Đình chỉ công ty cấp visa du học, lao động vô thời hạn vì làm giả hồ sơ

0 Thanh Niên Online
Một công ty vừa bị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đình chỉ đại diện xin cấp visa vô thời hạn. 
Quảng bá du học Nhật Bản nở rộ nhiều tỉnh, thành /// H.Hằng Quảng bá du học Nhật Bản nở rộ nhiều tỉnh, thành - H.Hằng
Quảng bá du học Nhật Bản nở rộ nhiều tỉnh, thành
H.Hằng

Ngày 6.6, Đại sứ quán (ĐSQ) Nhật Bản tại Việt Nam vừa có thông báo đình chỉ đại diện xin cấp visa du học, xuất khẩu vô thời hạn đối với Công ty TNHH đầu tư hợp tác quốc tế Daystar (TP.Huế, Thừa Thiên-Huế). Công ty này sẽ không được Đại sứ quán cho phép đứng ra xin cấp visa cho người du học, xuất khẩu lao động hay bất cứ hoạt động nào khác vào nước Nhật.

Trước đó, Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên-Huế có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc triển khai nội dung làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại "Hội nghị gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung bộ 2019" ở TP.Vinh (Nghệ An). Sở này tổng hợp nội dung buổi làm việc giữa ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế với ngài Umeda Kumio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.
Trong đó, ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết tỉnh Thừa Thiên-Huế có công ty Daystar làm giả 65 hồ sơ xin du học, xuất khẩu lao động và 20 trường hợp trong số này đã nhập cảnh vào Nhật Bản. Hiện ĐSQ ngưng tiếp nhận các hồ sơ xin thị thực để du học, xuất khẩu lao động từ công ty này.
Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế giao Sở LĐ-TB-XH phối hợp cùng Công an tỉnh khẩn trương điều tra xử lý, chấn chỉnh hoạt động tư vấn du học và xuất khẩu lao động đối với công ty Daystar.
Đình chỉ công ty cấp visa du học, lao động vô thời hạn vì làm giả hồ sơ  - ảnh 2
Danh sách các công ty bị đình chỉ đại diện cấp visa đi Nhật Bản
ĐSQ Nhật Bản

Ngoài công ty Daystar bị đình chỉ vô thời hạn, trong danh sách mới nhất, ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam cũng liệt kê 18 đơn vị khác bị đình chỉ đại diện cấp visa có thời hạn. Cụ thể, từ ngày 1.6 - 1.12.2019, ĐSQ không chấp nhận 11 cơ sở tư vấn du học đại diện nộp hồ sơ xin cấp visa. Trong đó, có 8 cơ sở có trụ sở tại Hà Nội, còn 3 đơn vị ở Hưng Yên, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Danh sách các cơ sở bị đình chỉ visa du học, xuất khẩu lao động xem Tại đây:

 Cảnh báo học sinh bị lừa gạt về du học
Ngày 12.2.2019 vừa qua, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng cho biết đã gửi thông tin cảnh báo tới Sở GD-ĐT 63 địa phương về tình trạng lừa đảo du học Nhật Bản. Theo đó, hiện có một số tổ chức, công ty tư vấn du học quảng cáo du học vừa học vừa làm thêm 1 tháng kiếm trên 300.000 yen (khoảng 60 triệu đồng) và mức lương làm thêm 1 giờ được 3.000 yen (khoảng 600.000 đồng); trong thời gian du học, thu nhập từ việc làm thêm không những có thể chi trả toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt mà còn có thể gửi về gia đình… 
Đại sứ quán khẳng định du học để đi học chứ không phải để đi làm và du học sinh không thể kiếm mức lương cao như vậy. Do đó, đơn vị này đề nghị các cơ quan quản lý các công ty tư vấn du học và các trường THPT quản lý chặt chẽ các công ty tư vấn du học; đồng thời cảnh báo tới hiệu trưởng của tất cả các trường THPT trên toàn tỉnh, thành phố để tránh việc học sinh bị các công ty tư vấn du học thiếu đạo đức lừa gạt.

Đại sứ quán Nhật Bản cũng lưu ý các công ty du học muốn tiến hành nộp visa du học cần phải có tên đăng ký trong "Danh sách cơ sở tư vấn du học" công khai trên trang web của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD-ĐT Việt Nam. Ngoài ra, các công ty du học mỗi lần xin visa du học phải xuất trình bản gốc hoặc bản công chứng giấy phép Tư vấn du học do Sở GD-ĐT cấp và nộp 1 bản photo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm