Điểm chuẩn y đa khoa có thể từ 27,5 trở lên

6
Đến cuối ngày 29.7 đã có hơn 190 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi.

* Xem điểm thi tại www.thanhnien.com.vn

Trường ĐH Y Hà Nội năm nay dù không có thí sinh nào đạt 30 điểm nhưng có tới 17 thủ khoa đạt 29,5 điểm. Đặc biệt, thủ khoa của trường cũng chính là thủ khoa Trường ĐH Thủy lợi. Toàn trường có tới 144 điểm 10 môn toán; 2.501 thí sinh đạt từ mức 23 điểm trở lên.

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết điểm thi năm nay của thí sinh vào trường cao hơn năm trước rất nhiều. Dự kiến điểm chuẩn của các ngành năm nay đều tăng, nhất là ngành bác sĩ đa khoa. Theo thống kê của nhà trường, số thí sinh đạt 27 điểm trở lên có hơn 700, đa số các thí sinh này đều đăng ký vào ngành bác sĩ đa khoa. Ngành này có 550 chỉ tiêu, trừ đi số thí sinh tuyển thẳng còn hơn 400 chỉ tiêu. Trong khi đó, có hơn 700 thí sinh đạt 27 điểm trở lên nên điểm chuẩn dự kiến của trường vào ngành này có thể từ 27,5, thậm chí cao hơn.

Ông Tú chia sẻ: “Chúng tôi rất khó nghĩ khi thí sinh đạt điểm cao như vậy mà vẫn đứng trước nguy cơ trượt ĐH. Trong tuần này, nhà trường sẽ họp, tính toán thật kỹ lưỡng để đưa ra mức điểm chuẩn phù hợp, tránh trường hợp đáng tiếc cho thí sinh điểm cao”.

Điểm chuẩn y đa khoa có thể từ 27,5 trở lên
Xem điểm thi ĐH tại một trường ở TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Học viện Quân y: Ở hệ quân sự phía bắc, trường có 21 thí sinh đạt từ 29 điểm trở lên, trong đó nếu tính cả điểm ưu tiên thì có 10 thí sinh được 30 điểm. Ở hệ dân sự, thủ khoa cũng đạt 29 điểm. Ban tuyển sinh nhà trường cho biết phổ điểm năm nay rất cao, nên điểm chuẩn dự kiến cũng tăng khoảng 3 điểm.

Học viện Ngoại giao: Do điểm thi cao nên dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng so với năm trước. Trường có 1 thủ khoa khối A đạt 28 điểm; 3 thủ khoa khối D đạt 26,5; 4 thủ khoa khối D1 đạt 27 điểm; thủ khoa khối A1 đạt 25,5 điểm. Bà Nguyễn Thị Thìn, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng từ 0,5 - 1,5 điểm tùy từng ngành. Trong đó cao nhất là ngành quan hệ quốc tế, dự kiến tăng từ 1 - 1,5 điểm. Các ngành khác dự kiến tăng từ 0,5 điểm trở lên.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội dự kiến sáng nay (30.7) sẽ công bố điểm thi. Ông Trần Đức Quý, Hiệu trưởng, thông tin: “Do kết quả bài làm của thí sinh cao nên trường dự kiến điểm chuẩn của nhiều ngành tăng từ 1 - 2. Ngành tăng cao nhất là cơ khí - cơ điện tử. Ngành kinh tế điểm chuẩn dự kiến có thể bằng năm trước (khoảng 16,5 điểm).

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM: Dự kiến điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành là 20. Trường không xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Điểm chuẩn dự kiến từng ngành như sau: quản trị kinh doanh 16; tài chính ngân hàng 15; kế toán 15; công nghệ thông tin 14,5; công nghệ thực phẩm 19,5 (khối A, A1) và 20,5 (khối B); đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm 18,5 (khối A, A1) và 19 (khối B); chế biến thủy sản 15,5 (khối A, A1) và 16 (khối B); công nghệ hóa học 17,5 (khối A, A1) và 18,5 (khối B); kỹ thuật môi trường 16,5 (khối A, A1) và 17,5 (khối B); công nghệ sinh học 18,5 (khối A, A1) và 19 (khối B). Riêng ngành điện tử và công nghệ chế tạo máy, điểm chuẩn dự kiến bằng điểm sàn ĐH năm 2013.

Trường ĐH Văn hóa TP.HCM: Trường có 2 đồng thủ khoa đạt 24,5 điểm, gồm: Nguyễn Cẩm Tiên (SBD 971) dự thi khối C vào ngành Việt Nam học và Võ Thị Tuyết Nhung (SBD 2420) dự thi khối R1 vào ngành quản lý văn hóa. Thống kê sơ bộ, toàn trường có 871 thí sinh đạt từ 13,5 điểm trở lên (chưa tính điểm ưu tiên). Trong khi chỉ tiêu bậc ĐH năm nay là 780. Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: “Ngành Việt Nam học, thống kê sơ bộ có tới 675 thí sinh đạt từ điểm sàn các khối năm 2012 trở lên. Do vậy, khả năng điểm chuẩn ngành này sẽ trên điểm sàn của Bộ. Các ngành còn lại, điểm chuẩn dự kiến sẽ bằng mức điểm sàn năm 2013”.

Trường ĐH Mở TP.HCM: Có thủ khoa là Đỗ Thị Thúy Kiều (SBD 11196) dự thi khối C đạt 25 điểm. So với năm 2012, năm nay chỉ tiêu bậc ĐH của trường giảm mạnh còn 2.190 (năm 2012 là 3.800). Thống kê sơ bộ, toàn trường có 2.257 thí sinh đạt từ 17 điểm trở lên (chưa tính điểm ưu tiên). Năm 2012, điểm chuẩn của trường từ 13 đến 17,5 tùy ngành (trừ các ngành ngoại ngữ điểm chuẩn có nhân hệ số 2). Với thống kê ban đầu, dự kiến mức điểm chuẩn năm nay sẽ tăng mạnh.

ĐH Đà Nẵng tăng từ 0,5 - 4 điểm

Căn cứ vào phổ điểm hiện có của Trường ĐH Kinh tế, điểm chuẩn vào trường sẽ ở mức 19,5. Một số ngành điểm chuẩn dự kiến tăng hơn năm trước từ 0,5 - 4 điểm: luật kinh doanh dự kiến tăng 4 điểm, kế toán tăng 1,5 điểm, quản trị kinh doanh tổng quát tăng từ 2,5 - 3 điểm, quản trị kinh doanh du lịch tăng từ 2 - 2,5 điểm, kinh doanh thương mại tăng khoảng 2,5 điểm, ngoại thương tăng từ 2 - 2,5 điểm, marketing tăng từ 1,5 - 2 điểm…

Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng cũng dự kiến tăng điểm chuẩn các ngành so với năm 2012 từ 0,5 đến 3,5 điểm; trong đó ngành cử nhân tiếng Pháp du lịch khối D1 tăng 3,5 điểm; các ngành cử nhân tiếng Trung thương mại, ngôn ngữ Nhật, cử nhân tiếng Trung, cử nhân quốc tế học tăng 3 điểm...

ĐH Huế cũng đã công bố điểm thi của các trường, khoa thành viên và phân hiệu tại Quảng Trị. Tiến sĩ Hoàng Hữu Hòa, Trưởng ban Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục ĐH Huế, cho biết: “Nhìn chung, điểm thi năm nay cao hơn năm ngoái. Vì thế, dự kiến điểm chuẩn vào ĐH Huế năm nay sẽ tăng hơn năm 2012, đặc biệt là ngành y dược. Ngay sau khi Bộ công bố điểm sàn, trường sẽ công bố điểm chuẩn. Thủ khoa năm nay của ĐH Huế đạt 29,5 điểm”.

Diệu Hiền - Tuyết Khoa

Tuệ Nguyễn - Hà Ánh

Bình luận

User
Gửi bình luận
An An

An An

Mặc dù đề thi năm nay, mọi người nhận xét là dễ nhưng để đạt được 9đ/môn thì không phải là chuyện đơn giản. Mong Bộ Giáo Dục và các Trường Y Dược tạo điều kiện cho những học sinh được 27đ được trúng tuyển thay vì đào tạo theo hệ chuyên tu và cử tuyển.
 P/S: Mình đồng ý với nhận xét của anh Nguyen Van Son.
nguyen van son

nguyen van son

có 1 nghịch lý thế này, những em thi chính quy 26, 27 điểm chưa chắc đã đậu vào trường y, dược nhưng việc tuyển sinh hệ liên thông và tại chức thì dễ dàng hơn rất nhiều, đôi khi chỉ cần không bị điểm liệt là có thể đậu và những người này vẫn có thể đàng hoàng ra trường với tấm bằng BS, dược sỹ ( không có sự phân biệt đáng kể nào giữa 2 loại bằng này, thậm chí những người học tại chức lại có cơ hội ngồi vào ghế lãnh đạo hơn). Vậy tại sao chúng ta không bỏ hệ tại chức liên thông đi để mà tập trung vào đào tạo chính quy? chúng ta lấy điểm chuẩn thấp xuống (khoảng 22,23 gì đó) vẫn hơn là tại chức chứ đúng không? và các em này sẽ học thật bằng thật. Nếu nói ngân sách nhà nước không đủ để đào tạo chính quy là không thỏa đáng vì ngân sách nhà nước vẫn chi cho đào tạo hệ tại chức mà. Còn nếu thật sự không đủ ngân sách thì ta chia hệ chính quy làm 2 phần. Phần 1 là những em điểm cao sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ, phần 2 là những em điểm "ít cao hơn" sẽ phải đóng thêm học phí là thuộc hệ ngoài ngân sách. Tôi thấy điều này đã được trường đại học y dược TPHCM làm rồi nhưng còn nhỏ giọt và chưa triệt để.
Kính mong báo Thanh niên đưa ý kiến của tôi lên diễn đàn để mọi người cùng tham gia đóng góp ý kiến. Tôi thật sự tiếc cho những em 27 điểm mà không đậu được đại học.
Lê Thị Hoài (GV)

Lê Thị Hoài (GV)

Năm nay do các ngành khối kinh tế dư thừa nên thí sinh giỏi tập chung vào những trường y dược. Nhưng chỉ tiêu đào tạo lại không tăng. Do vậy điểm chuẩn tất phải tăng. Nhiều thí sinh điểm từ 25 trở lên không có cơ hội đỗ. Đề nghị hội đồng tuyển sinh các trường y dược đề nghị với bộ có phương án tăng thêm chỉ tiêu đào tạo cho các trường này, đặc biệt với bác sĩ đa khoa vì đây là những thí sinh giỏi, những nhân tài thực sự để sau này chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và không lãng phí người tài.
nguyễn thị thy

nguyễn thị thy

Điểm chuẩn kinh tế Đà Nẵng quá chính xác, 19,5đ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm