Hộp thư tư vấn 24/7

Con của người có công với cách mạng hưởng ưu tiên ra sao?

5 Thanh Niên Online
Em có ba từng đi nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia từ năm 1982-1986. Ba em có giấy chứng nhận khen thưởng do thủ trưởng Đoàn 5502 nơi ba em công tác cấp cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận đề nghị tiếp nhận và giải quyết quyền lợi khen thưởng.
Thí sinh đăng ký dự thi tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM năm 2016 /// Ảnh Hà Ánh Thí sinh đăng ký dự thi tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM năm 2016 - Ảnh Hà Ánh
Thí sinh đăng ký dự thi tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM năm 2016
Ảnh Hà Ánh
Trong đó, có 1 huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng 3, 1 huân chương Chiến công hạng 3, 1 huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng nhì, 1 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 1 huy hiệu Dũng sĩ giữ nước, 1 huy hiệu vì nghĩa vụ quốc tế. Tuy nhiên từ lúc phục viên năm 1986 tới nay, ba không nhận được bất kỳ quyết định khen thưởng nào từ phía Bộ Quốc phòng cũng như BCHQS tỉnh Bình Thuận. Năm 2013 ba em có nhận được tiền trợ cấp 1 lần theo quy định của chính phủ do Quân khu 7 cấp.
Ba em chỉ có giấy chứng nhận khen thưởng chứ chưa được cấp huân huy chương nào. Còn quyết định trợ cấp 1 lần là do Bộ Quốc phòng cấp chứ không phải Sở Lao động - Thương binh - Xã hội. Vậy em có được hưởng đối tượng ưu tiên 06 khi đăng ký thi tuyển hay không, nếu không thì vì sao? (vothilehang1991@gmail.com)
PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Quy chế tuyển sinh đã ghi rõ, thí sinh được hưởng ưu tiên đối tượng 06 với con của người có công với cách mạng ghi rõ: "Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại “Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng”.

Trong Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng quy định, người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cần có hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi gồm:
1. Giấy tờ chứng minh đã được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng.
2. Quyết định trợ cấp một lần của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
Trong 2 điều kiện này, thí sinh sẽ được hưởng ưu tiên đối tượng 06 trong tuyển sinh tối thiểu phải có giấy tờ được quy định ở mục 1.
Như vậy, đối chiếu với trường hợp trên, thí sinh chưa đủ điều kiện để được hưởng ưu tiên đối tượng 06. Bởi lẽ, quy chế tuyển sinh phải vận dụng đúng theo Nghị định 31 của Chính phủ mà Nghị định này nêu rõ giấy tờ minh chứng phải là 1 trong 4 loại sau: huân chương Kháng chiến, huân chương Chiến thắng, huy chương Kháng chiến, huy chương Chiến thắng.
Hộp thư tư vấn 24/7 sẽ giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh xung quanh kỳ thi THPT quốc gia 2016, xét tuyển ĐH/ CĐ và những băn khoăn về chựa chọn ngành nghề. Thông tin đăng tải liên tục tại địa chỉ www.thanhnien.vn và trên báo in các ngày thứ ba, năm và bảy. Bạn đọc có thể gửi thắc mắc qua thư điện tử tại địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện tới địa chỉ: Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hongha

hongha

Có công cách mạng hay gia đình thương binh , liệt sỹ thì nên có chế độ nuôi nấng ăn hoc thành tài chứ không nên chế độ về ưu tiên điểm số, đã thi thì phải đủ điểm qui định mới đậu bất kỳ ai vì đây là chọn người có trình độ cho đất nước...các cháu này học được đến đâu thì nuôi dưỡng đến đó còn học lực thì phải căn cứ thực lực thôi.
Đặng Thái Bình

Đặng Thái Bình

Đây là cách giải thích máy móc, ảnh hưởng đến quyền lợi người CC và người thân của họ.
Thúy

Thúy

Bạn chưa hiểu rỏ sự khác biệt của các loại Huân, Huy chương nên không đồng tình với giải thích trên và cho là máy móc. Huân, Huy chương Kháng chiến (hoặc Chiến thắng thời chống Pháp ) chỉ những người có quá trình rất dài, phục vụ Công cuộc cứu nước, mới được xét tặng. Huân chương Chiến công (hoặc các loại khác ) chỉ cần có thành tích trong một trận đánh hay thời hạn ngắn là có và chỉ do Thủ tướng hay Bộ trưởng ký tặng. Huân, Huy chương kháng chiến ( Chiến thắng ) do Chủ tịch nước ký (Phó chủ tịch nước ký thay ) tặng. Do thành tích của mọi loại Huân, Huy chương khác nhau, nên Chính phủ phải quy định đích danh loại nào được ưu tiên.
Hãi Vĩ

Hãi Vĩ

cho em hỏi ông nội em được nhận huân chương kháng chiến hạng nhất vậy chị em chúng em có được hưởng chính sách gì trong thi THPT QG không a
Mich

Mich

Bố mẹ mình thương binh hạng 2/4 và hiện tại mình là giáo viên và chồng mình là bô đội nhưng hiện tại trường mình đang thừa giáo viên vậy mình có bị chuyển trường không?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thí sinh trúng tuyển ĐH năm 2018 làm thủ tục nhập học /// NGỌC DƯƠNG>

Nhiều trường ĐH tuyển thẳng học sinh giỏi

Một phương thức quan trọng mà nhiều trường ĐH sẽ áp dụng trong năm 2019 là trực tiếp tuyển thẳng học sinh giỏi không qua thi tuyển. Có thể nói phương thức này là “cánh cửa rộng” lựa chọn trường, ngành học cho các học sinh giỏi.
Theo đánh giá của các chuyên gia, đào tạo chương trình trung cấp, CĐ cho học sinh tốt nghiệp THCS gặp nhiều khó khăn /// MỸ QUYÊN>

Học xong lớp 9 vào cao đẳng, nên hay không?

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đang khuyến khích các trường cao đẳng thí điểm đào tạo chương trình 9+4, 9+5 dành cho học sinh tốt nghiệp THCS để cấp bằng cao đẳng.