Đề xuất đánh thuế giới ‘siêu giàu’ để trả lương giáo viên

2 Thanh Niên Online
Đề xuất được một tổ chức nghiên cứu về giáo dục ở Philippines đưa ra trong bối cảnh nước này thiếu nguồn quỹ để tăng lương giáo viên.
Lương giáo viên đang là vấn đề nan giải ở Philippines /// Ảnh chụp màn hình TAF Lương giáo viên đang là vấn đề nan giải ở Philippines - Ảnh chụp màn hình TAF
Lương giáo viên đang là vấn đề nan giải ở Philippines
Ảnh chụp màn hình TAF
Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 12.6 đưa tin Quỹ Ibon vừa đề xuất đánh thuế những người “siêu giàu” để đủ nguồn quỹ tăng lương cho giáo viên ở Philippines theo cam kết của Tổng thống Rodrigo Duterte.
“Tiền lương trả thêm không cần phải chi từ thuế tiêu dùng. Nếu theo đuổi chính sách thuế lũy tiến, chính phủ sẽ không cần phải làm phiền đến nhiều người thuộc nhóm bình dân”, theo bà Bella Guzman thuộc Quỹ Ibon.
Theo chuyên gia này, việc đánh thuế sẽ chỉ tác động đến khoảng 38.000 người, tương đương 0,04% dân số cả nước.
Trước đó, chính phủ cho hay giáo viên sẽ chỉ nhận được mức tăng lương khoảng 10.000 peso (4,5 triệu đồng) nếu người đóng thuế đồng ý gánh vác thêm khoản tiền này. Khi đó, tổng chi phí dành cho việc tăng lương là khoảng 150 tỉ peso.
Bộ trưởng Nội vụ Eduardo Año kêu gọi cần cân nhắc kỹ kế hoạch tăng lương vì có thể gây tác động lớn đến người đóng thuế.
Bà Guzman chỉ trích việc chính phủ hỏi người dân có sẵn lòng chi trả cho giáo viên để giúp họ cải thiện đời sống vì làm như thế là đẩy giáo viên vào thế đối nghịch với người đóng thuế. “Đó là một tuyên bố trái với phát triển nhất mà tôi từng nghe trong những năm gần đây”, bà nói.
Theo nghiên cứu gần đây, Quỹ Ibon thấy rằng gia đình có 5 thành viên cần khoản thu nhập tối thiểu 26.104 peso để đáp ứng các nhu cầu cơ bản, trong khi mức lương giáo viên mới chỉ khoảng 20.754 peso.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Linh

Linh

Cái gì cũng có 2 mặt, giống như Mỹ, thuế cao ngất ngưởng, càng giàu thuế càng cao, thuế đó phục vụ an sinh, lâu dần tạo thành 1 tầng lớp ăn bám, lười chảy thây - mấy ông tỉ phú lại phải nuôi đám báo cô ! (Dĩ nhiên loại trừ những người xứng đáng được hưởng an sinh nhé: người già, trẻ em, bệnh nan y, thất nghiệp chính đáng,...)
Jack Nguyen

Jack Nguyen

Tôi ỡ mỹ làm việc gần 35 năm đóng thuế đầy đũ và để chuẩn bị cho sự về hưu được sung túc một chút thì phải đầu tư vào các quỷ hưu trí, nhờ đầu tư nên tôi không phải đóng thuế cho phần này, lương càng cao thì càng đóng thuế nhiều , bực nhất là khi thấy những loại ăn bám , làm biếng , lường gạt vào xin tiền trợ cấp của chính phũ vì những phúc lợi họ xin đó là tiền thuế của những người như chúng tôi làm việc siêng năng đóng vào quỷ an sinh xả hội. Ấy vậy mà những loại người này nhiều khi họ còn giàu hơn mình, vừa chảnh vừa kêu ngạo . Khi bị từ chối không đũ tiêu chuẩn nhận trợ cấp chính phũ thì họ nói mình kỳ thị phân biệt chũng tộc màu da , nói tiếng anh thì họ bắt bẽ , mà khi nói tiếng việt thì họ lại nói tiếng anh với mình , chưa kể ngồi khóc bù lu bù loa ngay phòng khách của cơ quan chính phũ . Những người cần thật sự thì rất đáng để giúp .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm