô Lan, khi cô vào lớp lúc 14 giờ 50, cô “bị” các cháu học sinh hỏi “O đi mô rứa?” (cô đi đâu vậy). Dẫu cô giải thích thế nào các cháu vẫn nói chuyện, nghịch phá. “Đây là điều bình thường với các em học sinh nhỏ tuổi. Các em chỉ vâng lời cô giáo chủ nhiệm thôi, các cháu thường không nghe lời người lạ nên mình khó mà ổn định”, cô Lan giai thích.

Cô giáo cho học sinh ngậm bút chì: Cảm thông hay lên án? - ảnh 1
Trường tiểu học Lê Lợi
ĐÌNH TOÀN

Sau khi thấy các cháu học sinh nói chuyện, ném vở vào nhau, nhất là lấy bút chì chọc vào nhau rất nguy hiểm cô Lan mới cho học sinh cả lớp ngậm ngang cây bút chì trong miệng như một trò chơi xử lý tình huống trong vai trò một người đứng giữ trật tự giúp đồng nghiệp. "11 năm đi dạy tôi chỉ phạt học sinh đứng vòng tay, úp mặt vào tường, tôi chưa từng dùng biện pháp mạnh với các em. Giải pháp tình thế ấy diễn ra trong khoảng 3 - 5 phút thì ngừng vì phần lớn các em nhả bút ra để nói chuyện, chọc nhau, hoặc chạy lên mách với tôi là bạn này thua con, bạn kia không ngậm... rất dễ thương. Sau đó tôi dùng cách khác để ổn định lớp cho đến hết tiết học và bàn giao lớp cho cô giáo bộ môn tiếp theo”, cô Lan kể thêm.

Phương pháp không hay, không khuyến khích nhưng có thể cảm thông

Sau khi tan học về nhà, một số học sinh về kể lại với bố mẹ việc bị cô “phạt” ngậm bút chì. Cho rằng sự việc không có gì nghiêm trọng, nên đại đa số các phụ huynh không phản ứng, trách móc gì cô Lan cũng như nhà trường, trừ một phụ huynh. Vị phụ huynh này đăng một dòng trạng thái trên Facebook cá nhân, nói cô giáo cho học sinh lớp 15 ngậm bút “suốt 1 tiết học” (35 phút - PV).  


“Đến 99% phụ huynh chúng tôi thấy là việc cô Lan cho học sinh ngậm bút chì ngang miệng vài phút là điều có thể cảm thông được. Ngay tối 26.9, qua internet, nhiều phụ huynh đã thảo luận trong nhóm kín của hội theo quy ước xử lý một vấn đề phát sinh trong lớp. Chúng tôi thống nhất khi gặp cô chủ nhiệm lớp, sẽ thông qua cô ấy nhắc nhỡ cô Lan nhẹ nhàng bởi dẫu gì phương pháp ấy không hay, không khuyến khích”, ông Nguyễn Đoàn Hải, Hội trưởng Hội phụ huynh học sinh lớp 15, cho biết.
Giáo viên sẽ thờ ơ với học sinh cho yên thân?

Sau khi sự việc xảy ra cô Lan đã chủ động gọi cho vị phụ huynh giải thích hoàn cảnh, sự việc và nói lời xin lỗi; vị phụ huynh trên sau đó đã đóng dòng trạng thái và viết một số lời giãi bày trên Facebook. Cô Lan cũng tự viết bản kiểm điểm gửi ban giám hiệu nhà trường bày tỏ hối lỗi.

Ông Đoàn Quý, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lợi, cho biết: “Chúng tôi không tán thành cách mà cô Lan dùng để ổn định lớp như thế. Nhưng trong tình huống cụ thể, việc làm ấy có thể cảm thông vì không quá nghiêm trọng. Chúng tôi nhìn nhận tính chất sự việc, lắng nghe ý kiến phụ huynh và quyết định chỉ nhắc nhỡ cô Lan chứ không thực hiện kỷ luật".

Hiệu trưởng nhà trường cũng yêu cầu cô Lan gặp đại diện hội cha mẹ học sinh để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của phụ huynh để có ứng xử phù hợp, khuyến khích cô Lan xin lỗi phụ huynh. Tuy nhiên, khi cô Lan gặp đại diện hội cha mẹ học sinh lớp 15 thì gần như bị “từ chối” lời xin lỗi vì phụ huynh cho rằng không đến mức phải như vậy.

Một giảng viên Trường ĐH Sư phạm Huế thẳng thừng: “Sau câu chuyện ngậm bút bị nêu lên báo và bắt cô giáo xin lỗi, e rằng học sinh ngày càng leo cao (vô lễ) và thầy cô giáo sẽ không còn quan tâm sâu hơn đối với học sinh của mình, họ sẽ thờ ơ khi hết nhiệm vụ tại trường cho yên thân”.
Ngày 2.10, tập thể phụ huynh lớp 15 tại Trường tiểu học Lê Lợi, TP.Huế (Thừa Thiên - Huế) đã có văn bản kiến nghị gửi Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lợi và Trưởng phòng GD-ĐT TP.Huế, yêu cầu xử lý sự việc hợp tình hợp lý, nhắc nhở cô Phan Thị Lan Hương rút kinh nghiệm chuyên môn, để cô có thể tiếp tục tự tin đứng lớp và các giáo viên khác yên tâm công tác.
Sự việc sau đó đã được nhiều báo thông tin khiến "sự việc đi quá xa so với tính chất của nó" (trích văn bản của hội phụ huynh). Nhiều báo còn khai thác vào đời tư làm cho cô giáo khủng hoảng tâm lý. "Việc này gây áp lực không tốt cho giáo dục nhà trường nói chung, cho con em chúng tôi và giáo viên nhà trường nói riêng", tập thể phụ huynh lớp 15 nhận định.
Bản kiến nghị với 34/40 phụ huynh ký tên sau khi đã tiến hành họp 2 phiên (họp kín và công khai) khẳng định không có chuyện “các cháu phải ngậm bút trong suốt tiết học và nhiều phụ huynh phản ứng gay gắt” là thông tin sai sự thật. Thực tế, các cháu chỉ ngậm bút từ 2-3 phút, có cháu không ngậm. Hầu hết các phụ huynh của lớp đều biết sự việc và mong muốn thông qua giáo viên chủ nhiệm góp ý cho giáo viên dạy thay chọn phương pháp phù hợp hơn khi đứng lớp lần sau.
“Chúng tôi chỉ muốn việc góp ý được thực hiện tế nhị, bảo vệ danh dự và uy tín của cô giáo trước học trò và phụ huynh. Phương pháp cô giáo dạy thay đã sử dụng có thể không phù hợp với quan điểm giáo dục mới, nhưng sự việc xảy ra là nhỏ. Chúng tôi hoàn toàn thông cảm cho cô. Chúng tôi không có yêu cầu cô xin lỗi phụ huynh hay các cháu”, Bản kiến nghị nêu rõ.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Khanh Dinh

Khanh Dinh

Thế hệ 7X chúng tôi ngày xưa khi đi học bị cô giáo cho ngậm viết là điều bình thường, vì lúc đó chúng tôi những đứa trẻ hay nói chuyện trong lớp, cười giỡn không tập trung nghe giảng. Thời đó cha mẹ chúng tôi thường quan niệm khi về nhà thì cha mẹ dạy dỗ, còn khi đến trường thì trách nhiệm đó thuộc về thầy cô, khi chúng tôi về nhà kể hôm nay con bị ngậm viết, con bị khẽ tay, con bị phạt đứng trước lớp, thì cha mẹ chúng tôi chỉ nói: lần sau con phải ngoan hơn, phải chuẩn bị bài tập khi lên lớp, bớt nói chuyện trong lớp thì thầy cô sẽ không phạt nữa. Cha mẹ chúng tôi tin tưởng vào sự dạy dỗ của các thầy cô. Còn chúng tôi khi lớn lên nhớ những kỷ niệm với thầy cô, thậm chí nhớ và trân trọng những thầy cô khi xưa hay phạt mình. Còn bây giờ, cái gì cũng hiện đại, cái gì cũng phát triễn nhưng tôn sư trọng đạo là không phát triển, con cái bị phạt, cha mẹ chẳng cần biết đúng sai, chạy đến trường làm cho ra lẽ, thậm chí nhục mạ thầy cô thậm tệ. Quý cha mẹ học sinh hiện đại ơi, con ở nhà là con chúng ta, khi đến trường hãy để các cháu là con của thầy cô.
hotam20312

hotam20312

Bạn nói quá chuẩn sát, giáo dục bây giờ thầy cô giáo sao khổ thế...
Lý Nghịch

Lý Nghịch

Tui còn nhớ mãi lớp 1 bị Cô cho 2 thước vào tay vì xin đi toilet nhưng ra sân trường chọi xoài. Lớp 3 được đích thân Thầy Hiệu trưởng quất mông vì đánh lộn trong lớp. Lớp 6 đứng trước lớp đọc 2 tiết liền bài "Sự tích trầu cau" vì nói chuyện trong giờ Cô Chủ nhiệm dạy Văn. Lớp 9 nguyên đám con trai bị Cô Chủ nhiệm dạy toán bắt nằm sấp trên bàn ăn roi vì đá banh vào học trễ... Những lần đó về nhà im thin thít vì kể lại sẽ ăn đòn thêm. Bây giờ phạt ngậm cây bút chì vài phút mà Cô bị kiểm điểm, riết rồi Thầy Cô chỉ còn là cái máy giảng bài thôi, thế nhưng con hư thì họ đổ cho nền giáo dục.
Huy Long

Huy Long

Đồng ý với anh. Tôi thế hệ 8X, năm học lớp 1 bị cô khẽ tay do viết dơ và ẩu, véo lỗ tai và khẽ mông do nghịch ngợm quậy phá, trong lớp lúc nào cũng có cây thước (lớp hay gọi là thượng phương bảo kiếm). Đến lớp 4, cả lớp ngậm bút và quỳ gối cả tiếng vì nói chuyện ồn ào mất trật tự là chuyện bình thường. Đến giờ tôi vẫn còn nhớ như in các thầy cô ấy và thầm cảm ơn sự dạy dỗ nghiêm khắc ấy.
Hoa Lê

Hoa Lê

Không nên quá khắt khe với cách phạt lỗi này của cô giáo. Cách phạt này thực ra theo tôi không gây tổn thương gì cho trẻ, nhưng là để trẻ ý thức hơn. Nếu cho đó là phản cảm, phi giáo dục, gây hại cho trẻ thì sẽ tạo cho cô giáo tâm lý e dè, buông cho xong chuyện. Khi đó, chất lượng giáo dục sẽ không thể có kết quả tốt nhất.
Quốc Việt

Quốc Việt

Tôi đồng ý với anh
Trâm

Trâm

Tôi còn khuyến khích cô phạt bé nếu bé sai, cô không phạt thì về nhà mẹ phạt. Việc làm của cô chỉ là 1 hình thức răn đe thôi mà...
Hoài Phương

Hoài Phương

Cách phạt hay mà. Phụ huynh bây giờ nhiều người quá đáng cứ coi con mình như miếng thủy tinh. Con tôi năm nay học lớp 1 tôi năn nỉ cô chủ nhiệm nếu cháu hư không nghe lời cứ đét cho mấy thước vào mông. Chỉ mong thôi vậy mà cô chưa khi nào đét. Chỉ nói lại thôi...
Quang

Quang

Tôi nghĩ Phụ huynh ở nhà còn nhiều cách không hay hơn cô giáo đâu ạ. Tôi làm giáo viên nên hoàn toàn thông cảm với cô giáo. Nếu gia đình không cùng với nhà trường phối hợp thì sau này con hư hỏng xin đừng trách thầy cô. Thử hỏi quý phụ huynh 1 ngày gặp con được mấy giờ, 1 mình quý vị trông con mình liệu có vẹn toàn chưa, còn đằng này 1 mình cô trông hết lũ trẻ nghịch ngợm như thế.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm