Cửa vào lớp 10 trường công sẽ rộng hơn

6 Thanh Niên
Học sinh lớp 9 năm nay có thể sẽ “dễ thở” hơn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2016 - 2017 do các học sinh lứa tuổi này (sinh vào năm Tân Tỵ - 2001) giảm.
Học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 - Ảnh: Đ.N.Thạch Học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 - Ảnh: Đ.N.Thạch
Học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 - Ảnh: Đ.N.Thạch
Học sinh lớp 9 giảm
Năm học 2015 - 2016 dù chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT công lập tăng khoảng 2.000 so với năm trước nhưng số lượng học sinh (HS) lớp 9 lại tăng gấp 5 lần số đó. Sở dĩ có sự tăng đột biến này vì đây là lứa học trò sinh vào năm Canh Thìn (2000), năm được quan niệm là “Rồng vàng”, nên nhiều cha mẹ muốn sinh con. Điều này dẫn đến mặt bằng điểm chuẩn trung bình các trường tăng hơn 3 điểm, đặc biệt ở khu vực ngoại thành, có trường tăng hơn 10 điểm (như THPT Bình Tân, Q.Bình Tân).
Năm nay, khi lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường THPT báo cáo chỉ tiêu dự kiến của lớp 10, nhiều ý kiến cho rằng kỳ thi tuyển sinh năm học 2016 - 2017 sẽ “hạ nhiệt”. Một hiệu trưởng tại Q.Tân Bình cho biết chỉ tiêu lớp 10 sẽ quyết định dựa vào 3 yếu tố là số lượng HS lớp 9 và lớp 12 ra trường, tỷ lệ phân luồng vào trường công, học nghề, trung cấp chuyên nghiệp hay các loại hình khác. Trong đó, tỷ lệ phân luồng HS vào lớp 10 công lập thường ổn định ở con số khoảng 80% nên mức độ cạnh tranh sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố còn lại.
Theo thống kê bước đầu của phòng giáo dục các quận huyện, số lượng HS lớp 9 năm nay ổn định, không tăng đột ngột như năm học trước. Chẳng hạn, năm trước Q.Bình Thạnh có khoảng 4.500 HS, tăng khoảng 500, thì năm nay số HS lớp 9 còn khoảng 4.000. Hay Q.1, nếu năm trước tổng số HS lớp 9 là 4.437 thì hiện nay là 3.567... Theo số liệu của Phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT thì tổng số HS lớp 9 là 81.044, giảm gần 3.000 so với năm trước.
Chỉ tiêu không thay đổi
Theo lãnh đạo Trường THPT Bùi Thị Xuân và Ernst Thalmann (Q.1), kỳ tuyển sinh tới vẫn sẽ giữ nguyên chỉ tiêu như năm nay. Ông Nguyễn Văn Thành, Hiệu trưởng Trường Ernst Thalmann, dự đoán HS sẽ không chịu áp lực nhiều như năm trước vì số HS lớp 9 giảm mà chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 lại không đổi.
Lãnh đạo các trường có chỉ tiêu tuyển sinh cao như Hùng Vương (Q.5), Trường Chinh (Q.12), Trần Phú, Tây Thạnh (Q.Tân Phú)... cũng cho biết không thay đổi chỉ tiêu tuyển sinh trong năm học tới.
Trước những số liệu này, ông Nguyễn Phạm Đại, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Bình (Q.Tân Bình), dự đoán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2016 - 2017 vào các trường THPT công lập sẽ “dễ thở” hơn năm trước.
Cấu trúc đề thi môn văn theo hướng đề thi THPT quốc gia
Ngoài toán và ngoại ngữ vẫn biên soạn theo cấu trúc tương tự những năm trước, bắt đầu từ năm 2015, Sở GD-ĐT TP.HCM thay đổi cấu trúc đề môn văn tuyển sinh lớp 10 theo hướng đề thi THPT quốc gia. Đề thi gồm 2 phần: Phần đọc hiểu (3 điểm) trả lời các câu hỏi tự luận về văn bản trong sách giáo khoa hoặc văn bản ngoài sách giáo khoa có nội dung phù hợp, giải bài tập và thực hiện các kỹ năng về tiếng Việt... Phần tự luận (7 điểm) gồm nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm). Trong đó, phần nghị luận xã hội có thể yêu cầu về một vấn đề đạo lý tư tưởng hoặc một hiện tượng xã hội phù hợp, gần gũi với lứa tuổi, có tính thời sự; phần nghị luận văn học có thể yêu cầu thí sinh phân tích các văn bản đã học trong chương trình.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tha Tụi Con

Tha Tụi Con

tha cho tụi con đi các Bác ơi tụi con khổ 9 năm rồi
avouline

avouline

phải cố gắng môn văn hơn mới được
Luận Mai Nguyên Thanh

Luận Mai Nguyên Thanh

vậy điểm năm nay vẫn giữ nguyên như năm trước á??????
Nguyêngx nhân trung

Nguyêngx nhân trung

Cứ cố gắng học để đạt điểm cao nhất
Tuấn

Tuấn

Khoẻ. Vấn đề hiện tại dễ làm hơn so với đề trong sách giáo khoa. Mấy bạn thử suy nghĩ đi. BỚT HỌC ĐI MỘT CHÚT. CHỈ NẮM DÀN BÀI THÔI CÒN LẠI TỰ SUY NGHĨ (ví dụ như vụ hôi bia vài năm trước) blah blah blah gì đó
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm