Đề thi văn tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An trùng đề thi học kỳ lớp 9

1 Thanh Niên Online
Một câu môn văn (5 điểm) trong đề thi của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT ở Nghệ An được phát hiện trùng với đề thi học kỳ lớp 9 ở huyện Yên Thành của tỉnh này. 
 
Các thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Nghệ An /// ẢNH K.HOAN Các thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Nghệ An - ẢNH K.HOAN
Các thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Nghệ An
ẢNH K.HOAN
Kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của tỉnh Nghệ An năm nay (6 - 7.6), một số người phát hiện đề thi môn văn có câu ở phần làm văn (5 điểm) giống với câu làm văn (7 điểm) trong đề thi môn văn khảo sát chất lượng học kỳ 2 lớp 9 vừa qua tại huyện Yên Thành (Nghệ An).
Nhiều người cho rằng, với câu trùng trong đề thi môn văn thì những thí sinh ở huyện Yên Thành sẽ thuận lợi hơn thí sinh ở các huyện, thị khác.
Cụ thể, tại đề tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay, câu làm văn (5 điểm) như sau: “Cảm nhận về ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải trong hai khổ thơ trích trong bài Mùa xuân nho nhỏ, sách Ngữ văn lớp 9: “Ta làm con chim hót/ Ta làm một cành hoa/ Ta nhập vào hòa ca/ Một nốt trầm xao xuyến/ Một mùa xuân nho nhỏ/Lặng lẽ dâng cho đời/Dù là tuổi hai mươi/Dù là khi tóc bạc/”.
Đề thi khảo sát chất lượng học kỳ 2 lớp 9 của huyện Yên Thành là “Ước nguyện chân thành của nhà thơ Thanh Hải” trong đoạn thơ nói trên.
Đề thi văn tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An trùng đề thi học kỳ lớp 9 - ảnh 1
Đề thi tuyển sinh lớp 10 của Sở GD-ĐT Nghệ An (phải) và đề thi khảo sát chất lượng lớp 9, học kỳ 2 của huyện Yên Thành (trái)
Giải thích về việc trùng đề thi này, ông Nguyễn Văn Khoa, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, cho rằng cùng một khổ thơ trong bài thơ nhưng ở đề thi của Sở mang tính gợi mở nghị luận cho thí sinh nhiều hơn.
Ông Khoa cũng cho biết, với môn tự luận thi vào lớp 10, Sở chọn 3 giáo viên ra đề, bốc thăm xem ai được ra phần nào. Từng giáo viên sẽ ra hai phần đề trong phần mình bốc thăm. Sau đó, Sở tổ chức phản biện theo nguyên tắc vòng tròn, chỉnh sửa khi có ý kiến thẩm định và bốc thăm 1 trong 2 phần của mỗi giáo viên để ghép lại được 2 đề. Cuối cùng, Phó giám đốc Sở bốc thăm ngẫu nhiên, trúng đề nào thì sẽ lấy làm đề chính thức.
Theo ông Khoa, trong 3 giáo viên ra đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, có 1 giáo viên dạy THCS ở huyện Yên Thành, nhưng không phải là người ra đề thi môn văn vừa rồi cho huyện này.
Ông Khoa cũng cho biết, sau khi nhận được phản ảnh, Sở đã rà soát lại quy trình ra đề của tổ ra đề và xác định “hoàn toàn đúng quy trình, minh bạch, không có động cơ của người ra đề, vì vậy không tổ chức thi lại môn văn”.
Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay, Nghệ An có 35.850 thí sinh tham gia dự thi. Kết quả kỳ thi này cũng được chọn để xét tuyển vào Trường chuyên THPT Phan Bội Châu.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thạch

Thạch

Chuyện trùng đề thi kiểu này đâu phải mới đâu.
Hồi trước giờ đứa nào đi học thì thầy cô ôn cũng phỏng trước rồi nhất là đề văn học mảng trong chương trình. Và đề văn nó cũng nhiêu đó thôi.
Với chúng ta đang sống với thời đại văn mẫu thì các bạn nghĩ liệu có đạt tới đc 30% học sinh trong 1 lớp (không tính các lớp chuyên văn) có khả năng cảm thụ được văn học mà không cần thầy cô dẫn đường. Nên chuyện đề văn trong các bài học trên lớp trùng nhau với đề thi của một số trường là không hiếm không biết sau năm nay lại rần rần như thế. Nhưng cho là cùng đề đó nhưng làm văn ở mỗi thời điểm bài văn của một người sẽ càng hoàn thiện hơn khác với toán 1+1=2 thì văn lại không được như thế tuy chấm văn cũng có parem điểm nhưng với mức độ hoàn thiện cao hơn thì thí sinh đó sẽ có điểm trội hơn so với những thí sinh học tủ. Nên chuyện này chúng ta không nên quá lo lắng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm