Dạy thêm, học thêm chỉ là phần ngọn

1
Sáng 21.1, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4 gồm: Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, ông Nguyễn Phước Lộc - Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam và ông Huỳnh Thành Đạt - Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri về vấn đề “lạm thu, dạy thêm, học thêm” tại Q.5, TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, để hạn chế dạy thêm, học thêm (DTHT), trước mắt, về thi cử, Sở đề xuất quy định kiểm tra một tiết trở lên, HS sẽ thi theo đề chung của trường, phòng GD hoặc của Sở. Lãnh đạo trường và phòng GD sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra tình trạng DTHT không đúng.

Ông Lê Thanh Hải cho rằng việc DTHT cũng là việc hợp lý nếu xuất phát từ nhu cầu chính đáng của học sinh và phụ huynh muốn các cháu học tập tốt, thầy cô dạy tốt. “Việc DTHT gây bức xúc dư luận hiện nay chỉ là phần ngọn của giáo dục. Phần gốc chính là chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện sự nghiệp giáo dục mà Nghị quyết 11 của Đảng đã đề ra”, ông Hải nói.

Về lạm thu, ông Trần Xuân Nùng, nguyên Trưởng phòng GD-ĐT Q.5, cho rằng lạm thu có nguyên nhân từ sự mập mờ của nhiều khoản thu mang tên “tự nguyện”. Đóng ít hay nhiều cũng ảnh hưởng đến t