Đề nghị 'nới lỏng' điểm đầu vào y khoa cho các chuyên ngành hiếm!

3 Thanh Niên
Theo báo cáo của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, khó khăn lớn nhất của ngành y tế ĐBSCL hiện nay là tình trạng thiếu trầm trọng bác sĩ (BS) chuyên ngành hiếm: lao, phổi, tâm thần, da liễu, pháp y, phong, giải phẫu bệnh. 
 /// Ảnh: Đình Tuyển - Ảnh: Đình Tuyển
Ảnh: Đình Tuyển
Đặc biệt là pháp y, cả 13 tỉnh, thành đều có trung tâm pháp y nhưng chỉ có 4 BS chuyên ngành này. Cùng với đó, 8 bệnh viện chuyên ngành lao và bệnh phổi ở các tỉnh, thành đi vào hoạt động từ lâu nhưng trung bình chỉ có từ 1 - 5 BS.
Để giải quyết khó khăn, Sở Y tế các tỉnh, thành ĐBSCL kiến nghị Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cho thêm các chỉ tiêu đào tạo nhân lực theo địa chỉ qua việc “nới lỏng” điểm đầu vào của trường.
Theo tính toán, nhu cầu đào tạo chuyên ngành hiếm của ĐBSCL khoảng 250 BS/năm, nhưng chỉ tiêu Bộ GD-ĐT giao cho Trường ĐH Y Dược Cần Thơ chỉ có 150.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
BaoThanhThien

BaoThanhThien

"Đầu vào" tốt thì "đầu ra" mới tốt được. Đây là ngành Y đòi hỏi kiến thức phải đủ, đạo đức nghề nghiệp, yêu nghề, áp lực công việc, áp lực học, ... vì liên quan đến sinh mạng một con người. Tại sao phải nới lỏng khâu tuyển sinh đầu vào ? Đào tạo nghiêm ngặt là giải pháp ngăn chặn rủi ro !
Nphong

Nphong

Không nên, ngành y nên đào tạo theo hướng chất lượng hơn là số lượng. Cử nhân, Kỹ sư làm sai có thể sửa nhiều lần vì đối tượng của họ là máy móc nhưng Bác sỹ mà sai là một mạng người nên phải cân nhắc khi thực hiện đề xuất này. Hơn nữa họ có đúng người mà nơi đó đang cần và học xong họ có về nơi đó làm việc không ?
Huỳnh Mai

Huỳnh Mai

Cái này là “tối kiến” chứ không phải sáng kiến. Trên thế giới BS càng học chuyên ngành hẹp
thì càng phải giỏi, ta lại đề nghị “thả cửa” cho bs chuyên ngành ? Bó tay !

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô Thanh Hương (áo dài) được học sinh gọi là "mẹ hiền" /// H.T>

Chạm vào trái tim học trò

Dạy dỗ học sinh cá biệt chưa bao giờ dễ dàng. Thế nhưng nhiều giáo viên đã thành công trong việc cảm hóa học trò bằng phương pháp đặc biệt xuất phát từ trái tim bao dung và chia sẻ.

Thí sinh làm thủ tục đăng ký nhập học tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay /// Đào Ngọc Thạch>

Cấp sinh hoạt phí có hút người giỏi vào sư phạm?

Sinh viên sư phạm sau khi ra trường làm việc tối thiểu 5 năm trong ngành sẽ không phải trả lại khoản vay tín dụng sư phạm. Có nghĩa, không chỉ miễn học phí như trước đây, sinh viên sư phạm còn được cấp thêm sinh hoạt phí tối đa 3,5 triệu đồng/tháng.