Dạy trước lớp 1 là có tội với trẻ

11
(TNO) Bộ GD-ĐT cho biết Bộ đang tìm biện pháp mạnh hơn để trẻ mẫu giáo không chịu những áp lực tiêu cực từ việc học trước lớp 1.

(TNO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết Bộ đang tìm biện pháp mạnh hơn để trẻ mẫu giáo không chịu những áp lực tiêu cực từ việc học trước lớp 1.

>> Khó quy định trần học phí dạy thêm
>> Chỉ trả lương dạy thêm giờ ở những môn thiếu giáo viên
>> Cấp phép để quản lý dạy thêm
>> Dạy thêm, học thêm chỉ là phần ngọn
>> Quảng Ngãi ban hành quy định dạy thêm, học thêm

Trong khi các bậc phụ huynh có con vào lớp 1 năm học 2013-2014 đang “sục sôi” bàn tán và tìm chỗ cho con học trước thì cuối giờ chiều nay (25.3), Bộ GD-DT đã có trao đổi với báo giới xung quanh tác hại của việc dạy trước lớp 1 cũng như biện pháp nhằm ngăn chặn “cơn lũ” này.

Ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT chia sẻ: Tôi là người từng dạy tiểu học, thấy rằng nếu những cháu nào bị sai từ lớp 1 là rất khó sửa. Cha mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1 phải rất lưu ý điều này, nếu vì sốt sắng cho con học trước mà hướng dẫn sai thì hậu quả sau này rất nặng nề. Tuy nhiên, kể cả khi cô giáo dạy trước theo đúng chuẩn mực thì việc đi học đó cũng là “chín ép”. Ép sớm thì ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của trẻ, về khoa học giáo dục, đủ chín thì mới bước sang được giai đoạn khác. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta đưa ra quy định lứa tuổi nào thì học mầm non, lứa tuổi nào thì học tiểu học…

Chính vì vậy, theo ông Định, nếu nhà trường, cá nhân nào dạy trước lớp 1 là có tội với trẻ em.

Trước băn khoăn của nhiều phụ huynh, phải chăng do chương trình quá nặng nên nếu trẻ học trước sẽ không theo kịp? ông Định khẳng định: Chương trình tiểu học không hề nặng, không có gì đòi hỏi vượt sức của trẻ. Kết thúc lớp 1 mới yêu cầu trẻ biết đọc, biết viết, biết làm tính chứ không phải là trước khi vào lớp 1 như phụ huynh lo lắng.

Hơn nữa, theo ông Định, học sinh tiểu học phần lớp được học 2 buổi/ngày, giáo viên hoàn toàn có thể giãn thời gian để kèm cặp học sinh, hướng dẫn phụ huynh cùng phối hợp.

Quan trọng nhất là các cháu đạt chuẩn kiến thức kỹ năng và các năng lực cần thiết của tiểu học: biết hợp tác với bạn, giao tiếp với bạn, với cô giáo, biết thực hiện các nề nếp…

Còn bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non thì nói: Các nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, bắt trẻ cầm bút ngồi tập trung, cầm bút trong thời gian dài thì ảnh hưởng tới cơ xương của trẻ, dễ vẹo cột sống, khớp cổ tay, gây chứng mệt mỏi, cận thị, loạn thị…

Tuệ Nguyễn

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hoangngocbich

hoangngocbich

Chương trinh toán mạng hiện nay do một nhóm người biên soạn không theo chương trình. Để giải được bài trên mạng đến thầy cô giáo còn khó khăn thế mà nhà trường nào cũng giao chỉ tiêu cho giáo viên. Các vòng thi toàn vượt trước chương trình ko dạy thêm đố học sinh làm được. Hãy cấm ngay các kì thi vô bổ cho học sinh tiểu học như giao lưu học sinh giỏi trá hình, giải toán mạng thu phí nhà mạng như hiện nay, cấm đưa vào thi đua các trường.
hoàng yến

hoàng yến

Hiện nay con của mình đã đủ tuổu vào lớp 1, nhưng lại chưa biết chữ nào hết nên mình tính để sang năm mới cho bé vào lớp 1, năm nay cho bé đi học thêm trước để bé không thua kém bạn bè. Không biết điêu đó có nên hay không. Hay là cho bé vào lớp 1 luôn để cô giáo ở lớp 1 dạy cho bé.
baybi

baybi

Tôi rất tâm đắc với ý kiến của những người có trách nhiệm với trẻ, quan tâm đến sự phát triển của trẻ như ông Phạm Ngọc Định và bà Nguyễn Thị Hiếu nhưng để làm được điều đó không dễ bởi trào lưu cho con trẻ đi học trước lớp 1diễn ra rất phổ biến, không chỉ ở thành phố mà kể cả vùng nông thôn cũng vậy, chỉ trừ khi nhà nước ta có biện pháp cấm triệt để tình trạng dạy thêm học thêm đối với bậc tiểu học thì may ra trẻ mới không phải chịu áp lực từ phía cha mẹ mình. Tôi vừa là phụ huynh vừa là một giáo viên dạy tiểu học, tôi rất thương xót cho những gia đình nông thôn bán 2 yến gạo để đóng 1 tháng tiền học thêm cho con, thậm chí có cô còn thu 250.000 đồng một tháng. Nói về thu tiền là một chuyện, còn lương tâm của cô là chuyện khác. Có cô đưa con trẻ về nhà mình với cái phòng chật hẹp nhốt chúng vào đó cho đọc nghêu ngao mấy chữ rồi bỏ mặc cho chúng thế là cô đi chợ, nấu ăn.Hết buổi bố mẹ đến đón về, bố mẹ nào có biết con mình học được gì sau buổi học đó và cứ thế, tháng ngày trôi qua phụ huynh là người chịu thiệt thòi nhất còn cô giáo thì tự do thu nhập chẳng ai kiểm soát, chẳng ai thẩm định kiểm tra xem cô dạy kiến thức gì cho trẻ, dạy đúng hay dạy sai. Thực tế cho thấy ở địa phương tôi tình trạng dạy thêm vẫn còn diễn ra tràn lan có chăng đoàn kiểm tra của Phòng GD đi kiểm tra bắt gặp giáo viên dạy thêm ở nhà chỉ nhắc nhở vài câu rồi đâu lại vào đó, nếu không có biện pháp mạnh tay thì tôi thiết nghĩ tình trạng trẻ bị nhồi trước kiến thức không chỉ ở lớp 1 mà ở tất cả các khối lớp. Theo tôi các cấp các ngành phải phối hợp chặt chẽ để làm tốt công tác cấm dạy thêm học thêm ở bậc tiểu học. Nếu có thể được thì sử dụng biện pháp mạnh tay sau xem có hiệu quả không: "nếu phát hiện giáo viên nào dạy thêm thì kỷ luật bằng cách đình chỉ công tác một thời gian có thể 1 tuần, 1 tháng... "
Quang Minh

Quang Minh

Dạy trước chương trình lớp 1 khi trẻ còn ở mầm non là có tội lớn. Nó gây tâm lý chủ quan sinh ra chểnh mảng, vì "biết rồi" cho chính đứa trẻ, khiến chúng không hứng thú, không tập trung chú ý, mà nghịch ngợm gây rối cho bạn, lại khiến cô giáo chạy theo chúng mà dạy, bỏ rơi các đứa trẻ khác... Tình hình trên đã quá rõ. Nó đã gây hậu quả quá nhiều cho quá nhiều trẻ. Bộ GD cũng đã nhiều lần tuyên bố cấm, ấy vậy mà sao nhiều năm nay vẫn tràn lan tình trạng đó, ngay giữa 2 thành phố lớn nhất nước???
Nguyễn thị Đoan Trang

Nguyễn thị Đoan Trang

Tôi hoàn toàn đông ý với chủ trương không cho trẻ học trước chương trình lớp 1, nhưng vấn đề là cần giải thích làm sao để các bậc phụ huynh an tâm không cho con cái đi học trước và giáo viên không ác cảm với các em chưa biết đọc biết viết trước. Tôi học lớp 1 ( lúc đó gọi là lớp 5) niên khóa 1965-1966 tại trường tiểu học Lữ Gia Q.11 ( nay là trường THCS Lữ Gia), cả lớp chúng tôi không ai biết chữ trước, nhưng sau năm học đều biết đọc, biết viết và biết làm toán cộng trừ đến 20, đặc biệt là chúng tôi chỉ phải học 2g/ ngày. Tôi không phải đi học thêm, cô giáo dạy tôi cũng không dạy thêm. Tôi quá may mắn phải không các bạn ?!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ Trần Huỳnh trong một buổi trò chuyện về sức khỏe /// Ảnh: NVCC

Kiến trúc sư thành danh với nghề... y

Từ một sinh viên kiến trúc tại Việt Nam, sau đó lấy bằng cử nhân kiến trúc của Mỹ, nhưng Huỳnh Wynn Trần lại chọn cho mình ngã rẽ bất ngờ khi chuyển sang học nghể y... và trở thành một bác sĩ thành danh trên đất Mỹ.