Công khai đào tạo 'chui'

2
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ không được phép đào tạo chính quy ngoài nhà trường. Tuy nhiên, không ít cơ sở đào tạo công khai tuyển sinh và đào tạo trái phép.

Trường ĐH Công nghệ Đông Á có trụ sở chính tại Bắc Ninh nhưng cũng “nhảy dù” về Hà Nội để đào tạo. Theo thông báo nhập học, đăng công khai trên website của trường, cơ sở đào tạo tại Hà Nội có địa chỉ tại số 58 Lê Thanh Nghị, P.Bách Khoa, Q.Hai Bà Trưng. Khi phóng viên đến địa điểm này thì đây là Trung tâm liên hiệp thực hành công nghệ của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ông Hoàng Minh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, khẳng định trường hoàn toàn không có liên kết gì với Trường ĐH Công nghệ Đông Á, mà có thể họ bắt tay với một đơn vị nào đó của trường để đào tạo.

Còn địa điểm 290 Tây Sơn, Q.Đống Đa, Hà Nội được xem là “tổ hợp” của nhiều trường ĐH, CĐ đào tạo “chui”. Đây là địa điểm tuyển sinh nhiều chương trình đào tạo chính quy của các trường, trong đó có bậc CĐ của Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật (thuộc ĐH Thái Nguyên), bậc ĐH của Trường ĐH Lương Thế Vinh (tỉnh Nam Định).

Trả lời phóng viên Thanh Niên, ông Hoàng Hữu Niềm, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định: “Những trường nêu trên không hề được cấp phép liên kết đào tạo tại Hà Nội. Nếu có liên kết thì cũng không được phép đào tạo chính quy tại cơ sở liên kết”.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cũng nhấn mạnh: “Bộ không cho phép bất cứ trường nào đào tạo chính quy ngoài nhà trường. Nếu mở phân hiệu để đào tạo thì phải được thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ như mở một trường ĐH, nhưng những trường nêu trên chưa từng có quyết định về việc được mở phân hiệu đào tạo tại Hà Nội. Vì vậy, tất cả những cơ sở đào tạo hệ chính quy ngoài nhà trường, kể cả hệ liên thông chính quy là sai quy định”.

              Vũ Thơ

>> Phải rà soát và công bố các cơ sở đào tạo "chui
>> Đào tạo "chui", sinh viên lãnh đủ
>> Trung tâm Anh ngữ SITC đào tạo “chui” 15 khóa Thạc sĩ

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phương Thảo

Phương Thảo

Thưa Thứ trưởng Bùi Văn Ga : "... tất cả những cơ sở đào tạo hệ chính quy ngoài nhà trường, kể cả hệ liên thông chính quy là sai quy định”. Vậy tại sao những cơ sở hoạt động như vậy vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay, ngay tại thủ đô, mà Bộ GD & ĐT không có biện pháp xử lý? Nhân đây cũng xin bổ sung thêm: Tình trạng bát nháo trong đào tạo bậc đại học, thạc sĩ theo kiểu liên kết "bất chấp nguyên tắc" như trên cũng có ở miền Nam, trong đó có trường đại học dạng cấp tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng đặt cơ sở ở Sài Gòn để đào tạo "liên kết". Trân trọng kính đề nghị Thứ trưởng hãy vi hành một chuyến để "thăm dân cho biết sự tình" (?!)
Ngọc Bích

Ngọc Bích

Đâu họ có đào tạo chui, họ vẫn công khai tuyển sinh và đặt trụ sở trong cả nước ấy chứ. Vấn đề là hầu hết học sinh và phụ hunh đang bị trường này và những tổ chức đứng sau làm gậy chống cho trường này lừa đảo. Để rồi kết quả của chất lượng đào tạo trôi nổi ấy là thí sinh ra trường chẳng làm được gì cả ngoài việc lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Cần cảnh giác với những cơ sở đào tạo này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ngọc Dương

Gọi thí sinh trúng tuyển gấp 3 lần chỉ tiêu?

Nhiều người lo ngại khoa y (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố số lượng thí sinh (TS) trúng tuyển cao hơn nhiều so với chỉ tiêu ban đầu cho một số phương thức dẫn đến việc không còn chỉ tiêu cho xét kết quả thi THPT quốc gia sắp tới.