Khai giảng chương trình thạc sĩ chính sách công Fulbright

0 Thanh Niên Online
Ngày 15.10, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (thuộc ĐH Fulbright Việt Nam) đã tổ chức lễ khai giảng chương trình thạc sĩ chính sách công khóa 2020. 
Bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM phát biểu tại lễ khai giảng /// Q.Chi Bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM phát biểu tại lễ khai giảng - Q.Chi
Bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM phát biểu tại lễ khai giảng
Q.Chi

Năm nay có 58 tân học viên, bao gồm 30 học viên chuyên ngành phân tích chính sách và 28 học viên chuyên ngành lãnh đạo và quản lý. Buổi lễ khai giảng khóa 2020 có sự tham dự của bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM.

Đây là lần đầu tiên chương trình thạc sĩ chính sách công có hai chuyên ngành, trong đó chuyên ngành phân tích chính sách học toàn thời gian trong 15 tháng, ngôn ngữ giảng dạy nhiều môn trực tiếp bằng tiếng Anh không qua phiên dịch. Chuyên ngành lãnh đạo và quản lý học bán thời gian, kéo dài 18 tháng, cứ 2 tháng tập trung 9 ngày, ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Việt. 


Các tân học viên khóa 2020 đã trải qua một quá trình tuyển chọn gắt gao, thỏa mãn một số yêu cầu đầu vào như có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp đại học, viết các bài luận, phỏng vấn trực tiếp, thi trắc nghiệm đầu vào với bài thi như GRE… Ngoài ra, như phát biểu của tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, 95% học viên đang đi làm nên “để có thể ngồi ở đây hôm nay, nhiều bạn đã phải cân nhắc kỹ lưỡng, thậm chí phải đánh đổi, hy sinh những kế hoạch cá nhân và dự tính công việc của mình”.

Các tân học viên đến từ mọi vùng miền của đất nước, trong đó 47% đang làm trong khu vực công, 19% từ các trường ĐH, viện nghiên cứu, 29% từ các doanh nghiệp và 5% là các tổ chức xã hội. Điểm đặc biệt của khóa học năm nay là trong khi các học viên chuyên ngành phân tích chính sách được hưởng 100% học bổng như những khóa trước thì các học viên chuyên ngành lãnh đạo và quản lý được tài trợ 50% chi phí học tập. Điều đó có nghĩa là học viên sẵn lòng đóng học phí, tương đương 9.000 USD cho khóa học này.

Bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, cho rằng “Các vấn đề công thường được giải quyết bằng vai trò lãnh đạo tích cực”. Vì thế bà tin: “Các anh chị học viên khóa 2020 sẽ thể hiện khả năng lãnh đạo để giúp cải thiện chính sách và cuộc sống người dân”.  

Lễ khai giảng chương trình thạc sĩ chính sách công khóa 2020 đánh dấu năm thứ nhì Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright hoạt động như một trường trực thuộc ĐH Fulbright Việt Nam với nhiều cải tiến về nội dung chương trình, thiết kế môn học và phương pháp sư phạm. Chẳng hạn, năm nay trường sẽ áp dụng mô hình “Lớp học đảo ngược” (flipped classroom) nhằm tạo ra môi trường học tập linh hoạt, xây dựng văn hóa học tập chủ động ở học viên, và tối ưu hóa hiệu quả thời gian học trên lớp.

Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright bắt nguồn từ Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP) - dự án hợp tác với Trường Quản lý Nhà nước Kennedy thuộc ĐH Harvard (Mỹ). Vào tháng 10.2017, trường chính thức trở thành thành viên của NASPAA - mạng lưới toàn cầu của các Trường Chính sách công, Hành chính công và Quản lý công. Hiện trường đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục đăng ký kiểm định chất lượng với mục tiêu sẽ đạt chứng nhận của NASPAA vào năm 2019, trở thành trường chính sách công và quản lý đầu tiên ở Đông Nam Á được NASPAA công nhận.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh đội tuyển toán các tỉnh 	 /// Ảnh: D.N

Sẽ xem xét toàn diện việc thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, ông Mai Văn Trinh (ảnh), Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ đang triển khai nghiên cứu, xem xét toàn diện các khía cạnh của công tác thi chọn học sinh giỏi để tiếp tục đổi mới công tác thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia.
Từ năm 2016 đến nay, cô Huỳnh Thị Thùy Dung tổ chức quyên góp nấu cơm cho học sinh ăn trưa tại trường  /// Ảnh: NVCC

Ước mơ một gian bếp của cô giáo trẻ vùng cao

Nhiều người hỏi cô giáo Huỳnh Thị Thùy Dung (Trường tiểu học Võ Thị Sáu, xã Đắc Nang, H.Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) mong muốn năm 2019 của cô là gì, cô nói chỉ mơ có một gian bếp riêng để nấu cơm cho đám học trò nhỏ không phải đói lả khi đến trường.