Đánh đập học sinh là thất bại trong phương pháp giáo dục

5 Thanh Niên
Học sinh chưa ngoan, không chăm chỉ học tập, vi phạm quy định cần phải xử phạt nhưng mức độ và hình thức cần phải có tính giáo dục.
Trường tiểu học Phan Chu Trinh /// Ngọc Dương Trường tiểu học Phan Chu Trinh - Ngọc Dương
Trường tiểu học Phan Chu Trinh
Ngọc Dương
Những ngày gần đây, cô giáo lớp 2 Trường tiểu học Phan Chu Trinh (Q.Tân Phú, TP.HCM) liên tục nhéo tai, đánh tới tấp vào lưng học sinh (HS), đã nhận những hành vi của mình là sai nhưng cho rằng “đánh là để các em nghiêm túc chứ không phải đánh có ý bạo hành”!
Quan điểm này của giáo viên (GV) không nhận được sự đồng tình của đồng nghiệp, phụ huynh, những nhà nghiên cứu về giáo dục...
Ông Nguyễn Thành Đông, phụ huynh HS Trường tiểu học Bàu Sen (Q.5), nói: “Việc một GV tiểu học lấy hết sức bình sinh để nhéo tai, đập liên tục vào lưng, la lối om sòm với những đứa trẻ lớp 2 như trong clip ghi hình là điều không thể chấp nhận. HS chưa ngoan, chưa chăm học cần uốn nắn là chuyện phải làm nhưng đâu phải nghiêm khắc bằng cách sử dụng đòn roi”.
Theo ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm GDTX Chu Văn An (TP.HCM), HS vi phạm thì phải cương quyết xử lý nhưng các hình thức xử phạt phải được xây dựng trên tinh thần tôn trọng, trong một môi trường thân thiện chứ GV không thể áp đặt và áp đảo.
Thạc sĩ Lê Ngọc Điệp, nguyên Trưởng phòng Giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: “Không có HS nào hư, chỉ là chúng ta chưa có phương pháp giáo dục phù hợp mà thôi. Trong mọi tình huống, GV phải nắm bắt được nguyên nhân bắt nguồn cho những hạn chế của HS để giúp các em thay đổi. Việc trừng phạt bằng cách đánh đập thể hiện sự thất bại trong phương pháp giáo dục của GV. Giáo dục phải là một môi trường ấm áp cùng các mối quan hệ yêu thương và chia sẻ”.
Tương tự, thạc sĩ giáo dục học Phạm Phúc Thịnh cũng cho rằng GV không nên có suy nghĩ xử phạt là đánh đòn. Mục đích của xử phạt là giúp HS cảm, nhận biết được việc làm chưa đúng của mình và biết sửa chữa. Việc xử phạt bằng cách đòn roi là thể hiện sự lạm dụng quyền lực với những đứa trẻ không có quyền phản kháng.
 

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
1 GV kg dám đánh HS

1 GV kg dám đánh HS

Tôi mệt mỏi với chuyện GV đánh HS quá. Kg biết những GV này nghĩ gì mà cứ đánh HS vậy? Tôi cũng là GV và cùng rất nhiều đồng nghiệp tâm niệm rằng HS có làm gì cũng kg đụng tới, thậm chí giả lơ đi cho lành, cứ mackeno là xong. La mắng cũng kg dám, vì sợ phụ huiynh nghe con nói kg rõ, kg hiểu (phân nửa sự thật kg phải là sự thật) rồi lao tới đánh mình hoặc kiện cáo thì mệt lắm. Giữa cái xấu và cái tệ (mackeno hay quan tâm và la mắng sai trái của HS rồi bị Hiệu trưởng kêu lên "góp ý", kỷ luật, mất việc) chúng tôi chọn cái xấu là chỉ làm tròn nhiệm vụ giảng dạy, truyền thụ kiến thúc đầy đủ chứ kg dám nói gì khác, HS sai cũng kg dám đụng tới cho hợp với tình hình thời đại này. Mỗi lần có GV nào đánh HS lại phải đọc những lời khuyên bảo, dạy dỗ của những nhà giáo dục bàn phím chưa hề học qua phương pháp giảng dạy, chưa từng đứng lớp 1 ngày, những GV kg đánh mắng HS như tôi mệt mỏi thật sự. Chúng tôi kg đánh HS, sao cứ bị vơ đũa cả nắm cả ngành giáo dục rồi chê trách, khuyên bảo, dạy dỗ bằng những từ đao to búa lớn trịch thượng như thể chúng tôi là tội phạm? Ai đánh HS thì đuổi việc họ đi, và làm ơn để GV chúng tôi yên để còn tiếp tục gánh những gánh nặng của mình (lương kg đủ sống, sĩ số gấp 2,3 lần tiêu chuẩn, áp lực bệnh thành tích.. ) mà tiếp tục đứng trên bục giảng.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Là một giáo viên cho dù có kinh nghiệm hay không có kinh nghiệm cần phải nhận thức sâu sắc về pháp luật, có nghiệp vụ sư phạm, phải có lòng nhân ái, có kỹ năng ứng xử và biết kiềm chế cảm xúc. Nếu không sẽ phạm phải những sai lầm đáng tiếc ?
Kim Chi

Kim Chi

Bạn xin đứng lớp dạy 1 ngày trước khi dạy GV cách dạy nhé. Nói lý thuyết thì nhà giáo dục bàn phím nào cũng trên cả tuyệt vời. Đứng dạy 50 HS 1 ngày đi rồi hãy nói.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Tôi đã từng làm giáo viên đó bạn.
Nguoi.Dan

Nguoi.Dan

Trường tiểu học Phan Chu Trinh, Q.Tân Phú bây giờ nổi tiếng quá ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm