Đề nghị xem xét trách nhiệm lãnh đạo Sở GD-ĐT vụ cô giáo 3 tháng lên lớp ‘câm lặng'

13 Thanh Niên Online
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu cho hay hành động giáo viên suốt 3 tháng lên lớp không nói với học sinh là một kiểu bạo hành tinh thần và cần xử lý nghiêm.
Bà Nguyễn Thị Thu yêu cầu phải xử lý nghiêm vụ việc /// Trung Hiếu Bà Nguyễn Thị Thu yêu cầu phải xử lý nghiêm vụ việc - Trung Hiếu
Bà Nguyễn Thị Thu yêu cầu phải xử lý nghiêm vụ việc
Trung Hiếu

Sáng 6.4, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu họp làm việc với Sở GD-ĐT và hiệu trưởng THPT Long Thới, H.Nhà Bè về việc cô giáo Trần Thị Minh Châu, dạy môn toán trường này lên lớp suốt 3 tháng không nói lời nào với học sinh.

Cô Minh Châu phụ trách  môn toán phụ trách lớp 11A1 nhưng không giảng bài mà chỉ ghi lên bảng từ cuối tháng 11.2017 đến cuối tháng 3 vừa rồi . Sự việc được em Phạm Song Toàn (THPT Long Thới, Nhà Bè) phản ánh tại chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo ngành giáo dục TP HCM với học sinh tiêu biểu năm 2018 vào ngày 23.3.

Mở đầu cuộc họp, bà Thu cho biết sau khi vụ việc xảy ra, phụ huynh em Song Toàn xin chuyển trường và đề nghị lãnh đạo Sở GD-ĐT đẩy nhanh để đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh.

“Tôi rất đau lòng trước sự việc đã diễn ra và phải chấp thuận cho cháu chuyển trường. Giai đoạn này sắp thi học kỳ, rất thiệt thòi cho cháu. Chưa biết sắp tới kết quả thi cử của cháu có bị ảnh hưởng không nhưng không còn cách nào khác vì qua nắm thông tin tôi thấy bất an nếu để cháu học ngôi trường đó”, bà Thu bộc bạch.

Bà Thu cũng yêu cầu lãnh đạo Sở GD-ĐT và hiệu trưởng trường làm rõ một số nội dung:

Có đúng cô giáo Châu câm lặng suốt 3 tháng như học sinh phản ánh không? Hành động của cô giáo là sai hay đúng? Trong chương trình giảng dạy ở cấp học này, Sở GD-ĐT có quy định bắt buộc một số tiết học dự giờ hay không ? “Khi tôi còn đi học, một số tiết học có dự giờ và một số hạn chế của trường, của giáo viên sẽ được phát hiện qua những tiết dự giờ này. Nếu có dự giờ thì tại sao nhà trường không biết việc này mà để cho cô giáo câm lặng, không nói”, bà Thu nói.

Bà Thu cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Sở GD-ĐT phản ứng quá yếu ớt, thậm chí hầu như “câm lặng” và chỉ có một vài phát biểu sau khi sự việc xảy ra. Chỉ khi nào đích danh bà Thu yêu cuầ thì Sở GD-ĐT mới báo cáo sự việc.

Cuối cùng bà Thu yêu cầu phải sớm xử lý và Sở GD-ĐT phải có có ý kiến rõ ràng trong việc này.

Đề nghị xem xét trách nhiệm lãnh đạo Sở GD-ĐT vụ cô giáo 3 tháng lên lớp ‘câm lặng' - ảnh 1
Ông Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Long Thới,  tại cuộc họp  Ảnh 
Trung Hiếu

Sau khi nghe yêu cầu của Phó chủ tịch UBND TP, ông Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Long Thới, khẳng định đây là sự việc rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông Bình cho biết trước khi sự việc xảy ra nhà trường hoàn toàn không hay biết vì không nghe phản ánh thậm chí phản ánh từ phía phụ huynh.

“Với vai trò là người đứng đầu trường thì tôi phải nhận trách nhiệm nhưng sự thực là như thế”, ông Bình nói.

Về hướng xử lý giáo viên Châu, ông Bình cho biết trường đã họp xử lý kỷ luật. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên xử lý giáo viên theo Nghị định 27 nên mọi việc phải làm từ từ. Chưa kể thời điểm này ôn thi học kỳ nên rất khó tập trung một lúc giáo viên vào những ngày trong tuần mà phải họp vào cuối tuần nên việc xử lý hơi chậm.

“Việc xử lý cũng phải tham khảo sở về quy định của pháp luật. Dự kiến cuối tuần sau sẽ họp hội đồng kỷ luật và thông báo kết quả kỷ luật để Sở nắm”, ông Bình nói.

Sau khi nghe ông Bình phát biểu, bà Thu cho biết trước đây cô Châu từng bị xử lý ở trường PTTH Nguyễn Hữu Thọ (Q.4) nhưng lúc đó cách xử lý rất êm đẹp, nhẹ nhàng và chuyển qua trường Long Thới. Cho nên trong lần này không thể lặp lại cách xử lý như vậy nữa vì sự việc đang được dư luận quan tâm. Bà Thu khẳng định sự việc hết sức nghiêm trọng vì các em đang bị bạo hành tinh thần.

Đề nghị xem xét trách nhiệm lãnh đạo Sở GD-ĐT vụ cô giáo 3 tháng lên lớp ‘câm lặng' - ảnh 2

Tôi sử dụng từ bạo hành là chính xác. Bởi vì ngay như các anh chị về nhà mà người thân của mình không nói với mình lời nào chỉ vài ngày thôi thì mình cũng cảm thấy bứt rứt, khó chịu còn đằng này suốt 3 tháng trời học trò không biết cô nghĩ gì trong khi môn học toán hết sức quan trọng

Đề nghị xem xét trách nhiệm lãnh đạo Sở GD-ĐT vụ cô giáo 3 tháng lên lớp ‘câm lặng' - ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Thu 

“Tôi sử dụng từ bạo hành là chính xác. Bởi vì ngay như các anh chị về nhà mà người thân của mình không nói với mình lời nào chỉ vài ngày thôi thì mình cũng cảm thấy bứt rứt, khó chịu còn đằng này suốt 3 tháng trời học trò không biết cô nghĩ gì trong khi môn học toán hết sức quan trọng”, bà Thu nói.

Bà Thu khẳng định trước khi phản ánh với lãnh đạo Sở GD-ĐT, chắc chắn em Song Toàn đã phản ánh với giáo viên chủ nhiệm, hiệu trưởng, hiệu phó chuyên môn. Do đó những người có liên quan cần phải chịu trách nhiệm và cần phải bị xử lý nghiêm.

Bà Thu cũng đề nghị phải xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Sở GD-ĐT và có hướng xử lý để không có sự việc tương tự diễn ra. Nếu không xử lý nghiêm thì ngành giáo dục TP sẽ mất uy tín.

Xử lý trách nhiệm hiệu trưởng

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám độc Sở GD-ĐT, khẳng định cô Châu vi phạm theo Luật Viên chức và đang phối hợp với trường để xử lý kỷ luật cô giáo này.

“Sau khi xử lý cô Châu xong sẽ đến xử lý trách nhiệm của hiệu trưởng trường. Chắc chắn hiệu trưởng là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trong sự việc này và sẽ xử lý các thầy cô liên quan”, ông Nam khẳng định.


Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ngo

ngo

Tôi ủng hộ người lãnh đạo TpHCM như Bà Thu.. Đó mới đúng chất là lãnh đạo ở Tp và tôi sẽ cố gắng đóng góp Tp này giống tinh thần như Bà. Để thành phố là nơi đáng sống, đáng làm việc.
Nguyễn Xuân Hạnh

Nguyễn Xuân Hạnh

Theo tôi chúng ta chuyển trường cho cháu là một thất bại của công tác quản lý giáo dục
Vụ trong thể

Vụ trong thể

Ý kiến này rất hay. Chuyen trường thực chất là một bước lui không tích cực.
Ông Già Nguyên

Ông Già Nguyên

Thất bại trong công tác quản lý là đã để xảy ra sự việc như thế trong một thời gian dài, là đã để những gv như cô Châu còn đứng lớp, là để Trưởng bộ môn Toán, Ban GH ... không nắm được tình hình hoặc biết nhưng bất lực, ... . Việc chuyển trường cho em hs này là để em ổn định tâm lý, các gv trực tiếp dạy lớp này cũng dễ dàng hơn (ví dụ như truy bài nhiều hơn, cho bài tập nhiều hơn ... là bị nói trù dập lớp, ... ).
Hãy tự đặt mình vào trong sự việc trước khi bấm Enter nhé.
Minh Phạm

Minh Phạm

bạn nói đúng một ý: đây là một thất bại trong quản lý giáo dục vì sự việc xãy ra 3 tháng nhưng nhà trường hoàn toàn không hay biết. Ông Bình hiệu trưởng còn đổ lỗi cho phụ huynh là tại sao không phản ảnh?! Tuy nhiên, đối với em Song Toàn, việc chuyển trường là một quyết định nhân văn, tránh cho em bị kỳ thị và trù dập. Nên nhớ, Song Toàn là học sinh tiêu biểu của TPHCM nhé!
Trần Văn Thanh

Trần Văn Thanh

Vì gia đình biết cháu sẽ bị trù dập nên xin chuyển trường đúng ý của trường nên họ sốt sắng lo ngay đấy.
Nguyễn Văn Nguyễn

Nguyễn Văn Nguyễn

Chuyển trường chỉ là cách chữa cháy tức thời...Vấn đề là phải cho HS biết quyền lợi của mình trong nhà trường!
tamle

tamle

Để cháu học bình thường, nhà trường và gia đình có trách nhiệm quan tâm, động viên cháu, một thời gian sẽ bình thường trở lại thôi.
Chuyển trường sẽ làm cho cháu thêm một nỗi bất an lớn về tâm lý.
Kiểm Lâm

Kiểm Lâm

Hoàn toàn ủng hộ ý kiến chỉ đạo rất khẩn trương của bà Thu, người có tâm có tố chất của người lãnh đạo quản lý, chuyển trường cho cháu không thất bại đâu, nếu là con của các bạn các bạn có dám để học tiếp tục lại ngôi trường này không? Có ai dám đảm bảo GV , cả BGH sẽ hiểu và thông cảm cho cháu ? hay sẽ có ác cảm làm cho cháu ảnh hưởng học tập.Vẫn biết phương pháp này là chữa cháy và có thể là thất bại về giáo dục , nhưng không còn cách nào khác.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM,  cho biết sẵn sàng đồng hành với các trường ngoài hệ thống trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh đầu vào /// Đào Ngọc Thạch >

Có nên thành lập trung tâm khảo thí quốc gia ?

Sau năm 2020, các trường ĐH sẽ tuyển sinh ra sao? Có cần thành lập các trung tâm khảo thí để thực hiện việc xét tuyển cho các trường? Đây cũng là vấn đề được đặt ra tại hội thảo.